10 cách để cơ thể tránh độc tố hàng ngày mà bạn có thể chưa chú ý

10 cách để cơ thể tránh độc tố hàng ngày mà bạn có thể chưa chú ý
HHT - Những chất độc có hại không chỉ ở trong môi trường mà còn ở trong thức ăn và những đồ đựng thức ăn nữa. Nhưng điều đáng mừng là bạn có cách để tránh được những chất độc hàng ngày đó, chỉ cần chú ý một tẹo thôi.

Với những lưu ý nho nhỏ dưới đây, thì bạn đã tránh đưa rất nhiều chất độc hại vào cơ thể mình rồi đấy:

1. Giảm ăn chất béo động vật

Một chế độ ăn nhiều chất béo động vật không chỉ dẫn tới việc thừa cân, mà còn khiến cơ thể phải vất vả để lọc các chất có hại - một cách không cần thiết. Thứ bạn nên ăn nhiều nhất là rau củ quả tươi kìa!

Chế độ ăn có quá nhiều chất béo động vật là hại đủ đường!

2. Đừng ăn thực phẩm chế biến sẵn

Những đồ ăn vặt đóng gói luôn rất tiện lợi, ngon miệng, như bim bim, khoai tây chip, kẹo… Nhưng chúng chứa rất nhiều đường, muối, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi vị nhân tạo… Vì vậy, bạn nên tránh hết mức có thể.

3. Tránh thực phẩm đóng hộp

Ngoài lý do về những chất phụ gia, thì thực phẩm đóng hộp có thêm một vấn đề nữa, chính là cái hộp! Hộp kim loại đựng thực phẩm thường có lớp phủ gồm nhiều chất độc hại, có thể rò rỉ vào thực phẩm trong hộp và gây "ô nhiễm" cho cơ thể khi bạn ăn.

Thực phẩm đóng hộp thì rất tiện, nhưng hình như thứ gì tiện quá đều… không tốt!

4. Tránh dùng nồi chảo chống dính

Nếu có thể, bạn cùng mẹ nhớ tránh dùng nồi, chảo chống dính. Hầu hết các loại chảo chống dính thông thường đều được phủ lớp Teflon, làm từ các hợp chất được cho là có liên quan đến khả năng gây bệnh ung thư. Mà lớp chống dính đó thực tế rất dễ nhiễm vào thức ăn vì nồi chảo dễ bị xước khi nấu nướng lắm.

Nồi chảo chống dính có nhiều nguy cơ rò rỉ chất độc hại, nên nếu sử dụng, cần mua loại chất lượng cao.

5. Tránh dùng đồ đựng bằng nhựa

Thức ăn còn thừa hoặc cần cất đi thì hay được đựng trong các hộp nhựa, nhưng bạn cũng cần lưu ý là mình dùng loại hộp nhựa nào. Những hộp nhựa không đủ tiêu chuẩn thường có nhiều tạp chất và BPA – hợp chất có thể đi vào máu bạn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các hóc-môn.

Bạn nên chọn những đồ đựng bằng nhựa tốt, hoặc thủy tinh.

6. Chọn cách gói thức ăn mua ngoài hàng

Nếu bạn mua thức ăn từ ngoài tiệm về, hãy mang theo hộp đựng của mình, hoặc đựng/gói vào túi giấy nến thay vì những hộp xốp, hộp nhựa mỏng - những thứ vốn không sạch, và đặc biệt nguy hiểm khi đựng thức ăn nóng.

Túi giấy đựng thức ăn là lựa chọn tốt hơn những hộp xốp.

7. Tránh cả các cốc nhựa, chai nhựa

Cốc nhựa dùng một lần càng dễ chứa các hợp chất độc hại, nhất là khi đựng đồ uống nóng. Bạn nên chọn dùng cốc giấy, hoặc nếu nghĩ đến môi trường thì bạn nên tự mang cốc của mình theo khi mua thức uống là tốt nhất. Tương tự, nên dùng chai thủy tinh để đựng nước uống ở nhà thay vì chai nhựa nhé! Chai nhựa mỏng đựng nước uống đóng chai cũng không nên dùng để đựng nước lâu dài ở nhà.

Cốc nhựa dùng một lần được sử dụng rất rộng rãi, nhưng vừa hại người, vừa hại môi trường.

8. Đừng bao giờ dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn đựng trong đồ nhựa

Tuy một số loại đồ đựng bằng nhựa ghi là có thể dùng trong lò vi sóng, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyên bạn tuyệt đối nên tránh làm như thế, bao gồm cả việc dùng màng nylon bọc thực phẩm để bọc thức ăn và làm nóng. Bởi khi nhiệt độ tăng lên, những chất độc hại trong nhựa và nylon có thể "tan" ra và dễ dàng thâm nhập vào thức ăn của bạn.

Đừng cho hộp/bát nhựa vào làm nóng trong lò vi sóng nhé bạn.

9. Giữ thông thoáng phòng ở của bạn

Khi bạn ở trong một không gian kín, thì số virus, vi khuẩn trong không khí tăng lên rất nhanh. Hãy mở cửa sổ - dù chỉ được một lúc nếu trời quá nóng hoặc lạnh - để trung hòa hiệu ứng này, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Không khí lưu thông sẽ làm giảm lượng vi khuẩn và chất ô nhiễm trong không khí.

10. Dùng rèm vải thay cho rèm nhựa

Rèm nhựa hay được dùng trong nhà tắm vì chúng tiện lợi, mau khô, dễ lau, thay vì rèm vải phải tháo ra giặt. Tuy nhiên, nhiệt độ cùng hơi ẩm trong nhà tắm dễ khiến những chất độc hại từ rèm nhựa (vốn không được làm bằng loại nhựa tốt) rò rỉ ra không khí và bạn sẽ hít phải. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy “tư vấn” cho bố mẹ về vấn đề này nhé.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.