10 cuốn sách truyền cảm hứng mà mọi thành viên Yêu Bếp cần tìm đọc (phần 1)

HHT - Để yêu bếp hơn, và để thấy các loại gia vị, nguyên liệu cũng có những "câu chuyện" của riêng mình!

Bí mật nhà bếp - Kitchen Confidential (Tác giả: Anthony Bourdain): Thức ăn không vô tri. Hương vị đặc biệt xuất sắc của chúng có thể khiến bạn khóc vì xúc động!

10 cuốn sách truyền cảm hứng mà mọi thành viên Yêu Bếp cần tìm đọc (phần 1) ảnh 1

 Ảnh: Tiki.vn

Lý do bạn nên đọc cuốn sách này:

- Confidential đã lọt vào danh sách best-seller của tờ The New York Times và đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ ngay từ khi xuất bản.

- Tác giả Anthony Bourdain được đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất làng ẩm thực đương đại, truyền cảm hứng cho nhiều người học cách khám phá văn hóa qua ẩm thực.

“Tôi đã dành nửa đời người của mình quan sát mọi người, chỉ bảo cho họ, cố gắng dự đoán suy nghĩ, tâm trạng, động lực và hành động của họ, rồi bỏ chạy khỏi họ, cố gắng điều khiển họ và bị họ điều khiển. Như thế vẫn chưa đủ để tôi hiểu hết. Con người là một bí ẩn đối với tôi. Họ làm tôi phân vân.

Thức ăn thì không. Tôi biết tôi đang ngắm cái gì khi thấy một miếng thịt thăn cá ngừ loại một. Tôi có thể hiểu tại sao hàng triệu người Nhật lại khao khát cái loại cá với chất thịt dai dai, chắc nụi và óng ánh dưới ánh đèn đến như thế. Tôi hiểu vì sao ông chủ của tôi lại rơi nước mắt khi thấy món choucroute garnie được thực hành đúng cách. Màu sắc, mùi vị, kết cấu, trình bày… và cả lý lịch cá nhân. Ai mà biết quá khứ của ông ấy đã diễn ra những sự kiện gì để bây giờ khi thấy món ăn này, ông lại trào nước mắt? Ai mà thèm quan tâm? Tôi chỉ biết những gì tôi đang thấy. Và tôi hiểu ngay không cần giải thích. Chỉ thế thôi.” - Anthony Bourdain.

Trái Tim Của Chef (Tác giả: Hungazit Nguyen): Nếu bạn đam mê ẩm thực Việt, thì cuốn sách này dành cho bạn!

Lý do bạn nên đọc cuốn sách này:
10 cuốn sách truyền cảm hứng mà mọi thành viên Yêu Bếp cần tìm đọc (phần 1) ảnh 2

Ảnh: Tiki.vn

-  Cuốn sách chứa đựng cả linh hồn ẩm thực Hà Nội, cả một ký ức nồng nàn ấm áp của ẩm thực cổ truyền đặc sắc, những tuyệt kỹ và tay nghề đỉnh cao của xu hướng ẩm thực hiện đại.

-  Tác giả Hungazit Nguyen, “từ một cậu bé sống trong cảnh bao cấp cực khổ trở thành một đầu bếp 5 sao hàng đầu”, là một cái tên đã quá quen thuộc trong giới bếp chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với gần 15 năm kinh nghiệm làm bếp tại các nhà hàng, khách sạn; là hướng dẫn viên trong các tour ẩm thực đường phố, tác giả sẽ khơi dậy trong bạn tình yêu sâu sắc với ẩm thực Việt.

- 60 công thức nấu ăn cả hiện đại cả cổ truyền được thổi hồn bởi những nguyên liệu và hương vị đặc trưng của quê hương: Món ăn tuổi thơ bao cấp khốn khó của bố mẹ là canh dưa chua nấu tóp mỡ, tiết lợn xào giá đỗ đậu phụ; quà vặt Hà Nội đã gây xao xuyến biết bao trái tim tuổi trẻ từ xa xưa với chả rươu Ô Quan Chưởng, bún ốc ngõ chợ và không thể bỏ qua được món bún chả Hà Nội.

-  Bạn sẽ yêu căn bếp nhỏ và những món gia vị đậm chất Việt hơn sau khi đọc xong cuốn sách này. Chắc chắn!

Bánh Mì Lang Thang - Sourdough Bread (Tác giả: Hương Thảo): Bánh mì cũng có một câu chuyện thú vị của riêng nó

10 cuốn sách truyền cảm hứng mà mọi thành viên Yêu Bếp cần tìm đọc (phần 1) ảnh 3

 Ảnh: Tiki.vn

“Bánh mì lang thang” - Sourdough bread - Wild yeast, wholewheat, nuts and seeds (Lịch sử, văn hóa, dinh dưỡng cùng 40 công thức về bánh mì và ngũ cốc) sẽ khiến bạn mê mẩn và lập tức muốn rinh bột, trứng, đường sữa về nhà và chất đầy trong căn bếp nhỏ.

Tác giả chia sẻ “Vô tình biết đến bánh mì làm từ men tự nhiên, tôi đã bị “chết chìm” bởi vẻ đẹp hoang dã của loại bánh mì đồng quê này và việc tìm hiểu về lịch sử của nó càng làm tôi bị thu hút hơn. Nhưng trên tất cả, những giá trị mà Sourdough đem lại cho nhân loại mới thực sự là điều chinh phục hoàn toàn trái tim tôi. Tôi đã quyết tâm giải mã bằng được dòng bánh mì Sourdough này để có thể hiểu vì sao món bánh mì này lại có nhiều lợi ích như vậy, tại sao nó vẫn có thể tồn tại hàng ngàn năm qua?

Trong cuốn sách này, tôi có chia sẻ một số kiến thức nho nhỏ về khoa học và dinh dưỡng liên quan đến bánh mì Sourdough. Nguồn kiến thức này đã được tôi tìm tòi, chọn lọc, nghiền ngẫm, tìm dẫn chứng, sau đó là thực hành và làm đi làm lại.

Với những chia sẻ về dinh dưỡng ngũ cốc, men tự nhiên, và những câu chuyện về lịch sử văn hóa của bánh mì, tôi hy vọng cuốn sách này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai đang thực sự cần, hay những bạn đang yêu thích bánh mì và muốn tìm hiểu về nó”.

(còn tiếp)
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm