10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến!

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến!
HHT - Có thể bạn đã từng du lịch bằng máy bay nhiều lần nhưng dám chắc bạn chưa từng nhận ra 10 điểm thú vị này trên các chuyến bay đâu!

1. Cái móc-kì-lạ trên cánh máy bay

Trong hầu hết các máy bay, để sử dụng lối thoát hiểm khẩn cấp, hành khách phải bước lên cánh máy bay. Mà bề mặt của nó vô cùng trơn láng, dễ bị trượt chân. Để chuyện "thoát hiểm" được dễ dàng và an toàn hơn, một chiếc móc đặc biệt đã được thiết kế: Dây an toàn sẽ được luồn qua nó trong trường hợp khẩn cấp, giữ dây, hành khách có thể sơ tán an toàn.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 1

Chiếc móc đặc biệt giúp chúng ta thoát hiểm được an toàn và dễ dàng hơn.

2. Có một chiếc rìu trong buồng lái

Nghe có vẻ giật mình đúng không? Theo luật của nhiều quốc gia (như Hoa Kỳ), rìu là một thiết bị khẩn cấp và phải được lưu trữ trong buồng lái. Một chiếc rìu có thể giúp chữa cháy, mở cửa bị kẹt, hoặc thậm chí có thể tạo ra một cánh cửa mới nếu điều kiện cho phép.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 2

Trông hơi "kì" thế thôi chứ bạn rìu này rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi bay đấy!

3. Có một cái lỗ nhỏ ở cửa sổ máy bay

Cửa sổ máy bay gồm có 3 lớp kính: Một lớp bên ngoài để cường lực, lớp bên trong để bảo vệ khỏi những thiệt hại vô ý xảy ra trong máy bay và lớp ở giữa - có một cái lỗ được tạo ra. Lỗ này để điều chỉnh luồng không khí, giúp cân bằng sự chênh lệch áp suất và tránh sự ngưng tụ hơi ẩm giữa các tấm kính.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 3

Nhờ cái lỗ nhỏ tí này mà chúng ta có thể thoải mái ngắm cảnh bên ngoài khi đang bay đấy!

4. Đơn vị hỗ trợ năng lượng (APU)

Chà, cái này nghe có vẻ chuyên môn quá, nhưng nhiệm vụ lại cực kì quan trọng đó. Thường những thứ lớn lao nó hơi khó hiểu. Khi lên máy bay, bọn mình vẫn thường nghe thấy tiếng ồn ngay cả khi động cơ vẫn chưa hoạt động đúng không? Nó được gây ra bởi một APU cung cấp điện cho các hệ thống trong khi động cơ đang được kích hoạt. Nó cũng chính là thứ khởi động động cơ máy bay luôn. APU sẽ cung cấp năng lượng cho máy bay khi cần.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 4

Đây là một thiết bị rất quan trọng với máy bay.

5. Thành viên ẩn danh

Quào, đây có vẻ là phần rất hấp dẫn và cũng là phần không ai mong muốn gặp phải trong chuyến bay của mình. Nguyên bản của từ này là Air Marshal Service - Họ là những người giấu thân phận, tham gia những chuyến bay lớn, nhằm giữ gìn trật tự của chuyến hành trình, kiểm soát bạo động hoặc thậm chí là khủng bố. Đã có rất nhiều bộ phim Hollywood đề cập đến chuyện này. Hoa Kỳ, Pháp, Canada, và nhiều nước đều có lực lượng này.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 5

Đây là một dịch vụ "rất xịn" mà không ai muốn nó xuất hiện trong chuyến bay của mình.

6. Khoang nghỉ ngơi của phi hành đoàn

Một số máy bay có các phòng ẩn nhỏ cho phi hành đoàn, nơi họ có thể thư giãn trong các chuyến bay dài. Những khoang này thường được thiết kế rất gọn, không được thoải mái lắm: bạn chỉ có thể bò vào đó, nằm xuống trong một thời gian ngắn và nghỉ ngơi.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 6

Những tiếp viên hàng không thực sự rất vất vả trong mỗi chuyến bay đó!

7. Cửa khẩn cấp

Những tay cầm này được thiết kế ở phía trước cho các tiếp viên chuyến bay, để giữ trong trường hợp hoảng loạn trên tàu, họ không bị chen lấn khi hành khách dồn đẩy, tìm lối ra.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 7

Cửa khẩn cấp được tiếp viên hàng không quản lý.

8. Hệ thống máy lạnh

Đã bao giờ bạn tự hỏi không khí mà chúng ta thở trên máy bay đến từ đâu? Nó thực sự được truyền vào khoang máy bay thông qua một giai đoạn nén khí của mỗi tua-bin động cơ. Đây có lẽ chính là lý do mà mọi người luôn nghĩ môi trường trên máy bay rất bẩn. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng đâu: Không khí vào khoang đã được lọc và làm mát đầu tiên. Sau khi qua các đầu lọc, không khí đã được loại bỏ hơn 95% vi khuẩn.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 8

Sau khi qua các đầu lọc, không khí đã được loại bỏ hơn 95% vi khuẩn.

9. Một cái "chân vịt Cooper"

Thiết bị này xuất hiện trên máy bay sau một số vụ án do Dan Cooper gây ra: Hắn ta cướp một chiếc máy bay chở khách, sau khi nhận được một khoản tiền chuộc, hắn đã trốn thoát bằng dù. Kể từ đó, tất cả các máy bay Boeing và Airbus đều được trang bị một cái "chân vịt Cooper": Một thiết bị không cho phép mở cửa giữa các chuyến bay. Tên anh chàng này cũng được giới hàng không lấy ra làm trò đùa.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 9

Thiết bị này xuất hiện trên máy bay sau một số vụ án do Dan Cooper gây ra.

10. Tam giác đen

Bạn có thể nhận thấy những hình tam giác màu đen nhỏ trên một số máy bay. Đây là di sản của phi công trưởng Airbus A320, họ đánh dấu những nơi mà cánh máy bay có thể được nhìn thấy tốt nhất. Họ có thể kiểm tra đột xuất từ điểm này nếu phi công có nghi ngờ về vị trí của các cánh tà, hay nhận thấy các chỉ số không đạt yêu cầu. May mắn thay, đây là một trường hợp hiếm hoi.

10 điều kỳ thú trên máy bay mà bạn chưa từng để ý đến! ảnh 10

Đây là vị trí mà từ đó, cánh máy bay có thể được nhìn thấy tốt nhất.

DÂU AUCTOR

Theo Brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.