10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!"

HHT - Bill Gates thành công và giàu có từ rất sớm, mà hoàn toàn là do ông tự làm nên. Có những lời khuyên được cho là của Bill Gates thực sự rất thú vị và đáng để chúng ta ghi nhớ.

Không phải lời khuyên nào cũng dịu dàng, dễ lọt tai. Có những nguyên tắc nghe rất “gắt” nhưng nghĩ lại thấy rất đúng. Chẳng hạn như những nguyên tắc được cho là của Bill Gates này. Có người nói rằng chúng xuất phát từ các bài nói chuyện của Bill Gates với học sinh trung học.

Cũng có người cho rằng chúng được gom lại từ các bài phỏng vấn Bill Gates hoặc từ những cuốn sách mà ông từng đọc, hoặc thậm chí chẳng liên quan gì đến Bill Gates cả. Dù nguồn gốc ra sao thì đây thực sự cũng là những nguyên tắc về cuộc sống mà tất cả chúng ta đều cần đó bạn!

1. Cuộc sống này không công bằng, bạn hãy quen với sự thật đó.

Vì vậy, bạn cũng đừng kỳ vọng rằng cuộc sống sẽ tự nhiên trao cho bạn những gì bạn nghĩ rằng mình “xứng đáng” được nhận. Bạn chỉ "xứng đáng" được nhận những gì bạn tự nỗ lực theo đuổi và đạt được thôi.

10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!" ảnh 1 Bill Gates trong một lần tặng cho sinh viên cuốn sách mà ông ưa thích (không phải sách ông viết).

2. Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu.

Muốn chứng tỏ cái tôi của mình, bạn phải tự tạo nên, xây dựng và phát triển nó cơ! Sẽ không có nhiều người sợ bạn bị tổn thương đâu. Nếu bạn thốt lên rằng: “Điều này thật không công bằng” thì hãy xem lại nguyên tắc số 1 nhé!

3. Bạn sẽ không có lương cao ngay khi ra trường.

Mà muốn có gì thì bạn cũng phải rất chăm chỉ, rất nỗ lực để có được. Nói cho cùng, hầu hết chúng ta đều không phải là rich kid mà.

4. Nếu bạn nghĩ thầy cô của mình khó tính, hãy đợi đến khi bạn gặp các vị sếp.

Khi bạn đi làm, bạn sẽ thấy môi trường học tập trước đây của mình thực ra là vô cùng “dễ thở” rồi đấy! Nên hãy tận hưởng quãng thời gian là học sinh nhé!

10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!" ảnh 2 Hầu hết thầy cô đều dễ tính và dễ gần hơn mức bạn tưởng.

5. Chẳng có việc nhỏ nào là “dưới tầm” của bạn cả.

Mỗi việc bạn cần làm, mỗi điều bạn cần học, kể cả những môn phụ, đều là một cơ hội và là một viên đá lát đường để bạn tiến lên phía trước hoặc bước lên cao hơn. Chẳng ai nên thấy xấu hổ vì làm một việc nhỏ nào đó. Người ta chỉ xấu hổ khi cứ ngồi không mãi và chẳng học, chẳng làm gì thôi.

6. Nếu bạn học không ra gì thì đó không phải là lỗi của bố mẹ.

Nên hãy ngừng đổ lỗi cho bất kỳ ai và tự chịu trách nhiệm về những thành-công-bị-trì-hoãn của mình. Chỉ khi tự nhận trách nhiệm thì bạn mới thay đổi được.

7. Bố mẹ luôn biết những điều mà bạn không biết.

Trước khi sinh ra bạn, có thể bố mẹ không “lắm lời”, “tẻ nhạt”, “vô lý”… như bây giờ bạn hay nghĩ về bố mẹ đâu. Bố mẹ trở nên như thế là vì phải đầu tắt mặt tối chăm sóc bạn, nuôi nấng bạn, lo cho bạn cuộc sống tốt nhất có thể. Hãy biết ơn bố mẹ thay vì trách móc, dù vì bất kỳ lý do nào.

10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!" ảnh 3 Hãy biết ơn bố mẹ thay vì trách móc.

8. Cuộc sống không chia thành các học kỳ.

Một khi cuộc sống trưởng thành bắt đầu thì nó cứ tiếp diễn mãi. Và không phải lúc nào bạn cũng có thể “thi lại” như khi chẳng may thi trượt. Nên bạn hãy tự biết sắp xếp thời gian của mình, theo đuổi những điều có ích và cân bằng mọi việc.

9. Những gì bạn nhìn thấy trên TV thì không phải là đời thực đâu.

Trong cuộc sống thực, mọi người không thể lúc nào cũng ngồi quán café hoặc gặp may mắn bất ngờ. Mọi vấn đề sẽ không được giải quyết trong vòng 45 phút bao gồm cả thời gian quảng cáo. Mọi người đều cần chăm chỉ làm việc và tự tìm cách tháo gỡ các khó khăn của mình.

10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!" ảnh 4 Những gì bạn thấy trên phim truyền hình thì không giống đời thực đâu.

10. Hãy đối xử tốt với người khác.

Và đừng trêu chọc, chế giễu những “con mọt sách”, hay cho rằng họ là "lập dị". Bởi vì rất có thể sau này bạn lại là nhân viên của họ đấy!
10 lời khuyên từ Bill Gates: "Thế giới này không quan tâm đến cái tôi của bạn đâu!" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.
Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.