10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không
HHT - Trong lịch sử ngành hàng không, có rất nhiều nhân vật đã trở thành biểu tượng và nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ dám dấn thân vào công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới.

1. Lilian Bland

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 1

Lilian Bland là người phụ nữ đầu tiên thiết kế, lắp ráp, và bay chiếc máy bay đầu tiên của Bland, theo nhiều cách, là một người phụ nữ độc đáo trong thời đại của cô. Cô thích mặt quần dài và tập võ.

Bland đam mê ngành hàng không từ lúc cô nhìn thấy một tấm bưu thiếp về hình máy bay mà chú Bleriot của mình gửi. Bland sản xuất chiếc máy bay đầu tiên là mô hình máy bay hai cánh có thể bay được, sau đó cô đã thiết kế một chiếc tàu lượn toàn diện.

2. Raymonde De Laroche

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 2

Raymonde De Laroche bắt đầu nghề nghiệp là một diễn viên nhưng khi cô dự một buổi biểu diễn máy bay ở Paris, cô đã quyết định theo đuổi nghề nghiệp này. Năm 1909, cô nhờ Charles Voison, một phi công, dạy cô lái máy bay. Năm 1910, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được bằng phi công số 56 của Câu lạc bộ hàng không Pháp.

3. Bessie Coleman

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 3

Bessie Coleman bộc lộ tình yêu với máy bay từ khi còn rất trẻ, nhưng khi đó không có cơ hội nào dành cho người da màu tham dự các lớp học bay. Không nản trí, cô tiết kiệm tiền để đến Pháp học một lớp phi công. Năm 1921, cô trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được bằng lái máy bay. Cô biểu diễn trong một chương trình trình diễn máy bay ở Mỹ và mong muốn mở một trường dạy phi công đầu tiên cho người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, Coleman đã chết vào năm 1926.

4. Amelia Earhart

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 4

Danh sách các giải thưởng của cô dài không đếm xuể. Earhart không những đã thực hiện chuyến đi một mình vòng quanh Atlantic và viết rất nhiều sách, cô còn là một phi công và giữ một vai trò quan trọng trong tổ chức nữ phi công The Ninety-Nines. Cô còn là một thành viên của đảng Phụ nữ quốc gia và là một nhà ủng hộ cho Bản sửa đổi Quyền Bình Đẳng.

Sự biến mất của Earhart vẫn bao phủ trong bí mật. Cô và phi công Fred Noonan biến mất tại trung tâm biển Thái Bình Dương trong khi đang nỗ lực đi vòng quay thế giới vào năm 1937.

5. Amy Johnson

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 5

Amy Johnson là nữ kỹ sư máy bay đầu tiên. Cô cũng là nữ giới đầu tiên một mình bay giữa Anh và Úc. Johnson đã lập rất nhiều kỉ lục bay xa và là một thành viên trong đội vận chuyển hàng không của thế chiến thứ hai.

Johnson bắt đầu bay vì sở thích, nhưng sau đó cô đã lấy bằng phi công vào năm 1929 cùng năm với lúc cô nhận bằng kỹ sư mặt đất.

6. Jacqueline Cochran

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 6

Jacqueline Cocharan là một trong những phi công nổi bật nhất trong thế hệ của cô, là người tiên phong trong ngành hàng không của Mỹ và là một nhân vật chủ chốt trong Dịch vụ không quân nữ. Cochran bắt đầu tham gia các chuyến bay vào những năm 1930 và có thể bay máy bay chỉ trong vòng ba tuần. Cochran kiến nghị chính phủ đồng ý phân chia giờ bay của phụ nữ trên các lực lượng không quân vũ trang, và cô đã trở thành Giám đốc đầu tiên của Dịch vụ Không quân Nữ.

7. Elinor Smith

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 7

Elinor Smith là phi công trẻ nhất nhận bằng FAI ở tuổi 16. Chuyến bay đầu tiên của Smith là khi cô mới 6 tuổi. Năm 10 tuổi, cô học bài học bay đầu tiên và tự bay một mình vào năm 16 tuổi.

8. Geraldine Mock

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 8

Còn được gọi là Jerrie Mock, cô là người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới vào năm 1964. Chuyến đi của cô kéo dài chưa đến một tháng.

Mock bắt đầu quan tâm đến các chuyến bay từ tuổi lên 7 khi nhiều lần ngồi trong buồng lái cùng bố mình. Mock đạt rất nhiều kỉ lục trong sự nghiệp bay, như bay từ Tây Thái Bình Dương về phía Đông, bay qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

9. Valentina Tereshkova

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 9

Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên đặt chân ra ngoài không gian. Cô được chọn giữa 400 ứng viên để bay trên con tàu Vostok 6 vào tháng 6 năm 1963. Cô cũng là người đầu tiên du hành vào không gian.

Cho đến ngày nay, Tereshkova vẫn là người phụ nữ đầu tiên một mình thực hiện nhiệm vụ trong không gian. Sau đó, cô đã đạt được bằng về kỹ thuật phi hành gia. Năm 1977, cô được cấp bằng tiến sĩ về kỹ thuật.

10. Julie Wang

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không ảnh 10

Julie Wang là một nữ phi công và hướng dẫn bay. Cô cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên bay vòng quanh thế giới Thêm vào nữa, Wang là phụ nữ Trung Quốc đầu tiên, và là một trong chín phụ nữ trên khắp thế giới, bay vòng quanh thế giới.

Mặc dù vậy, Wang bắt đầu sự nghiệp là một nhà báo. Cô chỉ chính thức bay vào năm 2011. Năm 2012, cô trở thành kỹ sư, một phi công thương mại. Năm 2013, cô đạt được chứng nhận hướng dẫn bay và năm 2016, cô bắt đầu sự nghiệp bay một mình vòng quanh thế giới của mình.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm