10 tuổi leo ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới – cô bé có phương châm cực thông minh!

10 tuổi leo ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới – cô bé có phương châm cực thông minh!
HHT - Cô bé ấy mới 10 tuổi nhưng đã làm được điều mà phần lớn chúng ta không thể. Và thật bất ngờ khi cô bé lại có một phương châm sống thông thái đến như vậy…

Leo lên El Capitan – một núi đá thẳng đứng, cao hơn 900m trong công viên quốc gia Yosemite (California, Mỹ) – là nhiệm vụ đầy thách thức đối với cả những người leo núi dày dạn nhất. Thế nhưng, Selah Schneiter, 10 tuổi, đã leo lên đỉnh núi trước cả khi cô bé lên lớp 5!

Selah đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng thực hiện được việc này!

El Capitan là nơi mà bố mẹ Selah – chú Mike và cô Joy – gặp nhau. Họ cùng leo núi, và khi leo, họ bắt đầu yêu nhau, rồi sau đó là cưới nhau. Và khi Selah mới được 2 tháng tuổi, thì chú Mike đã… cõng theo bạn ấy để leo lên núi El Capitan. Mặc dù, lần đó thì Selah không được coi là leo núi thực sự.

Selah không hề sợ hãi khi leo vách núi dựng đứng.

Để rồi, bây giờ, khi mới 10 tuổi, thì Selah nhất định đòi tự leo lên ngọn núi thẳng đứng này, chỉ dùng dây và một vài dụng cụ leo núi cơ bản. Nhìn khối đá dựng đứng thật đáng sợ, nhưng Selah lại… chẳng mấy sợ hãi. “Điều duy nhất em từng sợ là sẽ thế nào nếu em không thử leo” – Selah nói – “Em chỉ hít một hơi thở sâu và nghĩ: Mình đã quyết định rồi!”.

Vậy là Selah, chú Mike và một người bạn của chú ấy là Mark Regier cùng leo lên núi El Capitan. Họ cũng không vội vàng, mà dành 5 ngày để leo lên, để mỗi sáng có thể bắt đầu muộn một chút, và nghỉ trưa dài một chút. Đường mà họ chọn leo cũng là đường khó – qua vách đá The Nose thẳng đứng.

Ai nhìn thấy sợ chứ Selah thì không!

Vào buổi đêm, hai bố con ngủ trên một chiếc lều treo – chỉ giống như một khung bạt móc vào vách núi. Ngồi từ trên cái “lều” đó mà nhìn xuống thì vô cùng chóng mặt, nhưng chú Mike nói: “Bạn phải sẵn sàng quen với những rủi ro”.

Cuối cùng, khi họ lên đến đỉnh, thì chú Mike mới nhận được tin nhắn của cô Joy, rằng một tạp chí đã điều tra và xác nhận, Selah là người trẻ nhất từng leo tới đỉnh El Capitan.

Nhưng với chú MikeSelah thì điều đó chẳng quan trọng. Chú Mike bảo, mình chẳng tìm hiểu những việc đó trước khi leo núi. “Chúng tôi không muốn những kỷ lục trở thành động lực của mình” – Chú ấy khẳng định.

Hai bố con Selah nghỉ trưa và nghỉ đêm trên cái “lều” treo giữa lưng chừng núi thế này.

El Capitan được coi là một trong những điểm leo núi nguy hiểm nhất thế giới, và đã có những người thiệt mạng khi cố leo ở đây. Tuy nhiên, cả chú Mike lẫn Selah đều bảo rằng, họ chẳng hề cảm thấy sự nguy hiểm, mà thấy thoải mái khi được chinh phục thử thách.

Riêng Selah thì nói về thử thách này với phương châm rất thông thái so với lứa tuổi của cô bé: “Nếu nhìn xuống khiến bạn thấy chóng mặt, thì bạn hãy nhìn lên nhiều hơn nhìn xuống, thế thôi mà”.

Theo GUARDIAN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai nhắn tin cho bố đã qua đời để tâm sự, giật mình khi nhận được tin nhắn trả lời

Chàng trai nhắn tin cho bố đã qua đời để tâm sự, giật mình khi nhận được tin nhắn trả lời

HHT - Một chàng trai không biết chia sẻ với ai sau khi thi trượt nên đã nhắn vào số điện thoại của bố mình - người đã qua đời từ 3 năm trước. Thật bất ngờ, vài tiếng sau, anh nhận được tin nhắn trả lời với cách trò chuyện đúng kiểu của bố mình, lại còn gọi anh là “con”.
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?