10 tuổi leo ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới – cô bé có phương châm cực thông minh!

10 tuổi leo ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới – cô bé có phương châm cực thông minh!
HHT - Cô bé ấy mới 10 tuổi nhưng đã làm được điều mà phần lớn chúng ta không thể. Và thật bất ngờ khi cô bé lại có một phương châm sống thông thái đến như vậy…

Leo lên El Capitan – một núi đá thẳng đứng, cao hơn 900m trong công viên quốc gia Yosemite (California, Mỹ) – là nhiệm vụ đầy thách thức đối với cả những người leo núi dày dạn nhất. Thế nhưng, Selah Schneiter, 10 tuổi, đã leo lên đỉnh núi trước cả khi cô bé lên lớp 5!

Selah đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng thực hiện được việc này!

El Capitan là nơi mà bố mẹ Selah – chú Mike và cô Joy – gặp nhau. Họ cùng leo núi, và khi leo, họ bắt đầu yêu nhau, rồi sau đó là cưới nhau. Và khi Selah mới được 2 tháng tuổi, thì chú Mike đã… cõng theo bạn ấy để leo lên núi El Capitan. Mặc dù, lần đó thì Selah không được coi là leo núi thực sự.

Selah không hề sợ hãi khi leo vách núi dựng đứng.

Để rồi, bây giờ, khi mới 10 tuổi, thì Selah nhất định đòi tự leo lên ngọn núi thẳng đứng này, chỉ dùng dây và một vài dụng cụ leo núi cơ bản. Nhìn khối đá dựng đứng thật đáng sợ, nhưng Selah lại… chẳng mấy sợ hãi. “Điều duy nhất em từng sợ là sẽ thế nào nếu em không thử leo” – Selah nói – “Em chỉ hít một hơi thở sâu và nghĩ: Mình đã quyết định rồi!”.

Vậy là Selah, chú Mike và một người bạn của chú ấy là Mark Regier cùng leo lên núi El Capitan. Họ cũng không vội vàng, mà dành 5 ngày để leo lên, để mỗi sáng có thể bắt đầu muộn một chút, và nghỉ trưa dài một chút. Đường mà họ chọn leo cũng là đường khó – qua vách đá The Nose thẳng đứng.

Ai nhìn thấy sợ chứ Selah thì không!

Vào buổi đêm, hai bố con ngủ trên một chiếc lều treo – chỉ giống như một khung bạt móc vào vách núi. Ngồi từ trên cái “lều” đó mà nhìn xuống thì vô cùng chóng mặt, nhưng chú Mike nói: “Bạn phải sẵn sàng quen với những rủi ro”.

Cuối cùng, khi họ lên đến đỉnh, thì chú Mike mới nhận được tin nhắn của cô Joy, rằng một tạp chí đã điều tra và xác nhận, Selah là người trẻ nhất từng leo tới đỉnh El Capitan.

Nhưng với chú MikeSelah thì điều đó chẳng quan trọng. Chú Mike bảo, mình chẳng tìm hiểu những việc đó trước khi leo núi. “Chúng tôi không muốn những kỷ lục trở thành động lực của mình” – Chú ấy khẳng định.

Hai bố con Selah nghỉ trưa và nghỉ đêm trên cái “lều” treo giữa lưng chừng núi thế này.

El Capitan được coi là một trong những điểm leo núi nguy hiểm nhất thế giới, và đã có những người thiệt mạng khi cố leo ở đây. Tuy nhiên, cả chú Mike lẫn Selah đều bảo rằng, họ chẳng hề cảm thấy sự nguy hiểm, mà thấy thoải mái khi được chinh phục thử thách.

Riêng Selah thì nói về thử thách này với phương châm rất thông thái so với lứa tuổi của cô bé: “Nếu nhìn xuống khiến bạn thấy chóng mặt, thì bạn hãy nhìn lên nhiều hơn nhìn xuống, thế thôi mà”.

Theo GUARDIAN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?