135 học sinh lớp 10 đang học trong lớp bị yêu cầu rời khỏi trường: UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 135 học sinh ở trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang học tiết thứ 3 thì bất ngờ bị nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp.

Ngày 11/8 vừa qua, 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang học tiết 3 bỗng bị giáo viên thông báo nghỉ do các học sinh này nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu, được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa về. Nguyên nhân được cho là do trường THPT Lương Thế Vinh đã có sai phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Theo VTV24, vào đầu tháng 5, trường THPT Lương Thế Vinh đã thông báo tuyển sinh và hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ nhập học cho con em mình. Ngay sau đó, nhà trường đã phân lớp và tổ chức dạy học từ ngày 18/7 dù chưa công bố kết quả tuyển sinh, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh chính thức của trường năm học 2022 - 2023.

Năm học tới, trường THPT Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh vào 10, tuy nhiên nhà trường đã tiếp nhận, phân lớp với tổng số 810 học sinh. Do đó, khi bị nhắc nhở về việc tuyển quá chỉ tiêu đào tạo, nhà trường đã trả lại 135 hồ sơ dù năm học mới cận kề dẫn tới bức xúc của phụ huynh.

135 học sinh lớp 10 đang học trong lớp bị yêu cầu rời khỏi trường: UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc ảnh 1

Điều khiến phụ huynh bức xúc là nhà trường đã nhận được quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, biết đã vượt chỉ tiêu nhưng không thông báo cho phụ huynh. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 20/7, trường THPT Lương Thế Vinh có văn bản gửi UBND TP Cẩm Phả và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đề xuất được tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022 - 2023 thêm 144 học sinh (tương đương 3 lớp). Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp nhận và cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời cụ thể. Theo các vị phụ huynh, mặc dù nhà trường vượt chỉ tiêu nhưng không lại có thông báo cụ thể từ sớm cho các phụ huynh và học sinh để có sự chủ động.

Năm nay Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức trực tuyến mà không nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp thủ công như mọi năm. Tuy nhiên, trường THPT Lương Thế Vinh vẫn nhận hồ sơ trực tiếp dẫn tới nhiều học sinh không có tên trong danh sách trực tuyến mà Sở GD&ĐT phê duyệt trên hệ thống phần mềm quy định.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, việc trường THPT Lương Thế Vinh không thực hiện các quy định tuyển sinh đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, đồng thời gây bức xúc trong dư luận.

Hiện, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đang tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đồng thời có giải pháp để đảm bảo quyền học tập cho học sinh. Theo quan điểm của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, đây sai phạm của trường THPT Lương Thế Vinh, không phải của người học. Sở sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo quyền học tập của học sinh bởi nguyện vọng được học tiếp lên là nguyện vọng chính đáng.

Trước vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc và chỉ đạo xử lý. Trao đổi với Dân Trí sáng nay 14/8, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, để kịp thời đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh, tránh gây hoang mang cho phụ huynh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể.

Theo đó trên cơ sở đề nghị của Sở GD&ĐT về việc bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 cho một số trường tư thục có cấp THPT trên địa bàn và đề nghị bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 cho trường THPT Lương Thế Vinh. Đồng thời trên cơ sở thảo luận và kết luận của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 12/8, UBND tỉnh đồng ý với các đề nghị trên của Sở GD&ĐT.

Cũng theo vị lãnh đạo này, UBND tỉnh cũng giao Sở GD&ĐT chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 đảm bảo công khai, kịp thời năm học mới đúng quy định, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, kiểm tra và yêu cầu các trường học phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ dạy - học theo đúng quy định trước khai giảng năm học mới.

135 học sinh lớp 10 đang học trong lớp bị yêu cầu rời khỏi trường: UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm