15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian
HHT - Khi quan sát các vì sao, hầu hết chúng ta đều từng tự hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống cùng hành tinh với những ngôi sao đó”, “Liệu hố đen có thật hay không? Liệu chúng ta có bị hút vào đó không?”.

Thị lực bị giảm sút

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 1

Hội chứng tăng áp lực nội sọ (VIIP) là hội chứng bí ẩn làm suy giảm thị lực mà hầu hết các phi hành gia đều mắc phải nếu ở trong không gian lâu ngày. NASA đã nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác nào được đưa ra. Do vậy, hội chứng VIIP có lẽ sẽ mãi là một vấn đề lớn trong chuyến bay tới sao Hỏa cho đến khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân.

Chiều cao của con người sẽ được tăng lên

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 2

Rất nhiều nhà du hành sau khi trở lại Trái đất có chiều cao cao hơn vài cm so với trước đó. Nguyên nhân là do trong vũ trụ không có lực hấp dẫn khiến cho xương sống của chúng ta bị kéo căng ra. Tuy nhiên, đây chỉ là sự tăng chiều cao tạm thời, trọng lực của Trái đất sẽ kéo chiều cao về mức bình thường như trước.

Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi phơi nhiễm phóng xạ

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 3

Để chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa, các nhà khoa học của NASA đã nghiên cứu tác động của bức xạ đến cơ thể con người. Bầu khí quyển trên sao Hỏa yếu hơn Trái Đất, vì vậy nó không thể bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ không gian. Do vậy, chúng ta càng biết nhiều về cách làm thế nào bảo vệ bản thân khỏi phóng xạ, thì việc đưa con người lên sao Hỏa sẽ càng dễ dàng hơn.

Bị bật móng tay

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 4

22 phi hành gia đã lên tiếng xác nhận rằng móng tay họ không cánh mà bay sau khi tham gia vào các chuyến bay vào Trạm không gian quốc tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thiết kế đặc biệt của găng tay của các phi hành gia đã gây ra áp lực lên móng tay của họ khiến chúng rời ra. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay đã được giải quyết bằng sự thay thế của một thiết kế hoàn toàn mới.

Tai trong sẽ không hoạt động như một máy gia tốc

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 5

Thông thường, tai trong của con người hoạt động như một máy gia tốc: Khi chúng ta trải nghiệm những thay đổi về chuyển động, nó sẽ giúp chúng ta không bị bệnh. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra trong môi trường chân không. Thiết bị “nhỏ bé” này sẽ bị phá vỡ, hầu hết các phi hành gia đều phải trải qua chứng say xe ô tô trong 1 hoặc 2 ngày sau khi họ đặt chân lên trạm không gian. Vì vậy, các nhà du hành vũ trụ hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết bởi những phát minh liên quan đến trọng lực nhân tạo.

Các chất lỏng trong cơ thể không ổn định

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 6

Sự thay đổi trọng lực sẽ có những tác động không nhỏ đến các chất lỏng trong cơ thể. Các chất lỏng trong cơ thể khi ở trong vũ trụ sẽ chảy theo hướng ngược lại so với khi ở Trái đất. Chẳng hạn như, máu sẽ chảy từ đầu đầu xuống chân thay vì từ chân lên đầu như bình thường.

Tim sẽ bị co lại

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 7

Tim của chúng ta cũng bị thay đổi rất nhiều khi ở trong không gian. Vì tim bơm ít máu hơn cũng như ít co bóp hơn nên tim của chúng ta có xu hướng chuyển thành hình cầu và thu nhỏ lại.

Cơ bắp yếu đi

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 8

Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, các phi hành gia luôn phải luyện tập cũng như vận động khi ở trong không gian. Nếu không luyện tập thường xuyên các cơ và xương sẽ bị teo lại, yếu đi sau những chuyến đi dài.

Bạn sẽ gặp phải những vấn đề về tâm lý

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 9

Bạn đã xem hết những bộ phim khoa học viễn tưởng về các nhà du hành vũ trụ chưa? Tất cả các câu chuyện, những hiện tượng trong phim để xảy ra trong đời thực nếu sống trên sao Hỏa. Để tránh tình trạng này, NASA và các Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã và đang tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm ra những hạn chế khác của cơ thể con người khi trong không gian.

Nếu bộ phi hành gia bị vỡ, người sử dụng có thể sẽ bị mất trí nhớ

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 10

Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu bộ phi hành gia bị hỏng chưa?

Các nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra được những ảnh hưởng sau đây:

- Bạn sẽ bị mất ý thức trong 15 giây.

- Tiếp đến bạn sẽ bị ngạt thở.

- 10 giây không đồ bảo hộ trong không gian sẽ khiến máu nổi bong bóng.

- Phổi của bạn sẽ ngừng hoạt động sau 30 giây.

Trọng lực của cơ thể sẽ như thế nào?

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 11

Nếu không có trọng lực, khi trong không gian, cơ thể con người sẽ có những thay đổi lớn. Đó là lý do tại sao, ngày càng có nhiều nhà khoa học tham gia nghiên cứu tìm ra những phương pháp giúp các phi hành gia có được trọng lực trong không gian hoặc có thể thích nghi với môi trường không trọng lực. Stephen Hawking, nhà vật lý học nổi tiếng đã thực hiện một chuyến bay không trọng lực trong tàu “Vomit Vomet”.

Nếu rơi vào hố đen cơ thể sẽ vỡ vụn, biến thành các ion

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 12

Theo giả thuyết, nếu rơi vào hố đen, chúng ta sẽ phải trải nghiệm cảm giác bị kéo dài đến vô tận. Cảm giác về thời gian cũng sẽ thay đổi. Một người có thể nhìn thấy cả tương lai và quá khứ cùng một lúc. Tuy nhiên, cái chết cũng có

Sự hài hước trong chúng ta sẽ tăng lên

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 13

Công việc của các phi hành gia được coi là một trong những công việc nguy hiểm nhất và khó khăn nhất trên thế giới. Vì vậy, luôn vui vẻ, lạc quan là những yếu tố cần thiết cho sự tồn tại của các nhà du hành vũ trụ, giúp làm giảm căng thẳng về cả thể chất và tinh thần.

Nhớ nhà

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 14

Công việc của các phi hành gia có thể đem lại cho họ những trải nghiệm thú vị nhất, tuy nhiên, nó không thể nào làm giảm nỗi nhớ nhà của họ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất kiểm soát trong không gian

15 điều kỳ lạ của cơ thể khi con người sống ngoài không gian ảnh 15

Nếu một phi hành gia bị đẩy ra khỏi trạm trong trường hợp đồ bảo hộ của họ bị hỏng, hoặc vì bất kỳ sự cố tai hại nào khác, moi việc sẽ xấu đi rất nhanh. Nếu không được giải cứu kịp thời, số phận của họ sẽ kết thúc nhanh chóng sau 6 giờ sau đó, khi oxy bị cạn kiệt.

Tuy nhiên, NASA và các cơ quan không gian khác trên thế giới đều đảm bảo rằng các phi hành gia của họ sẽ có cơ hội quay trở lại Trái đất một cách an toàn - nhờ sử dụng sự trợ giúp đơn giản hóa “cứu hộ EVA”.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm