18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!
HHT - 18 tuổi buộc bạn phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng: Thi đại học, lựa chọn trường đại học, chọn ngành nghề tương lai... nhưng không ai cho bạn lời khuyên “nên làm gì?”.

Cô Julie Lythscott-Haims - nguyên cựu trưởng khoa quản lí sinh viên năm nhất trường Đại học Stanford (Top 3 Đại học hàng đầu thế giới) gom thành “8 điều cần có khi 18 tuổi” bằng kinh nghiệm tiếp xúc nhiều bạn trẻ tại trường trong nhiều năm liền.

1. Trò chuyện với người lạ

Nghe kĩ năng này quả thật rất kì quái nhưng cô Julie đảm bảo rằng, kĩ năng là siêu cần thiết đối với cuộc sống học đại học và cả sau đại học của bạn. Người lạ là bất cứ ai xung quanh bạn: giảng viên, trưởng khoa, chủ nhà trọ, nhân viên cửa hàng, bác tài xế xe buýt…

Bạn được dạy quá nhiều rằng bạn không được tiếp xúc với người lạ thay vì được dạy cách phân biệt những thành phần xấu chiếm số ít trong cộng đồng con người đầy lương thiện. Điều đó khiến bạn không biết cách bắt chuyện với người lạ để nhờ giúp đỡ, xin tư vấn, chỉ đường - những việc xảy ra thường xuyên trong thế giới thực. Vì vậy, bạn cần trò chuyện với người lạ để nhận được sự giúp đỡ từ những con người tốt bụng.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 1

Julie Lythscott-Haims có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa ra những lời tư vấn bổ ích cho các bạn học sinh. 

Điều bạn có thể thực hành ngay: Chào hỏi bác tài xế xe buýt ngay khi lên xe, chúc một ngày tốt lành với bác chủ trọ, hỏi ngay những nội dung chưa hiểu rõ với giảng viên hoặc có thể nán lại cuối giờ học nếu ngại bày tỏ.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 2

Trò chuyện để bạn mở rộng tấm lòng của mình hơn và nhận được sự giúp đỡ từ mọi người.

2. Tự tìm đường về nhà

“Nhà” ở đây có thể hiểu là kí túc xá trường, thị trấn bạn đang chuyến thực tập hè, thành phố bạn đang du học. Bạn có thể tự xác định “đường đi lối về” mà không bị mất phương hướng.

Có thể bạn không tin nhưng rất đông bạn sinh viên… lạc đường nhiều lần. Lí do vì các bạn ấy đều được ba mẹ đưa rước ở bất cứ đâu, thậm chí đi xe buýt hay đi học bằng xe đạp đều có sự quan sát kĩ càng từ phụ huynh. Vì thế, các bạn không thể tự đi đoạn đường từ đây đến chỗ kia, không biết sử dụng phương tiện di chuyển, khi nào cần đổ xăng.

Điều bạn có thể thực hành ngay: Học sử dụng ít nhất một công cụ tìm đường và tải nó ngay trong dế yếu như  Google Maps, HERE Maps, Waze. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một bản đồ nếu có chuyến đi nước ngoài và học sử dụng các phương tiện di chuyển càng nhiều càng tốt. Nếu vẫn cảm thấy “bí”, hãy sử dụng điều số 1 “hỏi người lạ” như “quyền trợ giúp” tuyệt vời.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 3

Google Maps sẽ là công cụ "đắc lực" giúp bạn tìm đường nhanh chóng.

3. Sắp xếp thời gian biểu hợp lí

Đây cũng là một “phản ứng phụ” của việc ban bị phụ thuộc quá nhiều với ba mẹ. Thời cắp sách đi học, bạn luôn được ba mẹ kiểm tra “vở báo bài” hằng ngày để theo sát tiến trình học, thậm chí còn được người lớn làm giúp bài tập về nhà nữa. Dần dần, bạn thiếu hụt kĩ năng chọn việc ưu tiên làm trước, làm trễ thời hạn được giao hay không thể kiểm soát khối lượng công việc một cách hợp lí nếu không có người nhắc nhở.

Điều bạn cần thực hành ngay: Đưa ra quy định riêng cho bản thân như mỗi ngày dành bao nhiêu phút để giải quyết bài tập về nhà. Đồng thời, sắm ngay một quyển sổ tay bên mình để ghi những việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự “gấp” - “bình thường” - “việc nên làm”.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 4

Một thời khóa biểu hợp lí giúp bạn cực kì nhiều trong việc cân bằng công việc và việc học.

4. Làm việc nhà

Ba mẹ châu Á có xu hướng nuông chiều con cái và sợ con bị thương nên các bạn không cần phải làm việc nhà. Hơn nữa, lịch học tại trường và tại các lớp học them cũng đủ khiến các bạn mệt mỏi và chỉ muốn được thư giãn khi về đến nhà. Phương châm “Con cứ việc học, việc nhà và mọi thứ khác để ba mẹ lo” vô tình tạo thói ỷ lại và không thể thực hiện những công việc cơ bản quét dọn, giặt giũ. Các bạn không biết tự chăm sóc bản thân hay tôn trọng nhu cầu của người khác, cũng không thể phân chia công việc nhà một cách công bằng với các thành viên còn lại.

Điều bạn cần thực hành ngay: Mỗi cuối tuần, bạn hãy đến bên mẹ thủ thỉ để “học lỏm” nấu một vài món ăn cơ bản từ mẹ. Bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp phòng học, phòng ngủ của bản thân để dần tạo thói quen. Thời điểm cuối năm chính là lúc người lớn sẽ “tổng vệ sinh” nhà cửa, hãy tham gia cùng ba mẹ và giảm những cái hẹn cùng bạn bè nhé! Những kĩ năng bé xíu xiu này rất có thể sẽ giúp ích bạn khi bạn học và làm việc xa nhà đó.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 5

"Xắn tay áo" và "lăn" vào bếp cùng gia đình vào cuối tuần nha!

5. Giải quyết những rắc rối bất ngờ

Hãy quay ngược một chút về quá khứ, có phải rằng những trận xích mích giữa bạn và bạn học hay những vụ ức hiếp mà bạn là nạn nhân đều được ba mẹ giải quyết ổn thỏa? Vâng, người lớn cũng có một phần lỗi khi cho phép tự quyền can thiệp chuyện của trẻ trong khi đây là những chuyện bé con con mà bọn trẻ có thể tự giải quyết. Nhưng ở tuổi 18, bạn còn đối mặt những xung đột “từ trên trời rơi xuống” mà người lớn không thể giúp bạn.

Điều bạn cần thực hành ngay: Những xung đột không đáng có đều bắt nguồn từ những hiểu lầm về cách ứng xử. Hãy quan tâm và học cách ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh, bạn sẽ hạn chế việc gặp những rắc rối ngớ ngẩn.

6. Kiểm soát cảm xúc tốt

Những con người ở tuổi 18 dễ dàng mất kiểm soát về mặt cảm xúc vì nhiều lí do: các kì thi, điểm số, giáo viên khó tính, ông chủ tại cửa hàng làm thêm…

Thời đi học, ba mẹ sẽ giúp bạn một tay khi mọi thứ trở nên khó khăn: hoàn thành bài tập giúp bạn, xin thầy cô giúp bạn để dời hạn nộp bài,… Bạn cảm thấy mọi thứ thật suông sẻ cho đến khi bạn 18 tuổi, mỗi thứ trở nên quá khó khăn (dù khó khăn đã có từ rất lâu nhưng bạn không nhận ra). Bạn bỗng dưng cảm thấy “thế giới đang quay lưng mỗi mình bạn”.

Điều bạn thực hành ngay: Lựa chọn cho riêng mình cách “xả trét” phù hợp. Một số cách “đánh bay” áp lực cực kì hiệu quả bạn có thể tham khảo: tắt các thiết bị mạng một vài ngày, đọc sách và nghe nhạc không lời thư giãn, ăn đồ ngọt, xem phim,… Sau khi vượt qua những kì thi, bạn có thể tự thưởng bản thân bằng cách thực hiện một điều mình muốn như chuyến du lịch ngắn ngày hay mua một món đồ đắt tiền để “sạc” năng lượng bản thân.

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 6

Nghe nhạc - việc làm cực đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc thư giãn cơ thể.

7.  Đi làm thêm và quản lí tiền bạc

Đi làm thêm là điều bạn chắc chắn chưa bao giờ từng làm trước 18 tuổi vì tiền vặt bạn đều được ba mẹ chu cấp đầy đủ và ba mẹ cũng không cho phép bạn dù bạn có muốn đi chăng nữa. Tuy nhiên. Bạn 18 tuổi và bạn đã trưởng thành. Bạn cần học cách làm ra đồng tiền để học cách trân trọng công sức của bản thân. Quản lí tiền bạc cũng là kĩ năng “sóng đôi” với việc đi làm thêm.

Điều bạn thực hành ngay: Bạn có thể nhờ ba mẹ giới thiệu việc làm thêm để ba mẹ cảm thấy an tâm hơn hoặc làm ngay tại cửa hàng của ba mẹ (như một nhân viên cửa hàng bình thường nha). Bạn cũng cần sắm một quyển số chi tiêu để nắm bắt chi tiêu hàng tháng của mình và dành 10% số tiển kiếm được hằng tháng để tích cóp nha!

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 7

Đừng ngần ngại trở thành một nhân viên làm bán thời gian năng động nào!

8. Chấp nhận thử thách

Một con đường “trải đầy hoa hồng” sẽ không còn ngay khi bạn 18 tuổi. Thay vào đó, con đường sẽ trở về đúng “bản chất” ban đầu của nó (khi không có người lớn can thiệp): đầy chông gai, mạo hiểm và cả thử thách. Thành công sẽ chỉ đến với bạn sau khi bạn đã rất nỗ lực thực hiện để… thất bại, rồi lại tiếp tục cố gắng.

Điều bạn cần thực hiện ngay: Đừng vội từ bỏ mục tiêu mình đề ra chỉ vì nó không đạt kết quả như mong muốn. Thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ mục tiêu của mình ra và bắt đầu từ những mục tiêu ngắn hạn đó. Cuối năm, bạn hãy tổng kết lại những thành tích của mình trong suốt năm vừa qua để thấy bạn tuyệt vời như thế nào!

18 tuổi chưa biết cần gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời! ảnh 8

Bạn sẽ tự bất ngờ với chính bản thân khi thấy những điều mình thực hiện trong suốt năm vừa qua đó!

THỤC VĂN

Theo Business Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.