19 di sản Unesco mới của thế giới

19 di sản Unesco mới của thế giới
HHT - Trong cuộc họp mới đây ở Bahrain, Unesco đã đưa thêm 19 địa danh nữa vào danh sách di sản thế giới về văn hóa, lịch sử và khoa học. Dưới đây là hình ảnh về những danh thắng thế giới này.

1. Công viên quốc gia Chiribiquete, Colombia là nơi tập trung sự đa dạng thực vật lớn của vùng Amazon, nó còn nổi tiếng với các thành tạo đá tuyệt đẹp.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 1

Chiribiquete trở thành công viên quốc gia từ năm 1989. Chỉ mới một phần nhỏ công viên được khảo sát vì địa hình ở đây rất khó truy cập. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, đây là nơi sinh sống của báo đốm và chim ruồi.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 2

Công viên cũng có dấu hiệu sự xuất hiện của con người với hơn 75 nghìn bức tranh, trải suốt chiều dài 20 nghìn năm lịch sử, tại 60 nơi trú ẩn trong hang đá.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 3

2. Núi Fanjingshan, Trung Quốc nổi tiếng với vẻ đẹp và sự đa dạng sinh học của nó. Cao 2.570 mét trên mực nước biển, núi là nhà của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 4

Đây cũng là nơi sinh sống của các loài có nguồn gốc từ 65 triệu năm về trước cũng như rất nhiều thác nước hùng vĩ.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 5

3. Tu viện phật giáo Sansa, Hàn Quốc bao gồm 7 tu viện trên núi đá, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 7 đến thứ 9.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 6

Những tu viện thiêng liêng này là nơi người dân Hàn Quốc thực hành tín ngưỡng tôn giáo qua hàng nhiều thế kỉ.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 7

4. Thành phố Caliphate của Medina Azahara, Tây Ban Nha là một kiến trúc có niên đại từ thế kỉ thứ 10, từng là nơi ở của đế chế Caliphate của Cordoba.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 8

Thành phố này bị bỏ lại sau cuộc nội chiến, hiện nó vẫn giữ được hệ thống cầu, đường, hệ thống nước và rất nhiều trang trí cổ xưa.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 9

5. Khu săn bắn Aasivissuit–Nipisat, Greenland chứa 4.200 năm lịch sử phát triển của nhân loại.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 10

Các vùng ở Bắc cực thuộc về người Inuit và có chứa các di tích khảo cổ từ thời kì lịch sử của họ.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 11

6. Nhà thờ Naumburg, Đức là một chứng minh nổi bật cho nghệ thuật và kiến trúc thời trung cổ. Một số phần của nhà thờ được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 và tòa nhà là kết hợp của hai thời kì cuối kiến trúc lãng mạn và đầu kiến trúc Gothic.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 12

7. Đảo Kyushu, thuộc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản được xây dựng bởi những người định cư Ki-to giáo đầu tiên ở Nhật Bản, giữa thế kỉ 16 và 19.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 13

UNESCO công nhận phần tây bắc của hòn đảo với các nhà thờ và các ngôi làng ở quanh đó.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 14

8. Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kì là kiến trúc cổ xưa được những người thợ săn xây lên vào giữa những nhăm 9.600 và 8.200 trước công nguyên.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 15

9. Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico có sự đa dạng sinh học phong phú nhất Bắc Mỹ với một số lớn các cây xương rồng đang bị đe dọa tuyệt chủng, và rất nhiều di tích khảo cổ học quan trọng.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 16

10. Chaine des Puys là một dãy 80 núi lửa không hoạt động ở miền trung nước Pháp, trải rộng trên 40 kilomet. Du khách có thể đi tàu lên đỉnh núi cao nhất.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 17

11. Núi Barberton Makhonjwa ở Nam Phi “đại diện cho sự bảo tồn tốt nhất hệ thống núi lửa và đá trầm tích có tuổi đời 3,25 đến 3,6 tỉ năm trước, khi các lục địa đầu tiên bắt đầu hình thành trên trái đất”.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 18

12. Địa điểm khảo cổ Hedeby của Đức có phần còn lại của một thị trấn thương mại với các dấu vết của đường, tòa nhà, nghĩa trang và bến cảng. Có tuổi đời từ 2.000 năm trước công nguyên, nơi đây đã trở thành một địa điểm quan trọng của kinh tế, xã hội, lịch sử châu Âu trong thời đại Viking.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 19

13. Rừng Pimachiowin Aki, Trung Quốc có sông, hồ, đầm lầy và rừng. Đây là nhà của người dân bản địa Anishinaabeg. UNESCO nói rằng đó là “ví dụ ngoại lệ” của truyền thống “tôn trọng các dạng của cuộc sống và duy trì mối quan hệ hài hòa với mọi người”.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 20

14. Thành phố Ivrea, Ý là một thành phố công nghiệp được thiết kế bởi các nhà hoạch định và kiến trúc sư hàng đầu nước Ý từ những năm 1930 đến 1960. Thành phố này được UNESCO nhận xét là “thể hiện tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc”.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 21

15. Một loạt 8 địa điểm khảo cổ ở Iran được UNESCO công nhận do lưu giữ được mối ảnh hưởng của truyền thống Achaemenid, Parthian, và Roman ở thời đại Islamic.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 22

16. Kiến trúc Gothic và nghệ thuật trang trí thời Victoria của Mumbai tại hàng loạt các tòa nhà dọc theo bờ biển Ả rập đã được công nhận di sản thế giới.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 23

17. Địa điểm khảo cổ Thimlich Ohinga của Kenya có thể được xây dựng vào thế kỷ 16, theo UNESCO. Các khu định cư dường như đã đóng vai trò là một pháo đài và khu chăn nuôi. Các di sản là truyền thống được lưu giữ tốt nhất và lớn nhất của đất nước.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 24

18. Trên bờ biển phía đông của Oman, thành phố cổ Qalhat có tường bao quanh là một thành phố cảng lớn vào giữa thế kỷ 11 và 15 sau Công nguyên. "Hôm nay nó là chứng ngôn khảo cổ độc đáo cho sự liên kết thương mại giữa bờ biển phía đông của Arabia, phía đông châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á", UNESCO cho biết.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 25

19. Al-Ahsa của Ả rập Xê út là ốc đảo lớn nhất thế giới. Với những cây cọ có nguồn gốc từ 2,5 triệu năm trước, vùng đất này là nhà của những người từ kỉ nguyên Neolithic đến người hiện đại ngày nay.

19 di sản Unesco mới của thế giới ảnh 26
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.