2 gương mặt thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Chủ yếu đều tự học ở nhà!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm 2021, những gương mặt thủ khoa của kỳ thi cũng đã lộ diện. Đáng chú ý, các bạn này đều có một điểm chung là chủ yếu tự học ở nhà.

Nam sinh trường THCS Đống Đa trở thành thủ khoa kỳ thi vào 10

Cậu bạn Trần Tùng Bách, học sinh trường THCS Đống Đa, vượt qua hơn 93.000 bạn thí sinh tại Hà Nội, trở thành thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 THPT 2021 với 57/60 điểm. Cụ thể, Tùng Bách được 10 điểm tiếng Anh và Lịch sử, 9,5 điểm Toán và 9 điểm Văn.

Là học sinh ưu tú của trường, Bách học đều các môn. Với cậu bạn, môn nào cũng có điểm hay và đặc biệt riêng nên nam sinh luôn cố gắng không học lệch. Nhiều người từng khuyên cậu bạn thi vào trường Chuyên nhưng Bách lại yêu thích việc học tốt nhiều môn hơn là chọn ra một lĩnh vực là thế mạnh và đặt mục tiêu trúng tuyển THPT Kim Liên.

2 gương mặt thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Chủ yếu đều tự học ở nhà! ảnh 1

Trần Tùng Bách, học sinh lớp 9A02, trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp cho báo chí)

Bách không đi học thêm nhiều mà chủ yếu tự học và tận dụng thời gian trên lớp. Hằng ngày, cậu bạn sẽ học Ngữ văn, Lịch sử vào sáng sớm. Nam sinh đánh giá, đây là khoảng thời gian đầu óc minh mẫn, dễ ghi nhớ nhất. Đến tầm chiều và tối, Bách làm bài tập Toán và Tiếng Anh. Vì phân bổ thời gian ôn luyện khoa học, Bách không thức quá muộn, thường ngủ lúc 23h tối.

Dù điểm rất cao, Bách vẫn tiếc nuối một chút ở môn Toán. Ban đầu, nam sinh này định phấn đấu đạt 10 tuyệt đối nhưng gặp sai sót trong lúc làm bài, dẫn đến điểm thi không được như kỳ vọng.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư phạm: Đề năm nay nhẹ nhàng hơn năm trước

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 khối chuyên Toán, trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2021 là 21,75 điểm. Nam sinh Trần Duy, học sinh lớp 9T4, trường THCS Đoàn Thị Điểm đã xuất sắc đạt tổng điểm 36,75. Trong đó, môn Toán điều kiện 9,75 điểm; môn Ngữ Văn điều kiện 7 điểm; môn Toán chuyên 10 điểm.

Ngoài trường THPT chuyên Sư phạm, Trần Duy còn trúng tuyển vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học KHTN, ĐHQG Hà Nội). Thi chuyên Toán tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Duy cũng đạt điểm 8.

2 gương mặt thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Chủ yếu đều tự học ở nhà! ảnh 2

Trần Duy, học sinh lớp 9T4, trường THCS Đoàn Thị Điểm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp cho báo chí)

Cậu bạn cho rằng, đề chuyên Toán của chuyên Sư phạm năm nay nhẹ nhàng hơn các năm trước, khá vừa sức. Cậu bạn làm hết các câu, chỉ có một lỗi bị trừ 0,25 điểm. Duy chỉ gặp khó khăn ở câu cuối bài hình, nhưng chỉ nháp trong vòng 20 phút là giải được.

Nói về bí quyết học Toán của mình, Duy khẳng định bản thân không có phương pháp đặc biệt nào, không phải "mọt" sách và không có áp lực thành tích. Ở trên lớp, Trần Duy chỉ học Toán cơ bản. Học thêm 2 buổi/ tuần. Các ngày trong tuần chỉ dành 1 tiếng để tự học Toán, cuối tuần dành 2 - 3 tiếng. Duy tự học bằng cách ôn lại bài trên lớp, làm bài tập, bài khó thầy giáo giao thêm, giải đề trong các cuốn sách tham khảo được thầy cô giới thiệu. Duy có thói quen đọc sách để tìm tài liệu.

Môn Văn là điểm yếu, Trần Duy không chọn cách học thuộc lòng mà học theo dàn ý, từ đó phát triển thành bài. Duy dành nhiều thời gian cho môn Văn chỉ sau môn Toán. Duy cho rằng, học trực tuyến do dịch COVID-19 là cơ hội để có thêm thời gian tự học. Việc học ở nhà giúp cậu bạn thoải mái hơn, được phép ngủ dậy muộn, đôi khi học trực tuyến không tập trung lắm, nhưng đến tiết học Toán, Văn, Sử thì cậu bạn dành sự tập trung cao độ.

2 gương mặt thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Chủ yếu đều tự học ở nhà! ảnh 6

MỚI - NÓNG
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm