3 bài học “vàng” của Nữ hoàng Anh từ tuyên bố dành cho Meghan - Harry

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Meghan, nàng dâu đã bóc mẽ gia đình nhà chồng trong cuộc phỏng vấn mới đây, muốn cho cả thế giới biết rằng Hoàng gia Anh đã khiến cuộc sống của cô khốn khổ thế nào. Tuy nhiên, phản hồi của Nữ hoàng Anh đã cho thấy, bà là bậc thầy trong việc giữ gìn hình ảnh và xử lý khủng hoảng. Và Meghan, dù sắc sảo thế nào, cũng chưa phải là “đối thủ” đâu.

Meghan Markle muốn cả thế giới thấy rằng Hoàng gia Anh chẳng như mọi người tưởng - theo một cách rất tiêu cực. Nhưng nếu ví Hoàng gia Anh như một tập đoàn lớn, thì Nữ hoàng là một CEO rất xuất sắc. Và bà đã thể hiện rõ điều đó trong mấy ngày “sóng gió” vừa qua.

Trước tiên, Nữ hoàng áp dụng chiến thuật “im lặng là vàng”. Meghan và Harry có nói gì thì cũng cứ để chuyện hơi lắng xuống đã.

Thế rồi, hơn 2 ngày sau, Nữ hoàng mới đưa ra một tuyên bố phản hồi, mà bản thân tuyên bố đó đã mang 3 bài học “vàng” về giữ gìn thương hiệu và “tháo ngòi nổ” cho một tình huống căng thẳng.

3 bài học “vàng” của Nữ hoàng Anh từ tuyên bố dành cho Meghan - Harry ảnh 1 Nữ hoàng Anh. Ảnh: Royal Family.

Thứ nhất, đừng vội vã

Vì làm gì vội cũng dễ mắc lỗi. Hơn nữa, một khoảng lặng sẽ chứng tỏ rằng bạn chẳng coi việc đó là khẩn cấp, và do đó, cũng chẳng phải là nghiêm trọng. Càng cuống lên thì càng dễ có những hành động sai lầm.

Thứ hai, đừng dài dòng

Nếu bạn muốn làm dịu một tình hình “nước sôi lửa bỏng”, thì có một nguyên tắc mà các chuyên gia tâm lý đều biết: Càng ít lời càng tốt. Bởi bạn càng nói nhiều là bạn càng trao cho đối phương nhiều “vũ khí” để khai thác. Meghan mất 2 tiếng để “trình bày”. Nữ hoàng chọn đáp lại bằng 3 câu.

3 bài học “vàng” của Nữ hoàng Anh từ tuyên bố dành cho Meghan - Harry ảnh 2 Không vội vã, chẳng dài dòng - đó là chiến lược của Nữ hoàng Anh. Ảnh: Fox News.

Thứ ba, gây rối trí, tạo mơ hồ

Khi nhắc đến những khó khăn mà Harry và Meghan bảo rằng họ phải chịu, Nữ hoàng Anh dùng từ challenging (có tính thách thức), dường như ám chỉ rằng Harry và Meghan cũng có một phần trách nhiệm cho những khổ sở của họ, vì họ không có khả năng đối mặt với những “thách thức” của cuộc sống Hoàng gia.

Không chỉ vậy, Nữ hoàng còn nói rằng “những hồi ức có thể khác nhau”, ai hiểu thế nào thì hiểu: Meghan có thể đã… nhớ nhầm, hoặc những gì Meghan gợi lại là khác với những gì mà mọi người (Hoàng gia) nhớ.

3 bài học “vàng” của Nữ hoàng Anh từ tuyên bố dành cho Meghan - Harry ảnh 3 Nữ hoàng Anh có ẩn ý rằng Meghan có thể đã... nhớ nhầm về những chuyện cô mới nói ra. Ảnh: Getty Images.

Rất xứng danh Nữ hoàng, bà đã dành câu hay nhất đến cuối cùng: “Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên gia đình được yêu thương rất nhiều”. “Sẽ luôn” chứ không phải “sẽ tiếp tục là…”, như lời khẳng định rằng dù Harry và Meghan có làm gì thì Hoàng gia cũng không đối xử với họ như cách mà họ đã đối xử với Hoàng gia.

Không đi cụ thể vào những vấn đề đang “nóng” mà cứ tạo một chút mơ hồ chính là cách để làm giảm bớt sự chú ý không mong muốn.

Tóm lại, Nữ hoàng đã nói rồi: Cứ việc thể hiện mình là “nạn nhân” nếu các cháu muốn, nhưng đừng kỳ vọng rằng cả gia tộc này sẽ cùng tham gia nhé!

3 bài học “vàng” của Nữ hoàng Anh từ tuyên bố dành cho Meghan - Harry ảnh 4
MỚI - NÓNG
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?
HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.

Có thể bạn quan tâm

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.
Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

HHT - Được đánh giá là đội mạnh hơn hẳn và lại là đương kim vô địch thế giới nhưng đội tuyển Pháp đã chỉ có thể có một trận hòa trước Hungary. Sau trận đấu, các thành viên của đội tuyển Pháp đã đưa ra những lý do rất kỳ lạ để giải thích cho trận hòa của mình trước đối thủ yếu hơn.