3 cách để nhận biết điện thoại của bạn có đang bị nghe lén hay không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn đang nghi ngờ những cuộc hội thoại hàng ngày của mình đang bị chính chiếc điện thoại của bạn "nghe lén", tuy nhiên bạn lại không tìm được cách để xác thực. Sau đây sẽ là 3 dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được vấn đề này.

Tuổi thọ pin sụt giảm

Nếu điện thoại của bạn liên tục quá nóng mà không có lý do và pin nhanh hết mà không rõ nguyên nhân, điện thoại của bạn có thể đã bị tấn công. Phần mềm độc hại chạy trong nền có thể làm tiêu hao pin của bạn mà không có bất kỳ ứng dụng nào chạy và có thể là bất kỳ thứ gì, từ phần mềm độc hại đang đọc email của bạn đến phần mềm gián điệp ghi âm cuộc gọi.

3 cách để nhận biết điện thoại của bạn có đang bị nghe lén hay không ảnh 1

Trên điện thoại Android hoặc iPhone, bạn có thể xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất bằng cách đi tới Cài đặt > Pin, tại đây bạn sẽ thấy ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất. Nếu có những ứng dụng trong danh sách đó mà bạn không nhớ đã cài đặt hoặc ứng dụng của bên thứ ba không sử dụng nhiều năng lượng, hãy gỡ cài đặt chúng ngay lập tức.

Âm thanh lạ phát ra từ điện thoại

Một tiếng vo ve hoặc tiếng động lạ khi bạn đang trong cuộc gọi có thể là dấu hiệu cho thấy các cuộc gọi của bạn đang được ghi âm. Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ khác như tiếng bấm hoặc tiếng bíp ngay cả khi bạn không gọi cho ai đó thì đây là một dấu hiệu cực kỳ đáng lo ngại.

3 cách để nhận biết điện thoại của bạn có đang bị nghe lén hay không ảnh 2

Nghe những âm thanh này một hoặc hai lần ngẫu nhiên có thể không sao, nhưng nếu nó xảy ra liên tục, hãy kiểm tra điện thoại của bạn. Bạn có thể thử sử dụng ứng dụng cảm biến băng thông âm thanh từ một điện thoại khác được đặt ở tần số thấp. Nếu nó nhận được nhiều âm thanh trong vòng một phút, điện thoại của bạn có thể đã bị xâm nhập.

Dữ liệu mạng bị sử dụng nhiều bất thường

Phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại sẽ thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu vì chúng liên tục gửi thông tin trở lại cho bất kỳ ai đã tấn công thiết bị của bạn. Nếu các biểu tượng dữ liệu hoặc vị trí của bạn ở đầu màn hình thường xuyên di chuyển hoặc sáng lên, đó có thể là dấu hiệu ai đó đang gửi dữ liệu từ điện thoại của bạn hoặc điều khiển dữ liệu đó từ xa. Mức sử dụng dữ liệu cao hơn bình thường cũng có thể hiển thị dưới dạng hóa đơn điện thoại cao hơn nếu bạn không có gói dữ liệu không giới hạn.

3 cách để nhận biết điện thoại của bạn có đang bị nghe lén hay không ảnh 3

iPhone và điện thoại Android đều cho phép bạn kiểm tra mức sử dụng dữ liệu của mình để xem liệu điện thoại của bạn (có thể) có bị nghe trộm hay không. Để thực hiện trên iPhone, hãy đi tới Cài đặt > Di động. Trên Android, đi tới Cài đặt > Mạng & Internet. Nó cũng có thể nằm trong Kết nối > Sử dụng dữ liệu hoặc > Sử dụng dữ liệu di động.

3 cách để nhận biết điện thoại của bạn có đang bị nghe lén hay không ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm