3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người dân ở Mexico đã bắt đầu tin rằng có một ngày gọi là “ngày bị nguyền rủa”, khi mà năm nay vừa xảy ra động đất vào ngày đó, và trong quá khứ cũng đã có hai lần động đất lớn cũng xảy ra vào đúng ngày đó luôn.

Hôm 19/9, vào khoảng hơn 1h chiều, một trận động đất với cường độ 7,6 độ richter đã làm rung chuyển bang Michoacán ở phía Tây Mexico.

Động đất là chuyện rất khó dự báo, nếu không nói là không thể dự báo chính xác. Tuy nhiên, ngày 19/9 cũng là ngày “kỷ niệm” hai trận động đất lớn khác đã xảy ra vào đúng ngày đó ở Mexico, nhưng là vào năm 1985 và 2017.

3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”? ảnh 1

Ngày 19/9/2022, nhiều người đang tập trung tại một sự kiện tưởng niệm nạn nhân của vụ động đất năm 2017 thì lại hoảng hốt khi động đất xảy ra. Ảnh: Luis Cortes/ Reuters.

Thật vậy, vì lý do gì đó, 3 trận động đất lớn ở Mexico đã xảy ra vào ngày 19/9!

Nên cũng dễ hiểu khi chuyện này châm ngòi cho những lời đồn đoán lan đi nhanh chóng trên mạng xã hội, rằng ngày 19/9 là “ngày bị nguyền rủa” ở Mexico.

3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”? ảnh 2

Cảnh sát chụp ảnh một chiếc xe bị đá rơi vào trong trận động đất ngày 19/9/2022. Ảnh: Fernando Carranza/ Reuters.

Trận động đất ngày 19/9/2022 được ghi nhận là có cường độ 7,6 - 7,7 độ Richter. Cũng may là tâm chấn nằm ở một một khu vực có ít dân cư, nhưng dù sao vẫn có một người thiệt mạng do bị tường của một cửa hàng đổ vào người.

Những trận động đất cùng ngày trong quá khứ gây thiệt hại nhiều hơn, trong đó trận động đất ngày 19/9/1985 đã lấy đi mạng sống của hàng ngàn người.

3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”? ảnh 3

Một tòa nhà bị sập trong trận động đất ngày 19/9/1985 ở Mexico City. Ảnh: US Geological Survey.

Một người tên là María Refugio Valdés ở Mexico City nói với tờ Los Angeles Times rằng cô “không thể tin được là chuyện này lại xảy ra lần nữa vào ngày 19/9, cứ như chuyện bịa vậy”.

Có một điều trùng hợp nữa là trận động đất ngày 19/9/2022 xảy ra chỉ chưa đầy một tiếng sau chương trình diễn tập phản ứng khi có động đất ở thủ đô và nhiều thành phố lớn tại Mexico, khiến nhiều người bảo rằng không hiểu sao mà việc luyện tập lại trở thành hiện thực nhanh thế được.

3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”? ảnh 4

Đội cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở Mexico City sau trận động đất ngày 19/9/2017. Ảnh: Natacha Pisarenko/ AP.

Tất nhiên, cũng có những người cho rằng việc động đất mạnh xảy ra vào ngày 19/9 chỉ là sự tình cờ ngẫu nhiên, bởi Mexico là một trong những đất nước chịu nhiều động đất nhất thế giới. Cũng vì lý do đó mà người dân ở đây cũng khá quen với việc phải sơ tán đột ngột mỗi khi có cảnh báo động đất rồi.

3 lần động đất mạnh ở Mexico xảy ra trùng ngày tháng, chỉ khác năm: Đó là “ngày đen tối”? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm