Phở vịt quay
Bát phở cũng bao gồm đầy đủ bánh phở, hành, gia vị, hạt tiêu nhưng thay vì thịt bò, thịt gà là những miếng thịt vịt quay nóng hổi với lớp da đỏ bóng, mỡ màng. Vịt được tẩm hương liệu, hành, hạt tiêu, quả móc mật, nhồi vào bên trong, khâu lại. Phần bên ngoài da tẩm mật ong và để chừng 10 phút, sau đó vịt được quay trên bếp than, loại than hoa chừng 15 phút, khi quay xong nhúng vào chảo mỡ, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút cho ra giá đỡ để nguội. Quay càng lâu thịt càng thơm ngon.
Phần nước mỡ khi quay vịt xong sẽ được sử dụng để chan phở vịt. Khi thưởng thức một bát phở vịt, cho thêm một vài lát măng chua được ngâm trong lọ để sẵn, mùi thơm của thịt vịt, nước dùng sóng sánh và vị chua của măng tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn đặc sản vùng biên giới.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại 73 Hàng Thiếc, 42 Hàng Nón, 96 Lò Đúc - Hà Nội.
Bánh cuốn
Bánh cuốn Lạng Sơn là kiểu bánh cuốn trứng. Tráng một lớp vỏ mỏng mịn và trắng ngần, chủ quán sẽ đập thẳng trứng vào lòng bánh rồi cuốn lại vuông vức. Khách hàng có thể lựa chọn độ chín của trứng là lòng đào hay chín tới tùy theo sở thích. Màu của lòng đỏ trứng gà lấp ló sau lớp vỏ trắng ngần như mời gọi thực khách, đặc biệt với bánh lòng đào, thì cắn một miếng phần lòng đỏ ứa chảy như bánh custard, béo ngậy mà đầy quyến rũ.
Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn đánh tan trứng cùng bánh thì khi hấp lên bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt. Ăn bánh theo kiểu này sẽ bùi bùi hơn và tan trong miệng. Trứng cũng chỉ được sử dụng lòng đỏ để có hương vị ngon nhất và màu sắc đẹp mắt.Nước chấm của bánh cuốn trứng Lạng Sơn cũng độc đáo và góp phần không nhỏ để tạo nên hương vị ngon nổi tiếng từ lâu. Nước chấm được ninh từ xương ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ót, rau mùi băm nhỏ, nên đậm đà, sánh đặc hấp dẫn. Chấm bánh cuốn trứng Lạng Sơn với nước chấm thịt băm sẽ cảm nhận được cái ngon rõ hơn của cả trứng với thịt băm.
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn hiện được bán ở phố Hàng Thùng, Mạc Thái Tổ, Tô Hiệu… với giá khoảng 30.000 đồng - 40.000 đồng/suất.
Bánh mỳ
Bánh mỳ là món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi. Ở Lạng Sơn thì có kiểu biến tấu bánh mỳ đó là được cắt nhỏ và ăn kèm với thịt nướng. Thịt được thái ra từng miếng nhỏ trộn đều các gia vị cùng với lá móc mật và xiên vào que dài, được nướng trên than củi.
Cũng như thịt, bánh mì được xiên vào que dài và nướng trên than 2-3 phút. Bánh được nướng qua 2 công đoạn. Đầu tiên họ sẽ nướng cho bánh nóng và giòn. Sau đó bánh mì sẽ được quét hỗn hộp nước sốt chứa mật ong và nướng tiếp để bánh có màu vàng đậm. Sau khi nướng chín, bánh mì sẽ được cắt thành từng miếng. Bánh mì được phết bằng mật ong nên có màu vàng ươm, ăn giòn, có mùi thơm từ mật ong. Khi ăn, bạn có thể chấm với nước sốt riêng biệt của món này. Nước sốt có vị cay cay, ngọt ngọt của đường hòa quyện với rau răm.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại 201 Trần Quốc Hoàn, ngõ 38 Phương Mai, 8 ngõ 1 phố Ao Sen...