3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những thông tin về gia cảnh, kinh nghiệm của các phi công trên chuyến bay MU5735 của China Eastern Airlines - chuyến bay đã gặp nạn - đã được đưa ra. Một số tờ báo nhận định rằng, những thông tin này càng làm tăng thêm sự bí ẩn xung quanh vụ việc.

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc chuyến bay MU5735 của China Eastern Airlines gặp nạn. Hộp đen thứ hai của chuyến bay đã mới được tìm thấy, nhưng để giải mã được thì cần rất nhiều thời gian.

Trong khi đó, những thông tin về các phi công trên chuyến bay MU5735 càng khiến cho các nhà điều tra thấy khó hiểu hơn. Cơ trưởng là người đã có gần 7.000 giờ bay, cũng được coi là có kinh nghiệm. Cơ phó thậm chí có 30.000 giờ bay. Ông là một trong những phi công giàu kinh nghiệm nhất tại Trung Quốc và đã được đào tạo để lái đủ loại máy bay, từ những loại cũ đến những mẫu mới của Boeing. Mà hôm xảy ra tai nạn thì thời tiết tương đối tốt, vậy theo suy luận thông thường, nếu có sự cố trên không thì cơ trưởng và cơ phó hẳn đều có thể xử lý hoặc ít ra là bật tín hiệu khẩn cấp.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 1

Hộp đen thứ hai đã được tìm thấy ở sâu 1,5 mét dưới đất. Ảnh: CGTN.

Theo các nhà chức trách của China Eastern Airlines thì toàn bộ các thành viên phi hành đoàn đều không có vấn đề gì về sức khỏe, trong hồ sơ cũng chưa ghi nhận mắc lỗi hay vi phạm điều gì. Người đứng đầu chi nhánh của China Eastern Airlines tại tỉnh Vân Nam còn nói rằng sự thể hiện trong công việc của toàn bộ phi hành đoàn trên MU5735 từ trước đến nay là “rất tốt”.

Vì một số tờ báo thắc mắc về chuyện cơ trưởng có ít giờ bay hơn hẳn cơ phó, thì trang CAAC News nói rằng hãng hàng không thường cho các phi công ít tuổi bay cùng các phi công lớn tuổi, dày dạn kinh nghiệm, và cơ phó trên chuyến bay MU5735 là người đã kèm cặp khoảng 100 phi công khác.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 2

Một máy bay của China Eastern Airlines khi sắp hạ cánh. Ảnh: Wu Hong/ EPA, via Shutterstock.

Còn cơ trưởng dù có ít giờ bay hơn cơ phó, nhưng bản thân anh là “con nhà nòi”. Cha anh cũng từng là phi công của China Eastern Airlines. Theo tạp chí Phoenix thì cơ trưởng có họ Yang, rất vững vàng trong công việc. Anh mới 32 tuổi, có một con gái vừa mừng sinh nhật tròn 1 tuổi, theo tờ Southern Weekly ở Quảng Châu.

Ngoài ra, cơ phó thứ hai có 556 giờ bay. Cả 3 người (cơ trưởng và 2 cơ phó) đều có giấy chứng nhận sức khỏe còn hiệu lực và có đủ mọi tiêu chuẩn khác để bay, theo China Eastern Airlines. Gia đình của họ đều ổn định, không thấy ai có động cơ để hành động tiêu cực. Mà Steven C. Marks, một luật sư ở Mỹ chuyên về các vụ kiện trong ngành hàng không, cho rằng với các phi công đều có nền tảng tốt như trên, thì nếu một người - ví dụ là cơ trưởng - định cố tình gây tai nạn cho máy bay, hẳn những người còn lại sẽ ngăn chặn được.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 3

Hàng trăm nhân viên cứu hộ, bác sĩ và các nhà điều tra vẫn ở hiện trường để thu thập mọi thứ liên quan đến máy bay và các hành khách. Ảnh: Noel Celis/ AFP.

Các nhà điều tra thì cho biết, dù sao, họ vẫn sẽ phải xem xét kỹ cả máy bay lẫn các phi công, bao gồm cả khả năng máy bay cố tình bị cho lao xuống. Nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng ở thời điểm này, chưa thể kết luận điều gì.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!