3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những thông tin về gia cảnh, kinh nghiệm của các phi công trên chuyến bay MU5735 của China Eastern Airlines - chuyến bay đã gặp nạn - đã được đưa ra. Một số tờ báo nhận định rằng, những thông tin này càng làm tăng thêm sự bí ẩn xung quanh vụ việc.

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc chuyến bay MU5735 của China Eastern Airlines gặp nạn. Hộp đen thứ hai của chuyến bay đã mới được tìm thấy, nhưng để giải mã được thì cần rất nhiều thời gian.

Trong khi đó, những thông tin về các phi công trên chuyến bay MU5735 càng khiến cho các nhà điều tra thấy khó hiểu hơn. Cơ trưởng là người đã có gần 7.000 giờ bay, cũng được coi là có kinh nghiệm. Cơ phó thậm chí có 30.000 giờ bay. Ông là một trong những phi công giàu kinh nghiệm nhất tại Trung Quốc và đã được đào tạo để lái đủ loại máy bay, từ những loại cũ đến những mẫu mới của Boeing. Mà hôm xảy ra tai nạn thì thời tiết tương đối tốt, vậy theo suy luận thông thường, nếu có sự cố trên không thì cơ trưởng và cơ phó hẳn đều có thể xử lý hoặc ít ra là bật tín hiệu khẩn cấp.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 1

Hộp đen thứ hai đã được tìm thấy ở sâu 1,5 mét dưới đất. Ảnh: CGTN.

Theo các nhà chức trách của China Eastern Airlines thì toàn bộ các thành viên phi hành đoàn đều không có vấn đề gì về sức khỏe, trong hồ sơ cũng chưa ghi nhận mắc lỗi hay vi phạm điều gì. Người đứng đầu chi nhánh của China Eastern Airlines tại tỉnh Vân Nam còn nói rằng sự thể hiện trong công việc của toàn bộ phi hành đoàn trên MU5735 từ trước đến nay là “rất tốt”.

Vì một số tờ báo thắc mắc về chuyện cơ trưởng có ít giờ bay hơn hẳn cơ phó, thì trang CAAC News nói rằng hãng hàng không thường cho các phi công ít tuổi bay cùng các phi công lớn tuổi, dày dạn kinh nghiệm, và cơ phó trên chuyến bay MU5735 là người đã kèm cặp khoảng 100 phi công khác.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 2

Một máy bay của China Eastern Airlines khi sắp hạ cánh. Ảnh: Wu Hong/ EPA, via Shutterstock.

Còn cơ trưởng dù có ít giờ bay hơn cơ phó, nhưng bản thân anh là “con nhà nòi”. Cha anh cũng từng là phi công của China Eastern Airlines. Theo tạp chí Phoenix thì cơ trưởng có họ Yang, rất vững vàng trong công việc. Anh mới 32 tuổi, có một con gái vừa mừng sinh nhật tròn 1 tuổi, theo tờ Southern Weekly ở Quảng Châu.

Ngoài ra, cơ phó thứ hai có 556 giờ bay. Cả 3 người (cơ trưởng và 2 cơ phó) đều có giấy chứng nhận sức khỏe còn hiệu lực và có đủ mọi tiêu chuẩn khác để bay, theo China Eastern Airlines. Gia đình của họ đều ổn định, không thấy ai có động cơ để hành động tiêu cực. Mà Steven C. Marks, một luật sư ở Mỹ chuyên về các vụ kiện trong ngành hàng không, cho rằng với các phi công đều có nền tảng tốt như trên, thì nếu một người - ví dụ là cơ trưởng - định cố tình gây tai nạn cho máy bay, hẳn những người còn lại sẽ ngăn chặn được.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 3

Hàng trăm nhân viên cứu hộ, bác sĩ và các nhà điều tra vẫn ở hiện trường để thu thập mọi thứ liên quan đến máy bay và các hành khách. Ảnh: Noel Celis/ AFP.

Các nhà điều tra thì cho biết, dù sao, họ vẫn sẽ phải xem xét kỹ cả máy bay lẫn các phi công, bao gồm cả khả năng máy bay cố tình bị cho lao xuống. Nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng ở thời điểm này, chưa thể kết luận điều gì.

3 phi công của chuyến bay MU5735 là những người thế nào mà các nhà điều tra thấy khó hiểu? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm