4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo

4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo
HHT - Nhật Bản là một trong các quốc gia hàng đầu trên thế giới, có cách nuôi dạy trẻ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Với nhiều người Nhật việc nuôi dạy con trẻ là một trong những điều vô cùng quan trọng, bởi thứ tài sản quý giá nhất của "xứ sở hoa anh đào" chính là "con người". Người Nhật xem việc nuôi dạy trẻ là cách đế phát triển tương lai đất nước.

4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 1 

Các phụ huynh ở Nhật Bản có những phương thức nuôi dạy con rất đơn giản nhưng lại mang giá trị giáo dục vô cùng sâu sắc. Người Nhật khuyến khích các con độc lập từ sớm, luôn nhấn mạnh việc duy trì các tiêu chuẩn đạo đức, tính trung thực, khiêm tốn, danh dự và đáng tin cậy.

 4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 2

Dưới đây là những cách thức do nhà văn Murray Buechner kết luận sau hơn 6 năm sống và nghiên cứu ở Tokyo, từ đó giúp các cặp bố mẹ tích lũy kinh nghiệm nuôi dạy trẻ:

1. Trẻ nhỏ cần được độc lập

Ở Nhật trẻ em được khuyến khích độc lập, các bé sẽ đi học một mình, ngay cả khi chúng sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Buechner chi sẻ: "Tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp ở đất nước này có nghĩa là nó an toàn, và các bậc cha mẹ đều có cảm nhận chung là có thể tin cậy được vào cộng đồng".

 4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 3

2. Không có sự phân biệt giữa "người lớn - trẻ em"

Trong khi hầu hết các quốc gia đều dán mác "người lớn" hoặc giới hạn những bộ phim trẻ không được xem nhưng cha mẹ Nhật lại không nghĩ như thế. "Không ai ở rạp chiếu phim tại Tokyo lấy làm lạ vì đoạn giới thiệu phim Resident Evil được phát ngay trước khi bộ phim Toy Story III bắt đầu. Súng đồ chơi vẫn được bán trong các cửa hàng. Hình ảnh tình dục vẫn xuất hiện trong truyện tranh manga".

4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 4 

Trẻ em Nhật được cư xử công bằng với người lớn ngay từ suy nghĩ đến hành vi. Lý giải cho điều này Buechner giải thích như sau: "Các công cụ dễ thương và đáng yêu - văn hóa hoạt hình ở kawaii khắp mọi nơi - giúp cân bằng mọi thứ".

3. Cha mẹ không chia sẻ về con cái với người khác

Người Nhật thường không chia sẻ quá nhiều về việc nuôi dạy con, đồng thời xem việc nói về hoạt động của con mình là một điều không hay. Buechner viết: "Kể về việc con chơi cho đội bóng hoặc tham gia học viện của thế là một điều khoe khoang, chỉ cần con được người khác nhìn thấy trong bộ đồng phục là đủ".

 4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 5

Tuy nhiên, Nhật Bản lại có tính cạnh tranh trong việc nuôi dạy con cũng vậy. Phụ huynh thường có rất nhiều áp lực để đảm bảo con cái vào đúng trường.

3. Trẻ nhỏ thường được đi cùng với bố mẹ

Buechner chia sẻ: "Các bà mẹ thường mang con nhỏ của mình đi khắp mọi nơi, bằng địu hoặc ghế xách tay; dính liền với chúng ở trong nhà, ra cửa hàng, thậm chí đi xe đạp khắp thị trấn. Sự gần gũi về thể chất này cho thấy mức độ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái; không có ôm hoặc hôn".

 4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 6

4. Khuyến khích trẻ thực hành kiềm chế

Người Nhật rất quan tâm đến việc kiềm chế hành vi của trẻ nhỏ. Ngay từ bé, cha mẹ khuyến khích con cái của mình duy trì sự hòa hợp trong gia đình và xung quanh - thậm chí điều này có nghĩa là không thể hiện sự giận dữ.

 4 bí quyết giúp người Nhật nuôi dạy con thành người hoàn hảo ảnh 7

"Bất cứ nơi nào chúng tôi ở - trong một nhà hàng hay bảo tàng, khu mua sắm thực phẩm, làn đường dành cho người đi bộ bị kẹt hoặc xếp hàng dài - tôi thấy những đứa trẻ đều bình tĩnh trong khi con trai tôi xô đẩy nhau".

Theo kul.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?