4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ giờ đến hết tháng, nếu chịu khó dậy sớm, bạn có thể nhìn thấy được một hiện tượng rất thú vị: 4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời. Các nhà chiêm tinh học cho rằng điều này có ý nghĩa gì?

Với những người yêu thích thiên văn học, đây là cơ hội để quan sát được một hiện tượng hiếm: 4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời.

Đúng vậy, từ giờ đến hết tháng 4, bạn có thể thấy sao Hỏa, sao Kim, sao Mộc và sao Thổ xếp thành một đường thẳng. Theo kênh NBC, đây là một cơ hội hiếm có và khá “lạ thường” để chúng ta có thể nhìn thấy nhiều hành tinh thẳng hàng trên bầu trời - mà chỉ cần nhìn bằng mắt thường.

Với những người ở bán cầu Bắc (như tại Việt Nam chúng ta) thì để nhìn được “bộ tứ” này, bạn cần dậy vào khoảng một tiếng trước khi Mặt Trời mọc, bắt đầu từ sáng sớm ngày 20/4, và nhìn về phía Đông Nam, theo hướng mà Mặt Trời sẽ lên. Ở một nơi không bị ảnh hưởng bởi ánh đèn thành thị, với đường chân trời bằng phẳng, bạn sẽ thấy sao Mộc, sao Kim, sao Hỏa và sao Thổ trông như thể được đính trên một sợi dây căng trên bầu trời, theo NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ). Nếu trời trong, những hành tinh đó sẽ khá sáng, bạn không cần ống nhòm hay kính thiên văn gì cả.

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì? ảnh 1

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời. Ảnh: Mark Tarello.

Cũng theo NASA thì sao Mộc sẽ ở vị trí thấp nhất (gần đường chân trời nhất) nên hơi khó nhìn, nhưng càng về cuối tháng thì sao Mộc càng ở vị trí cao hơn và dễ nhìn hơn.

Việc 4 hành tinh thẳng hàng như trên được coi là “màn dạo đầu” cho một khung cảnh còn kỳ vĩ hơn và hiếm có hơn vào mùa Hè tới: Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ - tổng cộng là 5 hành tinh - sẽ thẳng hàng trên bầu trời trước lúc bình minh.

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì? ảnh 2

Hình minh họa của trang EarthSky, dành cho những người ở bán cầu Bắc. Ảnh: EarthSky.

Vậy hiện tượng các hành tinh thẳng hàng (khi nhìn từ Trái Đất) có ý nghĩa gì đối với con người? Điều này còn phụ thuộc vào ý nghĩa của từng hành tinh nữa. Ví dụ, theo chiêm tinh học thì sao Thủy đại diện cho sự giao tiếp, kết nối; sao Kim tượng trưng cho tình yêu; sao Hỏa là hành tinh của hành động; sao Mộc mang ý nghĩa triết học (trân trọng cả những điều tốt và chưa tốt, tha thứ…); sao Thổ là biểu tượng của nhân quả (cho gì nhận nấy).

Nên việc các hành tinh thẳng hàng có thể là thời điểm mà chúng ta đều cần sống chậm lại và suy ngẫm về những điều trên (chúng ta giao tiếp với người khác đúng cách chưa, yêu thương thế nào, hành động ra sao, chúng ta có biết trân trọng từng bài học trong cuộc sống không, chúng ta muốn nhận được những gì?...).

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì? ảnh 3

Việc các hành tinh thẳng hàng được cho là mang ý nghĩa tích cực nhiều hơn. Ảnh minh họa: iStock.

Một số nhà chiêm tinh cũng cho rằng, sự kiện các hành tinh thẳng hàng đem đến sự thay đổi về năng lượng đáng lạc quan, đó là khi bạn nên bắt tay vào hành động và những mơ ước của bạn dễ trở thành hiện thực. Đó cũng là thời điểm của sự phát triển bản thân, trưởng thành hơn về mặt tinh thần, bất chấp những mất mát, thất vọng, lo sợ (những điều mà ai cũng có). Còn mặt tối của sự kiện này là sự thay đổi năng lượng cũng có thể khiến một số người trở nên bốc đồng, vội vã, dễ đưa ra các quyết định sai lầm hơn (nên lời khuyên ở đây là chúng ta cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định).

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì? ảnh 4

Theo NASA, từ ngày 23/4, bạn sẽ nhìn thấy cả Mặt Trăng (Moon) ở gần "bộ tứ" nữa. Ảnh: NASA.

Còn tất nhiên, với những người không tin vào những ý nghĩa trên, thì việc các hành tinh thẳng hàng cũng chỉ là một hiện tượng thiên văn học như nhiều hiện tượng khác mà thôi.

4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đến hết tháng này: Quan sát thế nào và ý nghĩa là gì? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.