4 lý do không thích nước Mỹ của Huyền Chip gây tranh cãi trên mạng xã hội

4 lý do không thích nước Mỹ của Huyền Chip gây tranh cãi trên mạng xã hội
HHT - 4 năm học Đại học ở Mỹ, Huyền Chip đã có nhiều trải nghiệm về đất nước rộng lớn này. Tuy nhiên, cô gái này đã có bài viết khẳng định quan điểm của mình rằng: "Không thích nước Mỹ".

Huyền Chip từng là cái tên gây chú ý với hành trình phiêu lưu qua nhiều vùng đất mạo hiểm, vừa đi vừa kiếm tiền để trang trải cho chuyến du lịch vòng quanh châu Á và châu Phi. Sau khi kết thúc chuyến đi, Huyền Chip đã xuất bản hai cuốn sách Châu Á là nhà. Đừng khóc và Đừng chết ở châu Phi

Sau khi ra đời, những câu hỏi về chuyến đi của Huyền đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Giữa những ồn ào đó, Huyền Chip nhận được học bổng của trường đại học danh giá Stanford. Đây là quốc gia Huyền sống lâu nhất, 4 năm, sau Việt Nam. Với những trải nghiệm ở Mỹ, Huyền Chip chia sẻ quan điểm của mình về nước Mỹ và khẳng định "không thích Mỹ".

4 lý do không thích nước Mỹ của Huyền Chip gây tranh cãi trên mạng xã hội ảnh 1

Nước Mỹ đã mang đến cho Huyền Chip nhiều trải nghiệm.

Tâm sự về suy nghĩ này, Huyền Chip nói rằng, cô hiểu về những giấc mơ Mỹ. Ai cũng mong được làm việc ở Mỹ, đi học ở Mỹ, lấy chồng lấy vợ ở Mỹ. Và những đứa trẻ thì luôn bị thu hút bởi chuỗi cửa hàng đến từ nước Mỹ

Bản thân bố mẹ Huyền cũng vui mừng khi con gái sau những ngày lang thang đó đây đã tìm được cơ hội đến Mỹ. Trong 4 năm học, Huyền dành thời gian để khám phá đất nước rộng lớn này. Cô đã đi được 13/50 bang ở Mỹ. Tự nhận góc nhìn còn phiến diện, nhưng cô gái này mong chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho ai mong muốn được đến Mỹ

Chia sẻ về lý do không thích nước Mỹ, Huyền Chip viết:

"Trước khi mọi người đọc tiếp bài này, tôi muốn nhấn mạnh rằng nước Mỹ là vô cùng rộng lớn và đa dạng. Dân số Mỹ gấp ba lần Việt Nam nhưng diện tích rộng gấp 30 lần. Riêng bang California thôi đã rộng gấp rưỡi Việt Nam rồi...

Mặc dù phần lớn người Mỹ nói tiếng Anh, mỗi khu vực của Mỹ lại có cách sống rất khác nhau.

Phần 1: Bốn lý do tôi không thích Mỹ

Lý do 1: Ở Mỹ không sướng

Thỉnh thoảng, tôi bắt gặp bài báo với tiêu đề kiểu ai đó bỏ việc lương tháng trăm triệu ở Mỹ về Việt Nam. Bạn tôi hay bình luận: "Lương tháng trăm triệu ở Mỹ thì lại chẳng về". Lương tháng trăm triệu tức là khoảng $5000/ tháng. Trả thuế 30% còn $3.500.

Ở khu tôi, thuê phòng riêng nhỏ cũng phải $2000, ăn ngoài một bữa rẻ cũng phải $20. Vậy là lương $5000/ tháng chỉ vừa đủ trả tiền nhà và may ra tiền ăn, chưa kể tiền đi lại, chăm sóc sức khỏe, chi phí phát sinh, đi chơi với bạn bè.

Nhiều người có suy nghĩ rằng cứ sang Mỹ là sẽ giàu. Lương tháng những ngàn đô cơ mà ăn sao hết! Nhưng tôi gặp nhiều người chuyển từ Việt Nam sang Mỹ sống than thở rằng điều kiện cuộc sống đi xuống hẳn. Ở Việt Nam, họ ở nhà riêng với vườn, có người giúp việc...

Sang Mỹ, họ phải thuê nhà chung cư nhỏ xíu, cả tháng mới dám đi ăn ngoài một mình, đau răng không dám đi khám vì chi phí nha khoa ở đây rất đắt, còn thuê người giúp việc còn lâu mới dám mơ tới vì chi phí nhân công ở đây cao.

Dù lợi thế khi làm việc ở Mỹ là khi đi du lịch ở các nước nghèo hơn, tiết kiệm một tháng lương Mỹ đi du lịch có thể cho bạn đi khá xa. Nhưng nhiều người ở Mỹ thu nhập chỉ vừa đủ sống, làm gì có tiền tiết kiệm mà đi đây đi đó.

Lý do 2: Đi lại bất tiện

Nhìn trên bản đồ, bạn có thể thấy Mỹ gần như chiếm trọn một nửa châu lục Bắc Mỹ. Nếu bạn ở sát biên giới phía Nam nước Mỹ sang Mexico tiện, hay ở gần biên giới phía Bắc sang Canada tiện.

Nhưng nếu bạn ở đâu đó khác trong nước Mỹ và muốn đi ra nước ngoài thì sẽ phải bay chuyến rất xa. Và sau khi đã đi hết hai nước láng giềng, muốn đi đâu bạn sẽ phải cần cả tuần nghỉ liền vì ngồi máy bay không có khi đã hết ngày.

Tôi ở Mỹ gần 4 năm trời đi được có thêm 7 nước mới, mỗi lần đi về mà mệt rã rời vì ngồi máy bay lâu, xong rồi lại phải đấu tranh với chênh lệch múi giờ. Bạn tôi ở châu Âu có một quý mà đã đi được chục nước.

Lý do 3: Chính sách nhập cư không thân thiện

Mỹ là một trong những quốc gia với chính sách nhập cư vô cùng nghiêm ngặt. Phần lớn dân nhập cư Mỹ là theo dạng gia đình bảo lãnh hoặc lấy vợ lấy chồng. Một bộ phận nhỏ có thành tựu to lớn trong ngành của họ có thể nhập cư theo dạng national interest (sự có mặt của bạn trên đất Mỹ sẽ có ích lợi cho đất nước này).

Nếu bạn muốn nhập cư theo dạng du học rồi ở lại đi làm, tổng cộng thời gian có thể lên đến cả chục năm. Ở một số quốc gia như Úc hay Canada, sau khi bạn học đại học ở đất nước họ, bạn có thể trực tiếp nộp đơn xin.

Nhưng ở Mỹ, học xong rồi, muốn nhập cư, bạn sẽ phải xin việc ở một công ty có thể bảo lãnh thẻ xanh cho bạn… Trong suốt thời gian này, bạn sẽ phải phụ thuộc vào công ty, dù có không thích công việc hay tìm được công việc tốt hơn cũng không thể bỏ vì như thế visa của bạn sẽ hết hiệu lực!

Nhiều người, sau khi có thẻ xanh là có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng ngay cả với những người có thẻ xanh, bạn vẫn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ...

Lý do 4: Tiền học đắt đỏ

Chi phí cho bốn năm Đại học ở Mỹ có thể dễ dàng lên đến $200 nghìn - 300 nghìn. Thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ năm 2016 là $57 nghìn.

Nếu một cặp vợ chồng có thu nhập trung bình, họ có thể sẽ phải tiết kiệm 20 năm mới đủ tiền cho hai con học đại học.

Với nhiều gia đình không tiết kiệm lâu dài được như vậy, con họ sẽ phải tự vay tiền để học đại học. Trong năm 2015, 68% cử nhân Mỹ tốt nghiệp nợ nần, với khoản nợ trung bình là $30,100.

Phần 2: Vậy tại sao nhiều người vẫn ở Mỹ?

Với nhiều điều không tiện ở nước Mỹ như vậy, nhiều người vẫn chọn nhập cứ sang Mỹ. Lý do nhiều người nói với tôi nhất là ở Mỹ, bạn có thể cảm thấy bạn thuộc về nơi này.

Ngược lại, nếu ở châu Âu, do phần lớn người dân ở một số nước là da trắng, nhiều người bảo với tôi rằng nếu bạn là người gốc Á, bạn có thể trở thành công dân nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm giác như người ta vẫn đối xử với bạn như người nước ngoài.

Lý do khác là cơ hội nghề nghiệp. Những câu chuyện về "giấc mơ nước Mỹ" không phải không có cơ sở. Ở Mỹ, bạn đúng là sẽ có cảm giác bạn có thể trở thành bất kỳ ai, cho dù xuất phát điểm của bạn như thế nào.

Vì sự rộng lớn ở nước Mỹ, nếu bạn thất bại ở một thành phố, bạn có thể tìm kiếm ở cơ hội ở một thành phố khác".

Ngay sau khi Huyền Chip chia sẻ câu chuyện này, nhiều người đã bày tỏ quan điểm với cô. Những tranh cãi chủ yếu xoay quanh câu chuyện "Giấc mơ Mỹ" mà lâu nay mọi người cùng hướng đến. 

Bày tỏ sự đồng tình với Huyền Chip, bạn Nguyễn Văn Chung cho rằng, điều đầu tiên mà những người sống ở Mỹ cần thức tỉnh là việc tiêu tiền. Không thể sống ở Mỹ mà vẫn tiêu tiền Việt Nam. Không thể nghĩ rằng, đi làm ở nước ngoài là sẽ có tiền gửi về nhà. Đây là chuyện hết sức ảo tưởng.

4 lý do không thích nước Mỹ của Huyền Chip gây tranh cãi trên mạng xã hội ảnh 2

Huyền Chip nêu ra 4 lý do không thích nước Mỹ.

Một du học sinh đang sống ở miền Đông nước Mỹ thì cho rằng, ngoài nền kinh tế phát triển, nước Mỹ vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề như vệ sinh an toàn thực phẩm, nạn tảo hôn, phân biệt chủng tộc. Không chỉ vậy, chính sách nhập cư cũng gây ra nhiều khó khăn với các du học sinh. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là nước Mỹ có nhiều cơ hội cho tất cả mọi người. 

Những người không đồng tình với quan điểm "không thích nước Mỹ" của Huyền Chip thì cho rằng, kinh nghiệm khi sống tại Mỹ để học khó có thể so sánh với kinh nghiệm khi sống để làm việc. Những phân tích và lý do của Huyền thực sự chưa đủ thuyết phục. Nước Mỹ rộng lớn và đa dạng, vì thế, trải nghiệm của Huyền chưa đủ để kết luận bất cứ điều gì.

Và chính Huyền cũng nói rằng, cô sẽ không hẳn lựa chọn Việt Nam hay Mỹ. Điều mà cô lựa chọn là ở dù ở bất cứ đâu cũng có thể đóng góp cho Tổ quốc.

Theo FB Huyen Chip
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.
2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.