5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei
HHT - Khi “sống xanh” chẳng được đoái hoài, nông nghiệp bị nhiều bạn trẻ xem là "nghề lỗi thời" thì 5 đại diện Việt Nam đã được tuyển chọn để lên đường tìm lời giải đáp tại đất nước Brunei. 

Vừa qua, chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã được tổ chức ở thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei và chọn mặt gửi vàng 5 đại diện trẻ Việt Nam cùng tham gia. Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam và các bạn trong khối ASEAN sẽ cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững - an toàn với môi trường. 

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 1

50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ và làm việc cùng những cố vấn kinh tế - môi trường để đưa ra ý tưởng thiết thực về một doanh nghiệp xanh. Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội - tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng thời hướng dẫn người dân xử lý các vấn đề môi trường. Bên cạnh đó, mô hình Ngân hàng thảo mộc - tự trồng và phân phối sản phẩm sạch của một thành viên cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Philippines.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 2

Trong suốt 7 ngày tại Brunei, mọi hoạt động và vật dụng mà các đại biểu sử dụng đều không có bóng dáng của nhựa plastic hay nylon. Việc di chuyển đều dùng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. Các đại diện Việt Nam đã được học quy trình sản xuất bút chì thực vật. Sau khi dùng chỉ còn một đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ đâm chồi.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 3

Bên cạnh chủ đề môi trường, nền văn hoá đậm nét Hồi Giáo của Brunei cũng là dấu ấn khó phai trong lòng các “thủ lĩnh trẻ” Việt Nam. Được biết, đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban tổ chức cử đến sớm nhất để hòa cùng lễ kỷ niệm 33 năm độc lập của Brunei. Sự giàu có của Brunei thể hiện rõ nét trong tín ngưỡng với những đền thờ nguy nga, tráng lệ bậc nhất thế giới - nơi mà người dân luôn dừng mọi hoạt động để cầu nguyện từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều vào thứ Sáu hàng tuần.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 4

Qua diễn đàn này, 5 đại diện trẻ cũng đã giới thiệu được hình ảnh năng động của người Việt Nam. Gây ấn tượng với dự án Kho Báu Rác, đại biểu Nguyễn Hoàng An - một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do Đài truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan tỏa đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi người”.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 5

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.
Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

HHT - Hoàng tử Harry - người đã cùng vợ con rời khỏi Hoàng gia Anh - bất ngờ lại có một hành động gây tranh cãi, đồng thời nói rằng anh muốn đưa các con về thăm nước Anh. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Nữ hoàng Anh vừa có một quyết định khó khăn đối với một thành viên trong gia đình.
Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

HHT - Nữ hoàng Anh đã có cuộc họp khẩn với Hoàng tử William trước khi đưa ra quyết định quan trọng của Hoàng gia Anh. Đây cũng không phải là minh chứng đầu tiên cho thấy vai trò trung tâm của William trong gia tộc, dù anh là người kế vị hàng thứ hai. Thực tế, còn có một lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng muốn bàn bạc với cháu trai lớn của mình.