5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei
HHT - Khi “sống xanh” chẳng được đoái hoài, nông nghiệp bị nhiều bạn trẻ xem là "nghề lỗi thời" thì 5 đại diện Việt Nam đã được tuyển chọn để lên đường tìm lời giải đáp tại đất nước Brunei. 

Vừa qua, chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã được tổ chức ở thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei và chọn mặt gửi vàng 5 đại diện trẻ Việt Nam cùng tham gia. Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam và các bạn trong khối ASEAN sẽ cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững - an toàn với môi trường. 

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 1

50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ và làm việc cùng những cố vấn kinh tế - môi trường để đưa ra ý tưởng thiết thực về một doanh nghiệp xanh. Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội - tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng thời hướng dẫn người dân xử lý các vấn đề môi trường. Bên cạnh đó, mô hình Ngân hàng thảo mộc - tự trồng và phân phối sản phẩm sạch của một thành viên cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Philippines.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 2

Trong suốt 7 ngày tại Brunei, mọi hoạt động và vật dụng mà các đại biểu sử dụng đều không có bóng dáng của nhựa plastic hay nylon. Việc di chuyển đều dùng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. Các đại diện Việt Nam đã được học quy trình sản xuất bút chì thực vật. Sau khi dùng chỉ còn một đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ đâm chồi.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 3

Bên cạnh chủ đề môi trường, nền văn hoá đậm nét Hồi Giáo của Brunei cũng là dấu ấn khó phai trong lòng các “thủ lĩnh trẻ” Việt Nam. Được biết, đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban tổ chức cử đến sớm nhất để hòa cùng lễ kỷ niệm 33 năm độc lập của Brunei. Sự giàu có của Brunei thể hiện rõ nét trong tín ngưỡng với những đền thờ nguy nga, tráng lệ bậc nhất thế giới - nơi mà người dân luôn dừng mọi hoạt động để cầu nguyện từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều vào thứ Sáu hàng tuần.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 4

Qua diễn đàn này, 5 đại diện trẻ cũng đã giới thiệu được hình ảnh năng động của người Việt Nam. Gây ấn tượng với dự án Kho Báu Rác, đại biểu Nguyễn Hoàng An - một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do Đài truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan tỏa đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi người”.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 5

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm