5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei
HHT - Khi “sống xanh” chẳng được đoái hoài, nông nghiệp bị nhiều bạn trẻ xem là "nghề lỗi thời" thì 5 đại diện Việt Nam đã được tuyển chọn để lên đường tìm lời giải đáp tại đất nước Brunei. 

Vừa qua, chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã được tổ chức ở thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei và chọn mặt gửi vàng 5 đại diện trẻ Việt Nam cùng tham gia. Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam và các bạn trong khối ASEAN sẽ cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững - an toàn với môi trường. 

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 1

50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ và làm việc cùng những cố vấn kinh tế - môi trường để đưa ra ý tưởng thiết thực về một doanh nghiệp xanh. Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội - tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng thời hướng dẫn người dân xử lý các vấn đề môi trường. Bên cạnh đó, mô hình Ngân hàng thảo mộc - tự trồng và phân phối sản phẩm sạch của một thành viên cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Philippines.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 2

Trong suốt 7 ngày tại Brunei, mọi hoạt động và vật dụng mà các đại biểu sử dụng đều không có bóng dáng của nhựa plastic hay nylon. Việc di chuyển đều dùng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. Các đại diện Việt Nam đã được học quy trình sản xuất bút chì thực vật. Sau khi dùng chỉ còn một đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ đâm chồi.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 3

Bên cạnh chủ đề môi trường, nền văn hoá đậm nét Hồi Giáo của Brunei cũng là dấu ấn khó phai trong lòng các “thủ lĩnh trẻ” Việt Nam. Được biết, đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban tổ chức cử đến sớm nhất để hòa cùng lễ kỷ niệm 33 năm độc lập của Brunei. Sự giàu có của Brunei thể hiện rõ nét trong tín ngưỡng với những đền thờ nguy nga, tráng lệ bậc nhất thế giới - nơi mà người dân luôn dừng mọi hoạt động để cầu nguyện từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều vào thứ Sáu hàng tuần.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 4

Qua diễn đàn này, 5 đại diện trẻ cũng đã giới thiệu được hình ảnh năng động của người Việt Nam. Gây ấn tượng với dự án Kho Báu Rác, đại biểu Nguyễn Hoàng An - một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do Đài truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan tỏa đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi người”.

5 bạn trẻ Việt được Đại sứ quán Mỹ tuyển chọn khám phá thiên nhiên Brunei ảnh 5

TRANG NGUYỄN

MỚI - NÓNG
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021
HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.