5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một khi cơn cảm xúc mua sắm trước một món đồ kéo đến, bạn rất dễ "xuống tay", lúc này chỉ những nguyên tắc nằm lòng từ trước này mới có thể cứu vãn tình hình.

Được tiêu tiền thoải mái một chút ai chẳng thích. Nhưng cứ mua linh tinh sau đó hối hận, và càng hối hận hơn khi gặp thứ xứng đáng và mình thật sự muốn nhưng hết tiền mất rồi, lỡ nướng hết vào những thứ không cần. Cho nên đây là 5 suy nghĩ giúp bạn sáng suốt hơn cho những lần cơn bốc đồng lại kéo đến.

Thần chú tua nhanh thời gian:
5 tháng nữa món đồ xinh đẹp này sẽ thế nào?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 1

Sau một thời gian nữa, món đồ bạn đang thích liệu có còn long lanh không?

Mọi thứ luôn xinh đẹp khi ở cửa hàng. Nhưng bạn có thể thử hình dung 5 tháng nữa liệu món đồ ấy có còn mới đẹp hấp dẫn hay không? Hay nằm ở xó xỉnh và trở thành trạm hút bụi trong nhà. Nhất là những món đồ có màu dễ phai, dễ cũ hay khó bảo quản, liệu nó có còn hấp dẫn sau 5 tháng? Hay ở một dạng hình dạng thê thảm khiến bạn tiếc đứt ruột.

Thần chú quy đổi: 1 món đồ này bằng 1/10 chuyến du lịch

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 2

Hãy làm bài tính nhẩm bạn sẽ thấy món tưởng là lặt vặt đã chiếm bao nhiêu phần của mục tiêu lớn.

Tiết kiệm cái nhỏ để tiêu cho thứ mình thích hơn cũng là một động lực rất hiệu quả. Dù sao tiền cũng là để phục vụ cho mình chứ nếu không chẳng khác nào chúng ta đi sưu tầm giấy. Cho nên hãy nghĩ đến món lớn mà mình thật sự thích. Và mỗi khi định mua những thứ lặt vặt hãy quy đổi nó bằng bao nhiêu phần của mục tiêu rồi. Đừng vì món mình thực sự thích quá đắt mà đi thỏa hiệp với những thứ rẻ mà mình lại không cần. Hãy tiết kiệm dần cho đến khi đạt mục tiêu.

Thần chú số lần sử dụng: Mình sẽ dùng nó bao nhiêu lần?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 3

Những thứ mua mà chất đống không xài thì rẻ đến mấy cũng là hoang phí.

Món đồ dù đắt đến đâu nhưng nếu sử dụng nhiều thì chia giá tiền cho số lần sử dụng thì bạn sẽ có kết quả xứng đáng. Nhưng nếu không dùng thì coi như bạn đã vứt ngoài cửa sổ một số tiền. Vì vậy thử hình dung xem món đồ bạn định mua bạn sẽ dùng khoảng bao nhiêu lần?

Thần chú chủ động quyết định: Mình thật sự thích nó hay vì yếu tố khác?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 4

Đừng mua chỉ vì bị thuyết phục bởi ánh sáng, người bán hàng hay tem giảm giá.

Đôi khi bạn quyết định mua món đồ là vì sự thuyết phục quá tài tình của người bán. Ví dụ bạn vừa thử chiếc áo thì nhân viên bán hàng khen lấy khen để thế là bạn lại vô thức mua chiếc áo ấy. Đôi khi bạn mua món đồ vì đèn chiếu sáng ở cửa hàng đánh vào nó quá long lanh. Trước khi tính tiền, tự hỏi bản thân có thật bạn thích món đồ đó hay không?

Thần chú nhắc nhở ai là chủ:
Bạn làm chủ món đồ hay món đồ làm chủ bạn?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 5

Chỉ mua những thứ tiện dụng và phục vụ bạn thuận tiện.

Có những thứ rất hấp dẫn nhưng không hề tiện dụng. Ví dụ một chiếc túi rất xinh nhưng không đựng vừa gì cả. Một đôi giày long lanh nhưng gót rất khó đi. Những thứ không tiện dụng, không hỗ trợ bạn hằng ngày mà ngược lại còn khiến bạn mất tập trung, mất sức lực mỗi khi sử dụng nó, thì nhiều khả năng bạn sẽ không động đến nó sau khi mua.

Lời khuyên từ Hoa Học Trò: Đừng bao giờ chi tiền trong cơn vội vã, ít nhất hãy kịp để bản thân kiểm tra qua 5 câu thần chú này trước khi quyết định tính tiền. Rồi bạn sẽ tự cám ơn chính mình vì đã tiết kiệm để bản thân có cơ hội chọn lựa thứ tốt nhất và khiến bản thân hài lòng nhất.

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.