5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một khi cơn cảm xúc mua sắm trước một món đồ kéo đến, bạn rất dễ "xuống tay", lúc này chỉ những nguyên tắc nằm lòng từ trước này mới có thể cứu vãn tình hình.

Được tiêu tiền thoải mái một chút ai chẳng thích. Nhưng cứ mua linh tinh sau đó hối hận, và càng hối hận hơn khi gặp thứ xứng đáng và mình thật sự muốn nhưng hết tiền mất rồi, lỡ nướng hết vào những thứ không cần. Cho nên đây là 5 suy nghĩ giúp bạn sáng suốt hơn cho những lần cơn bốc đồng lại kéo đến.

Thần chú tua nhanh thời gian:
5 tháng nữa món đồ xinh đẹp này sẽ thế nào?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 1

Sau một thời gian nữa, món đồ bạn đang thích liệu có còn long lanh không?

Mọi thứ luôn xinh đẹp khi ở cửa hàng. Nhưng bạn có thể thử hình dung 5 tháng nữa liệu món đồ ấy có còn mới đẹp hấp dẫn hay không? Hay nằm ở xó xỉnh và trở thành trạm hút bụi trong nhà. Nhất là những món đồ có màu dễ phai, dễ cũ hay khó bảo quản, liệu nó có còn hấp dẫn sau 5 tháng? Hay ở một dạng hình dạng thê thảm khiến bạn tiếc đứt ruột.

Thần chú quy đổi: 1 món đồ này bằng 1/10 chuyến du lịch

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 2

Hãy làm bài tính nhẩm bạn sẽ thấy món tưởng là lặt vặt đã chiếm bao nhiêu phần của mục tiêu lớn.

Tiết kiệm cái nhỏ để tiêu cho thứ mình thích hơn cũng là một động lực rất hiệu quả. Dù sao tiền cũng là để phục vụ cho mình chứ nếu không chẳng khác nào chúng ta đi sưu tầm giấy. Cho nên hãy nghĩ đến món lớn mà mình thật sự thích. Và mỗi khi định mua những thứ lặt vặt hãy quy đổi nó bằng bao nhiêu phần của mục tiêu rồi. Đừng vì món mình thực sự thích quá đắt mà đi thỏa hiệp với những thứ rẻ mà mình lại không cần. Hãy tiết kiệm dần cho đến khi đạt mục tiêu.

Thần chú số lần sử dụng: Mình sẽ dùng nó bao nhiêu lần?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 3

Những thứ mua mà chất đống không xài thì rẻ đến mấy cũng là hoang phí.

Món đồ dù đắt đến đâu nhưng nếu sử dụng nhiều thì chia giá tiền cho số lần sử dụng thì bạn sẽ có kết quả xứng đáng. Nhưng nếu không dùng thì coi như bạn đã vứt ngoài cửa sổ một số tiền. Vì vậy thử hình dung xem món đồ bạn định mua bạn sẽ dùng khoảng bao nhiêu lần?

Thần chú chủ động quyết định: Mình thật sự thích nó hay vì yếu tố khác?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 4

Đừng mua chỉ vì bị thuyết phục bởi ánh sáng, người bán hàng hay tem giảm giá.

Đôi khi bạn quyết định mua món đồ là vì sự thuyết phục quá tài tình của người bán. Ví dụ bạn vừa thử chiếc áo thì nhân viên bán hàng khen lấy khen để thế là bạn lại vô thức mua chiếc áo ấy. Đôi khi bạn mua món đồ vì đèn chiếu sáng ở cửa hàng đánh vào nó quá long lanh. Trước khi tính tiền, tự hỏi bản thân có thật bạn thích món đồ đó hay không?

Thần chú nhắc nhở ai là chủ:
Bạn làm chủ món đồ hay món đồ làm chủ bạn?

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 5

Chỉ mua những thứ tiện dụng và phục vụ bạn thuận tiện.

Có những thứ rất hấp dẫn nhưng không hề tiện dụng. Ví dụ một chiếc túi rất xinh nhưng không đựng vừa gì cả. Một đôi giày long lanh nhưng gót rất khó đi. Những thứ không tiện dụng, không hỗ trợ bạn hằng ngày mà ngược lại còn khiến bạn mất tập trung, mất sức lực mỗi khi sử dụng nó, thì nhiều khả năng bạn sẽ không động đến nó sau khi mua.

Lời khuyên từ Hoa Học Trò: Đừng bao giờ chi tiền trong cơn vội vã, ít nhất hãy kịp để bản thân kiểm tra qua 5 câu thần chú này trước khi quyết định tính tiền. Rồi bạn sẽ tự cám ơn chính mình vì đã tiết kiệm để bản thân có cơ hội chọn lựa thứ tốt nhất và khiến bản thân hài lòng nhất.

5 câu thần chú bảo vệ chiếc ví, giúp bạn sáng suốt hơn mỗi lần cơn bốc đồng mua sắm kéo đến ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.