5 điều luật mà ai đến Qatar xem World Cup 2022 cũng phải nhớ nếu không muốn bị phạt nặng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại Qatar có những điều luật khá nghiêm khắc và khác biệt với những nước khác, nên nếu du khách tới xem World Cup 2022 mà không nắm rõ thì có thể bị phạt rất nặng.

Mỗi quốc gia đều có những điều luật, quy định riêng, khiến cho nhiều du khách có thể vô tình vi phạm. Mà Qatar - nơi tổ chức ngày hội thể thao danh tiếng nhất hành tinh - được biết tới là có những luật nghiêm hơn nhiều nước khác.

Một số chuyên gia luật ở Anh đã đưa ra lời nhắc nhở rằng du khách khi đến Qatar xem World Cup 2022 vào tháng 11 - 12 tới cần cẩn thận để không vi phạm những luật này:

1. Đồ uống có cồn

Ở Qatar, tuổi được phép uống đồ uống có cồn là 21, mà những đồ uống đó cũng chỉ có thể được mua ở các nhà hàng, quán bar của khách sạn được cấp phép.

5 điều luật mà ai đến Qatar xem World Cup 2022 cũng phải nhớ nếu không muốn bị phạt nặng ảnh 1

Du khách tới Qatar xem World Cup phải nắm rõ các điều luật, quy định riêng của nước này. Ảnh: BA Times.

Tất nhiên, du khách có thể uống riêng ở đâu đó, nhưng uống tới mức say xỉn, hoặc uống ở những nơi công cộng đều sẽ bị phạt. Mà án phạt không hề nhẹ: Người uống đồ uống có cồn ở nơi công cộng có thể bị phạt 2 triệu đồng hoặc tới 6 tháng tù.

Việc nhập khẩu đồ uống có cồn vào Qatar cũng là bất hợp pháp, nên du khách tới Qatar không nên mua những đồ uống đó ở sân bay rồi đem theo khi nhập cảnh.

2. Chất cấm

Nhiều nước có án phạt nặng đối với các chất cấm, gây nghiện, và Qatar thì cực kỳ mạnh tay. Du khách cần nhớ rằng việc mang một số loại thuốc mua ở hiệu thuốc cũng có thể bị coi là phạm pháp, bao gồm những thuốc phổ biến như codeine (trong các thuốc giảm đau), Xanax (thuốc điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm), Diazepam (thuốc an thần)…

5 điều luật mà ai đến Qatar xem World Cup 2022 cũng phải nhớ nếu không muốn bị phạt nặng ảnh 2

Một sân vận động ở Qatar. Ảnh: Wikimedia Commons.

Vì vậy, những người phải dùng các loại thuốc trên sẽ luôn cần đem theo đơn do bác sĩ kê. Bởi ở Qatar, những vi phạm liên quan đến chất cấm có thể bị phạt tiền, trục xuất, thậm chí nhận là án tử.

3. Hút thuốc

Qatar không cho phép mua bán, nhập khẩu thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm liên quan. Vì vậy, du khách không được mang những thứ đó qua hải quan ở sân bay. Án phạt cho những vi phạm ở mục này có thể từ 57 triệu đồng hoặc vài tháng tù.

4. Nói bậy, có hành vi thô lỗ

Du khách tới Qatar phải hết sức cẩn trọng vì chửi thề hoặc có hành vi thô lỗ đều có thể bị phạt tù hoặc trục xuất.

Theo trang Standard của Anh thì việc chỉ ngón tay vào người khác ở Qatar cũng bị coi là hành vi thô lỗ, nên tốt nhất là đừng chỉ tay vào ai.

5 điều luật mà ai đến Qatar xem World Cup 2022 cũng phải nhớ nếu không muốn bị phạt nặng ảnh 3

Sân bay Quốc tế Hamad ở Qatar. Ảnh: Japan Today.

5. Trang phục

Nhiều người cũng biết rằng Qatar có quy định khá nghiêm về trang phục mà du khách phải tuân theo. Khi tới nơi công cộng hoặc ngay cả khi đi ô tô, mọi người đều nên mặc kín đáo; không nên mặc quần cộc hay áo không có tay khi tới các trung tâm thương mại, cơ sở y tế, cơ quan của Chính phủ. Nữ giới không mặc váy ngắn, không được hở vai.

Tất nhiên, quy định nào cũng có tranh luận cả. Nhiều người cho rằng có những điều luật nghiêm khắc tới mức không hợp lý, nhưng “nhập gia tùy tục” cũng là chuyện dễ hiểu thôi mà.

5 điều luật mà ai đến Qatar xem World Cup 2022 cũng phải nhớ nếu không muốn bị phạt nặng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm