Thịt nướng
Thịt nướng ở Việt Trì nổi tiếng bởi món thịt này được ướp với nhiều riềng sả, xiên bằng que tre, khi nướng chín có hương thơm hấp dẫn và một vẻ ngoài vàng ươm, nhìn thôi là chảy nước miếng rồi. Thịt rất mềm, ăn có vị ngọt và đậm đà. Thịt được ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt, chắc chắn mang đến cho bạn một bữa trưa đã đời.
Cơm nắm lá cọ
Phú Thọ được coi như quê hương của lá cọ, vì thế chẳng có lý do gì mà người dân nơi đây lại không kết hợp chúng cùng món ăn. Và chính sự sáng tạo đó đã tạo nên một đặc sản thơm ngon hấp dẫn. Cơm trắng được gói trong lớp lá cọ sạch, có mùi thơm thơm của gạo, ngai ngái của lá cọ rất lạ. Cơm nắm ấy mà chấm với muối vừng hay sườn lợn rang muối thì tuyệt không gì bằng.
Cá Anh Vũ
Cá Anh Vũ đứng đầu trong “ngũ quý” để tiến vua ngày xưa, không chỉ bởi sự tươi ngon mà việc đánh bắt cá Anh Vũ còn là cả một sự kỳ công. Cá Anh Vũ sống trong những hang đá sâu và chỉ xuất hiện khi nước lạnh, nhiều sương mù vào tầm tháng 10 dương lịch đến tháng 3 năm sau. Thịt cá Anh Vũ trắng, quánh, cực kỳ giàu đạm và thơm ngon hơn bất cứ loài cá nào của sông nước. Vì thế nếu có dịp tới đây, đừng bỏ qua món ăn quý này nhé.
Thịt chua
Thịt chua là món ăn có xuất xứ từ người Mường ở Phú Thọ. Thịt chua được chế biến đặc biệt nên hương vị đặc trưng và giờ đây đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng nhất ở nơi đây. Gọi là thịt chua là bởi vì món thịt này được lên men, giống như muối dưa chua vậy. Loại thịt được sử dụng để muối phải là phần thịt ba chỉ và thịt nạc vai ngon nhất của lợn. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thú vị cho chuyến trải nghiệm tới nơi đây.
Bánh tai
Dù có rất nhiều phiên bản tương tự ở các vùng miền khác như bánh răng bừa, bánh tẻ,… thế nhưng bánh tai vẫn được các du khách đến đây ưa thích. Được làm khá đơn giản, chỉ từ gạo tẻ, ngâm kỹ rồi giã hoặc xay làm bột. Phần nhân bánh bên trong được làm từ thịt lợn, tẩm ướp cho thật ngấm rồi hấp chín. Cách làm không mấy khác biệt, nhưng vẫn có hương vị riêng của vùng đất trung du này.