5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết

0:00 / 0:00
0:00
Vừa vào lớp 1, bé B.T.A, 6 tuổi , nhìn không rõ chữ, viết bị sai, học tập sa sút… đi khám tại BVĐK MEDLATEC thì thị lực cả hai mắt chỉ có 3/10. Tuy nhiên, sau 5 năm kiên trì, bé lấy lại đôi mắt sáng trong sự bất ngờ ngoài mong đợi của gia đình.

Cảnh giác nhìn mờ - Biểu hiện bệnh lý về mắt

Lần đầu bé B.T.A, quê ở Kiến An, Hải Phòng đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC khám vào tháng 12/2016, do 2 mắt nháy nhiều, nhìn sát ti vi và sách truyện.

BSCKI. Đoàn Thu Hiền - Trưởng Chuyên khoa Mắt đã kiểm tra thị lực, lúc đó cả hai mắt chỉ có 3/10. Trước tình trạng bất thường của thị lực, bé được kiểm tra khúc xạ, chỉnh kính thị lực mỗi mắt chỉ tăng lên 7/10. Khám chưa phát hiện các bệnh về mắt có thể gây giảm thị lực có kính. Vì vậy, bác sĩ chẩn đoán hai mắt nhược thị do tật khúc xạ (viễn loạn thị) kèm theo hẹp khe mi. Bé được cấp đơn kính viễn loạn thị để bắt đầu quá trình điều trị nhược thị.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 1

BS Hiền thực hiện kiểm tra kỹ càng cho bé B.T.A sau mỗi lần định kỳ tái khám.

Trước kết quả khám mắt của bé, gia đình vô cùng bàng hoàng vì con vừa đi học mà đã mắc bệnh lý mắt. Thương con, thương cháu, bà nội bé T.A chia sẻ: Ngay từ khi bắt đầu đi học lớp 1, gia đình đã phát hiện bé nhìn không rõ chữ, viết thường bị sai, lệch dòng, kết quả học tập kém. Trước tình hình học tập bị sa sút, cô giáo phản ánh tới gia đình nhưng do bố mẹ bận và chủ quan nên chưa cho con đi khám ngay.

Luôn sát sao với mọi sinh hoạt của cháu, khi thấy cháu có bất thường về mắt, bà đã giục bố mẹ đưa bé đi khám. Sau khi đi khám 2 - 3 nơi nhưng do bé không hợp tác nên bác sĩ chưa đánh giá được chính xác được thị lực của cháu và chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Điều đó gây tâm lý chán nản cho bố mẹ của bé.

Nhớ lại động lực lần đầu đưa bé từ Hải Phòng lên BVĐK MEDLATEC khám mắt, bà vui vẻ cho biết: “Trong một lần cả nhà ngồi xem ti vi, tôi thấy mắt cháu hấp háy liên tục nên giục bố mẹ cháu cho bé đi kiểm tra mắt thêm lần nữa xem thế nào. Nghe nhiều người giới thiệu BVĐK MEDLATEC khám bệnh rất tốt nên tôi bảo bố mẹ cháu đưa con đến khám. Nhà từ Hải Phòng nên đến bệnh viện cũng khá xa, nhưng may mắn, lần tới BV khám thì gia đình gặp được BS Hiền. Được thăm hỏi tận tình và được các cô điều dưỡng nhẹ nhàng dỗ dành, động viên nên cháu trở nên rất hợp tác trong suốt quá trình khám. Vậy mà trước đây khám ở một số nơi khác khi thấy BS không thể đo được thị lực cho cháu gia đình đã nghĩ cháu có vấn đề về tâm lý”.

Biết kết quả thị lực mỗi mắt của cháu chỉ có 3/10, gia đình vô cùng bất ngờ và lo lắng. Bà nội cháu nhớ lại và chia sẻ: “Khi bố mẹ vừa cho cháu về, nhìn kết quả chỉ có 3/10, tôi đã rất bất ngờ vì khả năng nhìn của cháu mình. Với tâm lý “giàu hai con mắt”, tôi lấy số gọi điện gặp BS Hiền xin tư vấn lại, được bác sĩ trả lời cặn kẽ các câu hỏi của tôi và cho biết: do phát hiện sớm khi cháu mới học lớp 1 nên nếu điều trị bằng hình thức luyện tập tích cực thì khả năng thị lực có thể phục hồi lên 7 - 8/10. Do vậy, dù biết thị lực của cháu có thể không phát triển được tới 10/10, nhưng tôi đã phần nào an tâm hơn và đỡ lo lắng hơn về đôi mắt cháu mình”.

Thị lực từ 3/10 lên 10/10

Trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân, BS Hiền cho biết: Trường hợp này rất may mắn do có bà rất hiểu, phối hợp và quyết tâm điều trị bệnh mắt cho cháu. Chính nhờ đeo kính điều trị và sự kiên trì tập luyện theo bài tập mà bác sĩ đã hướng dẫn tập cho bé ở nhà: tô màu, vẽ tranh, xâu chuỗi hạt,... nên thị lực được cải thiện rõ rệt theo thời gian.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 2

Bà nội bé B.T.A (bên trái) bất ngờ trước kết quả sau 5 năm điều trị của cháu

Lần đầu đến BVĐK MEDLATEC kiểm tra vào tháng 12/2016, thị lực lúc đó kiểm tra được 3/10 ở cả 2 mắt, kiên trì và tuân thủ lịch khám kiểm tra, theo dõi của bác sĩ, hàng năm thị lực có sự cải thiện rõ rệt theo từng giai đoạn và tới tháng 4/2019 thị lực mỗi mắt đã tăng lên 8/10; tới tháng 8/2019 thị lực mỗi mắt đã đạt 10/10. Sau đó bé T.A. vẫn tiếp tục được kiểm tra định kỳ cho tới nay, và thị lực vẫn duy trì được kết quả tuyệt vời 10/10.

Ròng rã cùng cháu, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ năm thứ 5, bà nội của bé vui vẻ trước kết quả kỳ diệu này: “Kiên trì từ khi cháu học lớp 1 đến giờ được 5 năm, trong khoảng thời gian này, cứ đều đặn 3 tháng gia đình đưa cháu đi kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bé học lớp 4, BS Hiền đã bảo tôi thị lực của cháu đạt 10/10. Thật sự tôi thấy đây là sự kỳ diệu tuyệt vời khi mắt từ nhìn mờ, thị lực chỉ có 3/10, rồi 4/10 và nay sáng hẳn lên 10/10. Giờ đây cháu không cần đeo kính, không cần uống thuốc, nhưng cần phải rèn luyện để mắt giữ được thị lực. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn sâu sắc và biết ơn đến BS Hiền cùng ê-kíp đã nỗ lực khám, tư vấn và chữa trị cho cháu tôi” - bà nội cháu T.A xúc động cho biết.

Để con có đôi mắt sáng, cha mẹ nên làm gì?

Viễn loạn thị là tình trạng người bệnh mắc cả tật viễn thị và loạn thị đồng thời (còn gọi chung là tật khúc xạ ở mắt) - là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực thường gặp ở trẻ nhỏ hiện nay.

Trẻ nhỏ mắc viễn thị loạn phần lớn có yếu tố bẩm sinh, nên việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng, nhằm hạn chế trẻ mắc nhược thị do viễn loạn thị gây ra.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 3

Thư giãn sau học tập giúp là cách hữu hiệu cho mắt được nghỉ ngơi

BS Hiền lưu ý, khi trẻ bị viễn loạn thị thường có các biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể có biểu hiện nhức đầu, nhức mắt khi nhìn gần nhiều,… Trong lớp học trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường trên, bố mẹ nên cho con đi khám để khám và kiểm tra kịp thời. Khi được bác sĩ mắt chẩn đoán trẻ bị nhược thị, bố mẹ cần xác định điều trị sớm cho trẻ và rất cần sự kiên trì, nhẫn nại, phối hợp tốt với bác sĩ nhằm phục hồi thị lực cho con.

Theo BS Hiền, một số biện pháp phòng ngừa và giảm tỷ lệ mắc các tật khúc xạ gồm:

  • Xây dựng lối sống khoa học tốt cho mắt: Nơi học tập, làm việc đủ ánh sáng với sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt; Kích thước của bàn, ghế phải phù hợp với từng người; Cho mắt thư giãn nghỉ ngơi sau thời gian học tập hoặc làm việc quá dài bằng cách nhắm mắt lại tự nhiên như ngủ khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 5m, hoặc đi lại trong phòng,...;
  • Vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý mỗi ngày;
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A;
  • Duy trì luyện tập, tập thể dục cho mắt;
  • Nếu đã mắc tật khúc xạ thì nên đeo kính theo theo đơn bác sĩ kê, không đeo kính của người khác vì có thể không phù hợp với tình trạng mắt của mình.

Là nơi quy tụ được đội ngũ, chuyên gia bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm cùng trang bị đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại, chuyên khoa Mắt của BVĐK MEDLATEC trở thành địa chỉ trao gửi niềm tin chăm sóc khỏe và gìn giữ đôi mắt sáng khỏe của người dân cả nước qua các dịch vụ sau:

· Khám mắt toàn diện và tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ mắt.

· Chăm sóc, điều trị tật khúc xạ học đường: cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị.

· Chăm sóc, chữa trị các bệnh hay gặp ở người già: glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc do tăng huyết áp, thoái hóa hoàng điểm tuổi già,…

· Điều trị các bệnh lý viêm nhiễm của mắt.

· Thực hiện hơn 60 loại thủ thuật phẫu thuật khác nhau: Chích chắp, chích lẹo, bơm rửa lệ đạo, bóc giả mạc, thông lệ quản, phẫu thuật mộng thịt, sụp mi, mở rộng lỗ lệ, lệ quản, … tại hệ thống phòng khám, phòng mổ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cùng trang thiết bị hiện đại, do các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.

Mọi thông tin giải đáp chi tiết các bệnh lý hoặc dịch vụ của chuyên khoa Mắt, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.

MỚI - NÓNG
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.