5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết

0:00 / 0:00
0:00
Vừa vào lớp 1, bé B.T.A, 6 tuổi , nhìn không rõ chữ, viết bị sai, học tập sa sút… đi khám tại BVĐK MEDLATEC thì thị lực cả hai mắt chỉ có 3/10. Tuy nhiên, sau 5 năm kiên trì, bé lấy lại đôi mắt sáng trong sự bất ngờ ngoài mong đợi của gia đình.

Cảnh giác nhìn mờ - Biểu hiện bệnh lý về mắt

Lần đầu bé B.T.A, quê ở Kiến An, Hải Phòng đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC khám vào tháng 12/2016, do 2 mắt nháy nhiều, nhìn sát ti vi và sách truyện.

BSCKI. Đoàn Thu Hiền - Trưởng Chuyên khoa Mắt đã kiểm tra thị lực, lúc đó cả hai mắt chỉ có 3/10. Trước tình trạng bất thường của thị lực, bé được kiểm tra khúc xạ, chỉnh kính thị lực mỗi mắt chỉ tăng lên 7/10. Khám chưa phát hiện các bệnh về mắt có thể gây giảm thị lực có kính. Vì vậy, bác sĩ chẩn đoán hai mắt nhược thị do tật khúc xạ (viễn loạn thị) kèm theo hẹp khe mi. Bé được cấp đơn kính viễn loạn thị để bắt đầu quá trình điều trị nhược thị.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 1

BS Hiền thực hiện kiểm tra kỹ càng cho bé B.T.A sau mỗi lần định kỳ tái khám.

Trước kết quả khám mắt của bé, gia đình vô cùng bàng hoàng vì con vừa đi học mà đã mắc bệnh lý mắt. Thương con, thương cháu, bà nội bé T.A chia sẻ: Ngay từ khi bắt đầu đi học lớp 1, gia đình đã phát hiện bé nhìn không rõ chữ, viết thường bị sai, lệch dòng, kết quả học tập kém. Trước tình hình học tập bị sa sút, cô giáo phản ánh tới gia đình nhưng do bố mẹ bận và chủ quan nên chưa cho con đi khám ngay.

Luôn sát sao với mọi sinh hoạt của cháu, khi thấy cháu có bất thường về mắt, bà đã giục bố mẹ đưa bé đi khám. Sau khi đi khám 2 - 3 nơi nhưng do bé không hợp tác nên bác sĩ chưa đánh giá được chính xác được thị lực của cháu và chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Điều đó gây tâm lý chán nản cho bố mẹ của bé.

Nhớ lại động lực lần đầu đưa bé từ Hải Phòng lên BVĐK MEDLATEC khám mắt, bà vui vẻ cho biết: “Trong một lần cả nhà ngồi xem ti vi, tôi thấy mắt cháu hấp háy liên tục nên giục bố mẹ cháu cho bé đi kiểm tra mắt thêm lần nữa xem thế nào. Nghe nhiều người giới thiệu BVĐK MEDLATEC khám bệnh rất tốt nên tôi bảo bố mẹ cháu đưa con đến khám. Nhà từ Hải Phòng nên đến bệnh viện cũng khá xa, nhưng may mắn, lần tới BV khám thì gia đình gặp được BS Hiền. Được thăm hỏi tận tình và được các cô điều dưỡng nhẹ nhàng dỗ dành, động viên nên cháu trở nên rất hợp tác trong suốt quá trình khám. Vậy mà trước đây khám ở một số nơi khác khi thấy BS không thể đo được thị lực cho cháu gia đình đã nghĩ cháu có vấn đề về tâm lý”.

Biết kết quả thị lực mỗi mắt của cháu chỉ có 3/10, gia đình vô cùng bất ngờ và lo lắng. Bà nội cháu nhớ lại và chia sẻ: “Khi bố mẹ vừa cho cháu về, nhìn kết quả chỉ có 3/10, tôi đã rất bất ngờ vì khả năng nhìn của cháu mình. Với tâm lý “giàu hai con mắt”, tôi lấy số gọi điện gặp BS Hiền xin tư vấn lại, được bác sĩ trả lời cặn kẽ các câu hỏi của tôi và cho biết: do phát hiện sớm khi cháu mới học lớp 1 nên nếu điều trị bằng hình thức luyện tập tích cực thì khả năng thị lực có thể phục hồi lên 7 - 8/10. Do vậy, dù biết thị lực của cháu có thể không phát triển được tới 10/10, nhưng tôi đã phần nào an tâm hơn và đỡ lo lắng hơn về đôi mắt cháu mình”.

Thị lực từ 3/10 lên 10/10

Trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân, BS Hiền cho biết: Trường hợp này rất may mắn do có bà rất hiểu, phối hợp và quyết tâm điều trị bệnh mắt cho cháu. Chính nhờ đeo kính điều trị và sự kiên trì tập luyện theo bài tập mà bác sĩ đã hướng dẫn tập cho bé ở nhà: tô màu, vẽ tranh, xâu chuỗi hạt,... nên thị lực được cải thiện rõ rệt theo thời gian.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 2

Bà nội bé B.T.A (bên trái) bất ngờ trước kết quả sau 5 năm điều trị của cháu

Lần đầu đến BVĐK MEDLATEC kiểm tra vào tháng 12/2016, thị lực lúc đó kiểm tra được 3/10 ở cả 2 mắt, kiên trì và tuân thủ lịch khám kiểm tra, theo dõi của bác sĩ, hàng năm thị lực có sự cải thiện rõ rệt theo từng giai đoạn và tới tháng 4/2019 thị lực mỗi mắt đã tăng lên 8/10; tới tháng 8/2019 thị lực mỗi mắt đã đạt 10/10. Sau đó bé T.A. vẫn tiếp tục được kiểm tra định kỳ cho tới nay, và thị lực vẫn duy trì được kết quả tuyệt vời 10/10.

Ròng rã cùng cháu, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ năm thứ 5, bà nội của bé vui vẻ trước kết quả kỳ diệu này: “Kiên trì từ khi cháu học lớp 1 đến giờ được 5 năm, trong khoảng thời gian này, cứ đều đặn 3 tháng gia đình đưa cháu đi kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bé học lớp 4, BS Hiền đã bảo tôi thị lực của cháu đạt 10/10. Thật sự tôi thấy đây là sự kỳ diệu tuyệt vời khi mắt từ nhìn mờ, thị lực chỉ có 3/10, rồi 4/10 và nay sáng hẳn lên 10/10. Giờ đây cháu không cần đeo kính, không cần uống thuốc, nhưng cần phải rèn luyện để mắt giữ được thị lực. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn sâu sắc và biết ơn đến BS Hiền cùng ê-kíp đã nỗ lực khám, tư vấn và chữa trị cho cháu tôi” - bà nội cháu T.A xúc động cho biết.

Để con có đôi mắt sáng, cha mẹ nên làm gì?

Viễn loạn thị là tình trạng người bệnh mắc cả tật viễn thị và loạn thị đồng thời (còn gọi chung là tật khúc xạ ở mắt) - là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực thường gặp ở trẻ nhỏ hiện nay.

Trẻ nhỏ mắc viễn thị loạn phần lớn có yếu tố bẩm sinh, nên việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng, nhằm hạn chế trẻ mắc nhược thị do viễn loạn thị gây ra.

5 năm kiên trì, bé gái lấy lại ánh sáng nhờ bí quyết mà cha mẹ nào cũng nên biết ảnh 3

Thư giãn sau học tập giúp là cách hữu hiệu cho mắt được nghỉ ngơi

BS Hiền lưu ý, khi trẻ bị viễn loạn thị thường có các biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể có biểu hiện nhức đầu, nhức mắt khi nhìn gần nhiều,… Trong lớp học trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường trên, bố mẹ nên cho con đi khám để khám và kiểm tra kịp thời. Khi được bác sĩ mắt chẩn đoán trẻ bị nhược thị, bố mẹ cần xác định điều trị sớm cho trẻ và rất cần sự kiên trì, nhẫn nại, phối hợp tốt với bác sĩ nhằm phục hồi thị lực cho con.

Theo BS Hiền, một số biện pháp phòng ngừa và giảm tỷ lệ mắc các tật khúc xạ gồm:

  • Xây dựng lối sống khoa học tốt cho mắt: Nơi học tập, làm việc đủ ánh sáng với sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt; Kích thước của bàn, ghế phải phù hợp với từng người; Cho mắt thư giãn nghỉ ngơi sau thời gian học tập hoặc làm việc quá dài bằng cách nhắm mắt lại tự nhiên như ngủ khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 5m, hoặc đi lại trong phòng,...;
  • Vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý mỗi ngày;
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A;
  • Duy trì luyện tập, tập thể dục cho mắt;
  • Nếu đã mắc tật khúc xạ thì nên đeo kính theo theo đơn bác sĩ kê, không đeo kính của người khác vì có thể không phù hợp với tình trạng mắt của mình.

Là nơi quy tụ được đội ngũ, chuyên gia bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm cùng trang bị đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại, chuyên khoa Mắt của BVĐK MEDLATEC trở thành địa chỉ trao gửi niềm tin chăm sóc khỏe và gìn giữ đôi mắt sáng khỏe của người dân cả nước qua các dịch vụ sau:

· Khám mắt toàn diện và tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ mắt.

· Chăm sóc, điều trị tật khúc xạ học đường: cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị.

· Chăm sóc, chữa trị các bệnh hay gặp ở người già: glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc do tăng huyết áp, thoái hóa hoàng điểm tuổi già,…

· Điều trị các bệnh lý viêm nhiễm của mắt.

· Thực hiện hơn 60 loại thủ thuật phẫu thuật khác nhau: Chích chắp, chích lẹo, bơm rửa lệ đạo, bóc giả mạc, thông lệ quản, phẫu thuật mộng thịt, sụp mi, mở rộng lỗ lệ, lệ quản, … tại hệ thống phòng khám, phòng mổ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cùng trang thiết bị hiện đại, do các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.

Mọi thông tin giải đáp chi tiết các bệnh lý hoặc dịch vụ của chuyên khoa Mắt, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.