5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì không có cục sạc kèm iPhone, đòi bồi thường 350K

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhóm 5 sinh viên Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng vì đứng ra kiện hãng Apple. Họ cho rằng hãng này “vi phạm hợp đồng” khi không cung cấp cục sạc kèm theo máy iPhone, và họ đòi Apple phải bồi thường 100 tệ (khoảng 350.000 đồng).

Đâu phải chỉ có những công ty lớn mới đi kiện nhau, mà các sinh viên bình thường cũng có thể kiện một “ông lớn” như Apple, nếu họ cảm thấy không hài lòng với sản phẩm và/ hoặc dịch vụ.

Một nhóm 5 sinh viên Trung Quốc đã kiện hãng Apple vì không cung cấp cục sạc khi họ mua máy iPhone. Họ gửi đơn kiện từ hồi tháng 5, nhưng mới đây phiên tòa mới diễn ra, kéo dài 2 tiếng, thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Rất nhiều người băn khoăn rằng liệu vài sinh viên thì có thể thắng được một “đại gia” như Apple hay không, và thông tin về vụ kiện của nhóm sinh viên đã được đọc tới 340 triệu lượt.

5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì không có cục sạc kèm iPhone, đòi bồi thường 350K ảnh 1

Một cửa hàng Apple ở Thành Đô (Trung Quốc). Ảnh: IC.

Cụ thể là một sinh viên họ Fang cùng 4 người bạn, từ ĐH Công nghệ Hóa học Bắc Kinh và ĐH Đông Hoa, Thượng Hải. đã gửi đơn kiện tới Tòa án quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi Fang mua một chiếc iPhone 12 Pro Max nhưng không thấy có sạc trong hộp. Họ yêu cầu Apple phải chịu trách nhiệm vì “vi phạm hợp đồng dịch vụ” và trả 100 tệ (khoảng 350.000 đồng), đồng thời trả hết tiền án phí, theo Tạp chí Luật Thượng Hải.

Rất nhiều cư dân mạng ở Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ nhóm sinh viên nói trên. Họ nói rằng, điện thoại không thể dùng được nếu không có cục sạc, mà như thế thì máy bị coi là “một món hàng lỗi”.

5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì không có cục sạc kèm iPhone, đòi bồi thường 350K ảnh 2

3 trong số 5 sinh viên đi kiện Apple. Ảnh: Tạp chí Luật Thượng Hải.

Nhưng cũng có một số người cho rằng, ngay khi mua máy, người tiêu dùng đã đồng ý là trong hộp không có cục sạc rồi; còn Apple thì đã thông báo là sẽ không có cục sạc đi kèm mỗi chiếc điện thoại mới nữa vì nhiều khách hàng đã có vài cục sạc cũ ở nhà, vẫn có thể dùng được.

Các đại diện pháp lý của Apple nói, trên hộp iPhone 12 Pro Max đã ghi rõ là không có sạc, nên không thể coi là sạc có nằm trong hợp đồng bán sản phẩm được.

5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì không có cục sạc kèm iPhone, đòi bồi thường 350K ảnh 3

Đại diện của Apple không cho rằng phía Apple có lỗi. Ảnh minh họa: Tribune India.

Hiện sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết, nhưng đây không phải là lần đầu tiên các sinh viên chủ động dùng hành động pháp lý để thể hiện ý kiến của mình. Năm 2019, một sinh viên Trung Quốc cũng đã kiện khu resort Disney Thượng Hải vì cấm khách mang thức ăn vào công viên. Cuối cùng, khu resort này đã phải bồi thường một khoản là… 50 tệ (khoảng 178.000 đồng).

5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì không có cục sạc kèm iPhone, đòi bồi thường 350K ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.