5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là những thói quen theo cảm tính, cho nên sẽ khó nhận ra. Và nếu có biết cũng nghĩ là lẽ thường tình. Trong khi điều cần làm là nhận ra nó và dùng lý trí để khắc phục nếu không muốn những suy nghĩ không đáng này khiến bạn không thể phát huy hết khả năng bản thân.

1. Cầu toàn nhưng lại không khiến bản thân đạt mục tiêu

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 1

Cầu toàn những thứ không mang lại kết quả khác biệt thì nghĩa là bạn chỉ đang giải quyết cảm xúc chứ không phải giải quyết vấn đề.

Theo đuổi một điều hoàn hảo quá lý thuyết, bạn sẽ mất tập trung vào những thứ cần thiết khác. Khi đang quá muốn một điều gì, bạn dễ cầu toàn cực đoan, cảm thấy bất an hụt hẫng. Ví dụ, một bài luận tới thời hạn nộp nhưng bạn mãi không chịu hoàn thành vì thấy chưa đủ hoàn hảo. Hay một bức ảnh mà bạn cứ sửa tới sửa lui chưa chịu đăng lên, trong khi dù có đẹp hơn cách mấy thì kết quả trả về cũng không mấy khác biệt. Như thế bạn phí rất nhiều sức lực và thời gian.

2. Chê trách sa đà thay vì tìm cách giải quyết

Khi mọi chuyện không như ý, bạn sa đà vào chê trách tức là nuôi tiếp cảm xúc, cố tình duy trì cảm giác khó chịu chứ không tập trung giải quyết vấn đề. Điều tai hại của thói quen này là bạn cũng sẽ làm vậy với chính mình. Sẽ tự không tha cho bản thân thay vì hướng về điều mình thực sự muốn và tìm cách để đạt được điều đó.

3. Luôn cho rằng tình huống tệ nhất sẽ đến với mình

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 2

Mất hy vọng là điều nguy hiểm nhất của con người.

Dự tính rủi ro là tốt, nhưng luôn cho rằng kịch bản tệ nhất sẽ xảy đến với mình là phi lý cùng cực làm mất năng lượng và không có hy vọng. Những trường hợp rủi ro hiếm xảy ra mà bạn cũng tự cho rằng sẽ đến với mình sẽ khiến dần bản thân sợ hãi, không dám làm gì hết, không dám thử nghiệm. Mất hy vọng là điều nguy hiểm nhất của con người.

4. Lo lắng

Lo lắng không thay đổi được bất cứ thứ gì ngoại trừ thay đổi sức khỏe và sức khỏe tinh thần theo hướng tệ hơn. Mỗi lần lo lắng, hãy làm thêm một gạch đầu dòng để cải thiện việc bạn đang lo. Làm chuyện có ích nào đó dù không thể giải quyết tình trạng ngay được liền.

5. Cố gắng kiểm soát mọi thứ

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 3

Dừng việc kiểm soát mọi thứ và học cách làm tốt phần mình và chấp nhận những thứ khác.

Bạn không chịu để cho mọi thứ được tự nhiên vận hành và làm việc của chính nó. Việc của bạn là tác động, rồi thả lỏng, nhưng lại không chịu tin vào điều ấy. Kiểm soát điều khiển cưỡng cầu tất cả mọi chuyện là điều không thể, nếu cứ cố tình làm vậy, khi mọi chuyện thất bại bản chỉ thêm trách bản thân mà thôi.

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.