5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là những thói quen theo cảm tính, cho nên sẽ khó nhận ra. Và nếu có biết cũng nghĩ là lẽ thường tình. Trong khi điều cần làm là nhận ra nó và dùng lý trí để khắc phục nếu không muốn những suy nghĩ không đáng này khiến bạn không thể phát huy hết khả năng bản thân.

1. Cầu toàn nhưng lại không khiến bản thân đạt mục tiêu

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 1

Cầu toàn những thứ không mang lại kết quả khác biệt thì nghĩa là bạn chỉ đang giải quyết cảm xúc chứ không phải giải quyết vấn đề.

Theo đuổi một điều hoàn hảo quá lý thuyết, bạn sẽ mất tập trung vào những thứ cần thiết khác. Khi đang quá muốn một điều gì, bạn dễ cầu toàn cực đoan, cảm thấy bất an hụt hẫng. Ví dụ, một bài luận tới thời hạn nộp nhưng bạn mãi không chịu hoàn thành vì thấy chưa đủ hoàn hảo. Hay một bức ảnh mà bạn cứ sửa tới sửa lui chưa chịu đăng lên, trong khi dù có đẹp hơn cách mấy thì kết quả trả về cũng không mấy khác biệt. Như thế bạn phí rất nhiều sức lực và thời gian.

2. Chê trách sa đà thay vì tìm cách giải quyết

Khi mọi chuyện không như ý, bạn sa đà vào chê trách tức là nuôi tiếp cảm xúc, cố tình duy trì cảm giác khó chịu chứ không tập trung giải quyết vấn đề. Điều tai hại của thói quen này là bạn cũng sẽ làm vậy với chính mình. Sẽ tự không tha cho bản thân thay vì hướng về điều mình thực sự muốn và tìm cách để đạt được điều đó.

3. Luôn cho rằng tình huống tệ nhất sẽ đến với mình

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 2

Mất hy vọng là điều nguy hiểm nhất của con người.

Dự tính rủi ro là tốt, nhưng luôn cho rằng kịch bản tệ nhất sẽ xảy đến với mình là phi lý cùng cực làm mất năng lượng và không có hy vọng. Những trường hợp rủi ro hiếm xảy ra mà bạn cũng tự cho rằng sẽ đến với mình sẽ khiến dần bản thân sợ hãi, không dám làm gì hết, không dám thử nghiệm. Mất hy vọng là điều nguy hiểm nhất của con người.

4. Lo lắng

Lo lắng không thay đổi được bất cứ thứ gì ngoại trừ thay đổi sức khỏe và sức khỏe tinh thần theo hướng tệ hơn. Mỗi lần lo lắng, hãy làm thêm một gạch đầu dòng để cải thiện việc bạn đang lo. Làm chuyện có ích nào đó dù không thể giải quyết tình trạng ngay được liền.

5. Cố gắng kiểm soát mọi thứ

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 3

Dừng việc kiểm soát mọi thứ và học cách làm tốt phần mình và chấp nhận những thứ khác.

Bạn không chịu để cho mọi thứ được tự nhiên vận hành và làm việc của chính nó. Việc của bạn là tác động, rồi thả lỏng, nhưng lại không chịu tin vào điều ấy. Kiểm soát điều khiển cưỡng cầu tất cả mọi chuyện là điều không thể, nếu cứ cố tình làm vậy, khi mọi chuyện thất bại bản chỉ thêm trách bản thân mà thôi.

5 thói quen nhiều người không biết nó tác động tiêu cực đến khả năng phát triển bản thân ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

HHT - Ai cũng mơ ước sống trong căn phòng, căn nhà đẹp như trên ảnh Pinterest, nhưng thực tế là cứ dọn hoài mà chẳng bao lâu lại đâu vào đấy. Thật ra là vì bạn không nhận ra những suy nghĩ tưởng hiển nhiên nhưng lại vô lý của mình. Chỉ cần thử đối diện và thay đổi một vài trong những suy nghĩ đó, sẽ thấy kết quả khác ngay.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.