500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học

500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học
HHT - Khoe cây cầu mô hình của mình lên diễn đàn, Nguyễn Thiện Chương khiến dân mạng khen ngợi bởi sản phẩm đẹp đến từng chi tiết.

Cầu Long Biên (Hà Nội) với tuổi đời hơn 100 năm luôn được xem là chứng nhân lịch sử. Trải qua năm tháng, cây cầu từng là đường giao thông huyết mạch nối 2 bờ sông Hồng, chứng kiến bao đổi thay của thủ đô.

Những ngày gần đây, loạt hình ảnh về cầu Long Biên thu nhỏ được cựu kỹ sư công nghệ thông tin đăng lên diễn đàn khiến dân mạng bất ngờ vì giống như thật với các chi tiết đẹp mắt, tỉ mỉ.

Nói với Báo, Nguyễn Thiện Chương (sinh năm 1985, hiện kinh doanh tự do tại Đà Lạt) - chủ nhân của tác phẩm này - cho hay được một người bạn đặt hàng, anh có cơ hội tái hiện chiếc cầu lịch sử qua mô hình.

500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 1
500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 2
Mô hình của cựu kỹ sư công nghệ thông tin giống với cây cầu thật.

Chiếc cầu có chiều dài 1,7 m, cao 60 cm (tính cả trụ cầu) và chiều ngang 25 cm. Để hoàn thành chiếc cầu độc đáo này, anh Chương tốn 500 giờ làm việc, tương đương gần 21 ngày.

Mô hình này nhỏ hơn chiếc cầu thật khoảng 64 lần.

"Thực ra lúc đầu khi bạn của mình đề nghị làm cho anh ấy cầu Long Biên, một số người chơi mô hình nói làm không được đâu, bỏ đi. Lúc này mình cũng thấy khá mông lung vì hình dung mà không có bản vẽ thì làm là sai chắc", 8X kể về những khó khăn khi thực hiện.

Anh kể mô hình này không làm mình mất quá nhiều công sức. Anh thường làm trong thời gian tự do và rảnh rỗi. Điều quan trọng là suy nghĩ tính toán các số đo và cấu trúc trong quá trình thi công.

500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 3
500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 4
500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 5
500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 6
500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng cựu kỹ sư tin học ảnh 7
CaptionCùng ngắm những hình ảnh đẹp mắt về mô hình cầu Long Biên.

Nói thêm về sở thích chế tạo các mô hình của mình, Thiện Chương tâm sự đây là sở thích riêng.

Anh từng theo học trung cấp công nghệ thông tin rồi làm việc về máy tính suốt 10 năm. Sau đó anh bỏ nghề, mua máy móc về làm đồ handmade, tìm hiểu về DIY và decor.

Nguyễn Thiện Chương bày tỏ làm mô hình là đam mê nhưng anh không theo đuổi bởi anh cho rằng "đam mê là mình phải ở trạng thái tự do".

"Tương lai mình cũng không dự tính gì nhiều ngoài chuyện xây dựng việc kinh doanh cho bền vững, bởi không ai thoát cơm áo gạo tiền. Đam mê dù chỉ giữ một phần nhỏ nhất định nào đó nhưng đừng bỏ vì không có đam mê thì không phải là sống!", anh nói.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm