6 “chìa khóa” giúp cải thiện khả năng thuyết trình

6 “chìa khóa” giúp cải thiện khả năng thuyết trình
HHT - Để tự tin nói chuyện trước công chúng, bạn cần rèn luyện cho mình khá nhiều kỹ năng. Bài viết dưới đây sẽ “mách” bạn một số mẹo giúp bạn thành công hơn khi thuyết trình, hãy cùng tham khảo.

Bạn có năng lực chuyên môn nhưng không thể hiện được khả năng khi nói trước đám đông? Là trưởng nhóm, quản lý nhưng mỗi khi đứng lên thuyết trình bạn vẫn lắp ba lắp bắp hoặc trình bày thiếu thuyết phục? Để tự tin nói chuyện trước công chúng, bạn cần rèn luyện cho mình khá nhiều kỹ năng. Bài viết dưới đây sẽ “mách” bạn một số mẹo giúp bạn thành công hơn khi thuyết trình, hãy cùng tham khảo nhé.

6 “chìa khóa” giúp cải thiện khả năng thuyết trình ảnh 1

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Tập luyện

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, bất kỳ một kỹ năng nào nếu được làm đi làm lại nhiều lần thì sẽ trở nên thành thục hơn. Do đó, muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình bạn phải chịu khó luyện tập. Hãy tranh thủ các cơ hội nói trước đám đông trong các buổi hội họp, sinh hoạt đội, nhóm. Nếu không có điều kiện học thêm các lớp huấn luyện về kỹ năng thuyết trình, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ. Ở đó, bạn sẽ có cơ hội trao đổi hoặc trình bày các vấn đề mà cả nhóm quan tâm, cải thiện kỹ năng hùng biện của bản thân để sẵn sàng cho những buổi thuyết trình quan trọng.

Tìm cách cải thiện điểm yếu của bạn

Sau nhiều lần tập luyện nói trước đám đông, có lẽ bạn đã nhận ra điểm yếu của mình khi thuyết trình là gì. Giọng nói của bạn chưa rõ ràng? Bạn hay ngập ngừng hoặc nói quá nhanh? Bạn không nhìn thẳng vào mọi người khi nói? Ngôn ngữ cơ thể của bạn chưa thuyết phục?... Nếu bạn còn chưa chắc chắn về điều này, hãy hỏi những người xung quanh. Có thể họ sẽ góp ý và cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Xem người khác thuyết trình

Bạn có thể quan sát trực tiếp bằng cách tham gia những buổi thuyết trình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Để ý quan sát họ và rút tỉa bí quyết cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các diễn giả hùng biện qua các video trên mạng hoặc các chương trình truyền hình. Nếu chịu khó để ý quan sát, bạn sẽ học được nhiều điều hay ho, bổ ích.

6 “chìa khóa” giúp cải thiện khả năng thuyết trình ảnh 2

Sử dụng tư duy tích cực

Hãy nghĩ đến việc bạn đứng nói chuyện trước đám đông với sự hào hứng và hình dung mình đang thuyết trình một cách lưu loát, hấp dẫn khiến tất cả mọi người trong phòng đều bị thuyết phục. Đây cũng được xem là phương pháp tự ám thị và nó có thể đem lại hiệu quả bất ngờ.

Việc bạn tưởng tượng ra buổi thuyết trình của mình với suy nghĩ tích cực, đồng thời tạo cho mình tâm trạng hưng phấn trước lúc bắt đầu, sẽ giúp bạn vượt qua nhiều rào cản về tâm lý khi nói trước đám đông. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh nghĩ về những tình huống không hay hoặc những điểm chưa hoàn thiện của mình trước buổi thuyết trình vì nó chỉ khiến bạn đánh mất sự tự tin và làm hỏng việc.

Chuẩn bị kỹ càng

Ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực thuyết trình - nói trước công chúng cũng nhấn mạnh đến việc chuẩn bị như một yếu tố không thể thiếu. Hãy viết ra điều bạn cần nói, có dàn ý rõ ràng mạch lạc, logic và dễ theo dõi. Trước khi kết thúc bài thuyết trình, bạn cần nhấn mạnh lại các ý chính và điều muốn người nghe lưu tâm. Sau khi viết ra, bạn hãy tập trình bày trước gương nhiều lần để đảm bảo cả nội dung, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể của bạn đều ổn.

6 “chìa khóa” giúp cải thiện khả năng thuyết trình ảnh 3

Không cần hoàn hảo, hãy tự nhiên

Đó là điều bạn cần ghi nhớ khi bước vào buổi thuyết trình. Đừng tự gây áp lực cho mình rằng phải cố gắng trình bày bài nói chuyện hoàn hảo như một chuyên gia nào đó trên truyền hình mà bạn ngưỡng mộ. Hãy là chính mình và tự tin thể hiện kiến thức, quan điểm cá nhân của bạn. Tập trung vào nội dung, các ý tưởng mà bạn cần truyền đạt đến mọi người sẽ giúp bạn quên đi việc lo lắng thái quá rằng mình trông thế nào, giọng mình có ổn không, người ta có thích nghe mình nói không... Khi đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể cho buổi thuyết trình thì việc bạn cần làm lúc đứng trước đám đông là thể hiện bài nói chuyện một cách tự nhiên nhất.

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

HHT - Theo thông báo ban đầu, các boyband huyền thoại 911, A1, The Moffatts sẽ có mặt tại TP.HCM và biểu diễn trong sự kiện âm nhạc "Touch Your Heart - The Boys Are Back". Tuy nhiên, chỉ có duy nhất nhóm 911 biểu diễn theo đúng kế hoạch. Điều này khiến nhiều khán giả phẫn nộ và cho rằng bản thân đã dính "một cú lừa".