6 dấu hiệu ở bàn chân "tố cáo" tình trạng sức khỏe của bạn

6 dấu hiệu ở bàn chân "tố cáo" tình trạng sức khỏe của bạn
HHT - Đôi khi, bạn cần phải nhìn xuống bàn chân để biết những gì đang xảy ra. Bàn chân có thể cực kỳ hữu ích trong việc gửi tín hiệu sức khỏe để cho bạn biết về căn bệnh hoặc tình trạng bệnh lý, theo Medical Daily.
6 dấu hiệu ở bàn chân "tố cáo" tình trạng sức khỏe của bạn ảnh 1
Ảnh: Shutterstock

Tê chân: Tiểu đường

"Nhiều người mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán đầu tiên vì vấn đề về chân", Marlene Reid, chuyên gia về chân tại Illinois (Mỹ), cho biết.

Trải qua cảm giác đau hoặc ngứa ran ở bàn chân có thể là một trong những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường.

Ngoài tê, bạn có thể thấy vết loét, vết cắt và vết thương trên đôi chân mà lâu hết. Mức đường huyết cao ở người bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh nếu không được kiểm soát.

Da chân mỏng: PAD

Khi một cá nhân phát triển bệnh động mạch ngoại vi (PAD), họ bị giảm lượng máu chảy vào chân họ. Đôi khi, nó có thể xảy ra do sự tích tụ các chất béo lắng đọng trong các thành động mạch.

Bác sĩ Suzanne Fuchs, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Đại học North Shore ở New York (Mỹ), cho biết: “Dấu hiệu của PAD có thể bao gồm giảm sự phát triển lông ở bàn chân và mắt cá chân, ngón chân tía, và da mỏng hoặc sáng bóng".

Da đổi màu: U ác tính

Trong khi u ác tính thường xuất hiện trên da, một số u ác tính dưới có thể hình thành dưới móng. Hãy tìm sự đổi màu trên da bên dưới móng. Vệt đổi màu này có thể tăng kích thước theo thời gian.

Đau khi đi: Thiếu dinh dưỡng

Trải qua cơn đau ở bàn chân trong khi đi bộ, tập thể dục mà biến mất trong khi nghỉ ngơi được cho là một dấu hiệu của bệnh.
Mặc dù thường được xem là dấu hiệu của chứng loãng xương, chúng cũng có thể xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng.

Chân hôi: Hyperhidrosis

Trong khi hầu hết chúng ta dễ bị đổ mồ hôi bình thường, một số người có thể bị hyperhidrosis, đặc trưng bởi mồ hôi quá nhiều. Đi kèm với đổ mồ hôi nhiều là bàn chân có mùi hôi có thể là triệu chứng.

Đôi chân bốc mùi cũng có thể nhiễm trùng, đặc biệt nếu không cởi bỏ vớ hoặc làm sạch đôi giày, theo Lorraine Jones, bác sĩ nhi khoa tại London.

Mắt cá sưng: Cục máu đông

Mắt cá chân và bàn chân bị sưng có thể là dấu hiệu mạnh của huyết khối tĩnh mạch sâu nếu chúng kèm cơn đau. Cục máu đông chặn dòng máu và có khả năng gây tử vong nếu nó di chuyển đến phổi. Điều quan trọng là phải được khám sưng để loại trừ tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim, gan hoặc thận.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.