6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam

6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam
HHT - Những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin cùng những cái tên “gây nghiện” như lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake,... có khả năng khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), khoảng 10 năm nay bệnh nhân chủ yếu bị ngộ độc những loại ma túy mới, ma túy tổng hợp thay vì bị ngộ độc heroin như trước đây.

Bệnh nhân nhập viện tình trạng hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng. Biểu hiện của hầu hết bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới là lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Đã có trường hợp tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Dưới đây là 6 loại ma túy mới xuất hiện khiến nhiều người bị ngộ độc phải nhập viện do các bác sĩ tổng hợp:

Lá thiên đường

Lá thiên đường (hay còn gọi là lá “khát”) là loại lá vụn thường được đóng thành gói, trên bao bì ghi K2/ spice, có dòng chữ tiếng Anh có nghĩa “không sử dụng cho con người”. Đây là loại ma túy gây ảo giác mạnh hơn rất nhiều lần so với cần sa.

6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 1
Lá ''thiên đường'' độc hại gấp 500 lần ma túy. Ảnh: TTXVN.

“Trà sữa”, nước vui

“Trà sữa” là một chất bột có mùi thơm như trà. Nước chứa hai ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine. Giá mỗi lọ “nước vui” khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng.

Bánh lười lazy cake

Bánh lười được sản xuất bằng cách xay cỏ chứa melatonine sau đó trộn với bột nướng lên, nhìn bề ngoài không khác một chiếc bánh ngọt. Người dùng loại ma túy này sẽ rơi vào trạng thái lười, cười không dứt. Với nồng độ cao, “bánh lười” có thể gây suy hô hấp, mê man…

6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 2
“Bánh lười” có hàm lượng melatonin gấp cả chục lần so với lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể của một người.

Tem giấy hay bùa lưỡi

Tem giấy là một miếng giấy có kích thước 1,5×1,5 cm được dán trên một miếng bìa. Mỗi miếng bìa được dán 25 miếng tem giấy.

6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 3
Loại ma túy này được tẩm chất LSD, gây ảo giác và k.ích thích mạnh nhất.

Cách thức sử dụng rất đơn giản là liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm ngậm đã có cảm giác nhưng tác dụng đến 12 giờ. Dùng liều cao khoảng 1mcg/kg có thể gây ảo giác kéo dài đến vài ngày.

Thuốc lắc meo meo flakka

Thuốc lắc là loại ma túy rất nguy hiểm được sản xuất bằng lá cây “khát”. Thành phần flakka có hai chất là mephedrone và cathinone. Loại này được sử dụng nhiều ở dạng bột, viên, viên nhộng, dùng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, hít…

Thuốc lắc có tác dụng kích động tâm thần rất mạnh, gây loạn thần rất nhanh, mạnh hơn cả ma túy đá, độc tính cao gấp 500 lần so với heroin nhưng giá chỉ bằng 1/3 ma túy đá.

“Muối tắm”

Đây là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone chiết xuất từ cây “khát” với tên khoa học là Catha edulis.

6 loại ma túy thế hệ mới cực nguy hiểm vừa xuất hiện ở Việt Nam ảnh 4

Nhìn bên ngoài, loại ma túy này không khác gì muối tắm, trên bao bì có dòng chữ tiếng Anh “không dùng cho con người”. “Muối tắm” có tác dụng giống như ma túy đá nhưng mạnh hơn rất nhiều, giá lại rẻ hơn. Loại ma túy này có nguy cơ gây hoại tử cơ.

Theo Saostar.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.