6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết
HHT - Theo quan niệm dân gian, người Việt Nam thường tránh ăn mực hay thịt vịt trong những ngày Tết với mong muốn một năm may mắn, thuận lợi.
6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 1

Mực: Trong quan niệm của người dân Việt Nam, từ lâu mực đã là loại thực phẩm được liệt vào danh sách “đại kỵ” nếu không muốn gặp những điều xui xẻo, "đen như mực". Bởi vậy, các món mực dù tươi ngon, hấp dẫn cũng không xuất hiện trên mâm cơm ngày đầu năm mới. Ảnh: @fuongsfood.

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 2

Thịt chó: Người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm mới hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ gặp vận đen, không may mắn. Chính vì thế, các quán cầy tơ cũng thường đóng cửa qua hết tháng Giêng. Tuy nhiên, khi ăn vào cuối tháng, thịt chó lại là món giải xui theo quan niệm của nhiều người. Ảnh: _nhy_nhy_.

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 3

Trứng vịt lộn: Thêm một món khác được gọi tên là trứng vịt lộn. Dù món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên trứng vịt lộn không phải là lựa chọn để thưởng thức trong những ngày đầu năm của người dân miền Trung. Ảnh: @vuonghan.

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 4

Thịt vịt: Những ngày đầu năm mới, người dân miền Bắc và miền Trung cũng kiêng ăn thịt vịt vì cho rằng, vịt là loài biểu trưng cho sự “tan đàn, xẻ nghé”. Do đó, thay vì nấu các món vịt, người ta thường dùng thịt gà với mong muốn mọi việc đều tốt đẹp, cát tường. Ảnh: @foodyquangninh.

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 5

Tôm: Trong khi người miền Bắc vẫn thường ăn các món tôm vào ngày Tết thì ở miền Nam, người ta lại rất ít sử dụng món này. Người miền Nam quan niệm con tôm có đầu to, dáng đi giật lùi, nếu đầu năm ăn tôm sẽ khó mà “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ảnh: @candykun107.

6 món khoái khẩu người Việt thường tránh ăn trong 3 ngày Tết ảnh 6

Sầu riêng: Người miền Nam cũng coi trọng các nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, vì thế người ta cũng tránh những loại quả có tên "xui xẻo" trong ngày Tết. Ví dụ điển hình là sầu riêng, loại quả bổ dưỡng và món tủ của nhiều người nhưng lại rất kỵ để ăn vào ngày đầu năm. Vì họ sợ ăn sầu riêng sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, phiền não. Ảnh: @hamoc_diemquynh.

Theo Zing News
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

HHT - Ngại không khí đông đúc của phố Hàng Mã nhưng vẫn muốn có ảnh đón mùa trăng rằm tháng 8, "team Hà thành" có thể ghé qua các quán cà phê đã "lên đèn" chờ Trung Thu tới. Vừa có ảnh xinh vừa có nơi cho bạn chữa lành sau những ngày ồn ã hay đơn giản là một nơi để tiếp tục tập trung "chạy deadline", chơi đùa với những bé mèo xinh.