6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết
HHT - Trong thời buổi bùng nổ Internet như hiện nay, nếu không muốn trở thành nạn nhân của các hacker đây là 6 thói quen tưởng chừng vô hại mà bạn nên từ bỏ.

Diễn biến an ninh mạng đang ngày càng trở nên phức tạp và rất khó để kiểm soát. Trong vài năm trở lại đây, thế giới đã ghi nhận không ít những vụ tấn công đe doạ hàng triệu người sử dụng Internet trên toàn thế giới với hàng loạt mã độc tống tiền, đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo nhiều chuyên gia bảo mật nhận định, tình hình này sẽ còn tồi tệ hơn trong nhiều năm tới bởi hacker có thể khai thác triệt để những lỗ hổng an ninh mạng cũng như phát tán mã độc tới người dùng với những cách thức mới tinh vi hơn. Để hạn chế những cuộc hỏi thăm bất ngờ từ các hacker, đây chính là những thói quen tưởng chừng như vô hại mà bạn nên từ bỏ.

1. Xem phim hoặc các chương trình truyền hình lậu

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 1

Hiện nay, không khó để chúng ta có thể thưởng thức những phim điện ảnh chiếu rạp ngay trên máy tính của mình một cách miễn phí. Tuy nhiên, những trang web phát phim lậu như thế này thường được các kẻ gian lợi dụng để phát tán mã độc. Thậm chí, nguy cơ máy tính của bạn có thể nhiễm malware đào tiền ảo, đánh cắp thông tin còn cao hơn nhiều lần khi quyết định tải phim về máy tính.

Nói một cách công bằng, không phải trang phim miễn phí nào cũng đều có vấn đề tương tự, thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng những dịch vụ miễn phí luôn thu hút một lượng lớn người dùng và đây cũng chính là mảnh đất béo bở cho các hacker thực hiện hành vi không chính đáng. Chỉ với vài quảng cáo đánh vào tâm lý tò mò của nhiều người như “click vào đây để cập nhật những phim bom tấn mới nhất”, các hacker đã có thể cài đặt mã độc vào máy của bạn mà bạn không hề hay biết.

2. Sử dụng chung tài khoản với người khác

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 2

Việc sử dụng chung tài khoản mạng xã hội hay các dịch trả phí đã không còn là một điều quá xa lạ hiện nay. Mặc dù việc chia sẻ tài khoản với nhau có thể giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian và không ít chi phí nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng bị đánh cắp thông tin.

Có thể, máy tính của bạn được cài đặt những phần mềm bảo mật cao cấp nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa là bạn bè hoặc người thân sử dụng chung tài khoản của bạn được trang bị những phần mềm tương tự. Chưa kể, những người không rành công nghệ thường rất dễ bị lừa bởi những quảng cáo có chứa malware, gián tiếp để lộ thông tin cá nhân của tài khoản mà bạn đang sử dụng.

3. Đặt mật khẩu dễ đoán

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 3

Cơ chế bảo mật thường thấy hiện nay trên các thiết bị điện tử như smartphone hoặc máy tính là khoá màn hình bằng mật khẩu. Dẫu đây là một cơ chế bảo mật khá an toàn và tiện lợi nhưng bạn vẫn có thể bị hacker tấn công nếu sử dụng mật khẩu quá đơn giản. Bên cạnh đó, cơ chế bảo mật bằng mã khoá hiện nay chỉ có từ 4-6 ký tự, do đó hacker vẫn có thể tấn công bạn bằng phương pháp brute force (kỹ thuật đoán mật khẩu đúng, sai liên tục).

Theo nhiều nhà nghiên cứu bảo mật, độ dài mật khẩu nên có ít nhất là 8 ký tự để khiến quá trình bẻ khoá thiết bị khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Đối với nền tảng iOS, bạn hãy truy cập Settings > Touch ID & Passcode hoặc Face ID & Passcode để thay đổi mật khẩu thành chuỗi ký tự bao gồm cả số và chữ, trong khi đó đối với Android thì bạn hãy truy cập vào Settings > Security > Screen Lock.

4. Không quét USB khi cắm vào máy tính

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 4

Với sự phát triển của nền tảng đám mây như hiện nay thì USB đã không còn được sử dụng nhiều như trước. Tuy nhiên, đây vẫn là thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong những tình huống khẩn như không có kết nối Internet.

Thông thường, đa số người sử dụng USB thường không thực hiện việc quét thiết bị trước khi sử dụng. Đây chính là nguyên nhân mà máy tính của không ít người dùng bị mắc phải những malware đào tiền ảo, phần mềm đánh cắp thông tin nhạy cảm,… Hãy nhớ rằng, không có một chiếc USB nào là an toàn tuyệt đối, đặc biệt là đối với những chiếc USB đã được sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

5. Không che micro và webcam máy tính

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 5

Mặc dù đây không phải là một phương thức tấn công được các hacker ưa chuộng, tuy nhiên có không ít người đã trở thành nạn nhân bởi vì webcam, micro trên thiết bị điện tử được hacker khai thác để đánh cắp thông tin.

Bạn có thể cho rằng cuộc đời mình chẳng được mấy ai quan tâm nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ nếu những hình ảnh, cuộc trò chuyện nhạy cảm của bạn bị phát tán trên Internet. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng một miếng băng dính nhỏ để che camera và đầu micro của máy tính lại trong trường hợp không cần sử dụng.

6. Không cật nhật những bản vá phần mềm

6 thói quen tai hại khi dùng Internet đã mời gọi hacker mà rất ít người biết ảnh 6

Thói quen ngại cập nhật những bản nâng cấp phần mềm vì tốn quá nhiều thời gian là một thói quen vô cùng tai hại mà nhiều người dùng hiện nay mắc phải. Bạn nên biết rằng, ngoài những tính năng mới, các bản cập nhật này thường vá những lỗi hổng trước đó cũng như cải tiến bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công từ hacker. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng cập nhật những bản vá của các nhà phát hành trong thời gian sớm nhất.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.