6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker
HHT - Nếu không muốn trở thành nạn nhân của các hacker, đây là 6 thói quen tưởng chừng vô hại mà bạn nên từ bỏ.

1. Không cập nhật phần mềm

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 1

Ngại cập nhật những bản nâng cấp phần mềm vì tốn quá nhiều thời gian là một thói quen vô cùng tai hại mà nhiều người dùng hiện nay mắc phải. Thực tế, những tính năng mới chỉ chiếm một phần nhỏ trong các bản cập nhật này, phần quan trọng nhất thường là vá những lỗi hổng trước đó cũng như cải tiến bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công từ hacker.

2. Không che micro và webcam máy tính

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 2

Bạn có thể cho rằng cuộc đời mình chẳng được mấy ai quan tâm nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ nếu những hình ảnh, cuộc trò chuyện nhạy cảm của bạn bị phát tán trên Internet. Đó là lý do vì sao những người nổi tiếng, CEO các công ty lớn như Mark Zuckerberg luôn sử dụng một miếng băng dính nhỏ để che camera và ổ cắm micro của máy tính khi không cần sử dụng.

3. Ngây thơ cho rằng thông tin của mình chẳng có gì là quan trọng

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 3

Có thể đối với bạn, những thông tin như tên, số điện thoại, email,… chỉ là những thông tin có cũng được không có cũng không sao. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, hầu như tất cả những thiết bị điện tử mà bạn sử dụng đều có liên hệ với nhau.

Qua đó, các hacker có thể thu thập được tài khoản iCloud, số thẻ tín dụng ảo hay mật khẩu đăng nhập trên các website chuyển khoản mà bạn thường sử dụng. Chưa kể, hacker còn có thể dùng tài khoản của bạn để spam, đăng status sai lệch, thậm chí lừa đảo người dùng khác.

4. Sử dụng mật khẩu đơn giản 

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 4

Cơ chế bảo mật thường thấy hiện nay trên các thiết bị điện tử như smartphone hoặc máy tính là khoá màn hình bằng mật khẩu. Dẫu đây là một cơ chế bảo mật khá an toàn và tiện lợi nhưng bạn vẫn có thể bị hacker tấn công nếu sử dụng mật khẩu quá đơn giản. Bên cạnh đó, cơ chế bảo mật bằng mã khoá hiện nay chỉ có từ 4-6 ký tự, do đó hacker vẫn có thể tấn công bạn bằng phương pháp “Brute Force” (kỹ thuật đoán mật khẩu đúng, sai liên tục).

Theo nhiều nhà nghiên cứu bảo mật, độ dài mật khẩu nên có ít nhất là 8 ký tự để khiến quá trình bẻ khoá thiết bị khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Đối với nền tảng iOS, bạn hãy truy cập Settings > Touch ID & Passcode hoặc Face ID & Passcode để thay đổi mật khẩu thành chuỗi ký tự bao gồm cả số và chữ, trong khi đó đối với Android thì bạn hãy truy cập vào Settings > Security > Screen Lock.

5. Dùng chung mật khẩu cho tất cả các tài khoản

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 5

Hầu hết chúng ta đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến chính là sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Nếu thường xuyên mua sắm online, người dùng chung mật khẩu cho các tài khoản có thể đối mặt với nguy cơ đánh mất cả những tài khoản khác và nghiêm trọng hơn chính là thông tin ngân hàng.

Nếu bạn không thể nhớ hết mật khẩu cho tất cả tài khoản, hãy sử dụng các dịch vụ quản lý mật khẩu và nên có mật khẩu riêng biệt cho từng tài khoản mà bạn nghĩ là quan trọng nhất.

6. Tò mò khi thấy những quảng cáo hấp dẫn

6 thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng Internet nhưng lại mời gọi hacker ảnh 6

Đa số người dùng khi thấy những mẫu tin nhắn “trúng thưởng” hay thông báo về việc “máy tính, điện thoại nhiễm bị virus cần cài đặt phần mềm diệt virus” thì đa phần người dùng sẽ nhấn vào mà không suy nghĩ. Tuy nhiên, những mẫu tin dạng này thường gây tò mò cho người dùng để cài đặt các phần mềm độc hại, virus vào máy tính nạn nhân.

Do đó, bạn hãy bật tính năng “Chế độ an toàn” trên các trình duyệt, chế độ này sẽ cảnh báo khi bạn truy cập vào nguồn độc hại.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống
Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống
HHT - “Phụ nữ Việt Nam và làng nghề - Vietnamese women and craft villages” là một trong những cuộc thi gần đây của dự án Empower Women Asia đã diễn ra thành công và thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ, những người mang trong mình tình yêu, niềm đam mê với nét đẹp văn hóa và những giá trị truyền thống của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?