60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù đã hơn 60 năm kể từ khi tập truyện “Nhóc Nicolas” đầu tiên phát hành, thế giới bé thơ của cậu nhóc cùng những người bạn vẫn đầy sống động, khiến trẻ con đọc thì thấy giống quá, còn người lớn đọc thì thấy nhớ quá những ký ức ban sơ.

Những phác thảo đầu tiên về nhân vật nhóc Nicolas ra đời từ năm 1956, khi bộ đôi tác giả René Goscinny và họa sĩ minh họa Jean-Jacques Sempé cộng tác với tờ Le Moustique của Bỉ. Nhưng phải đến ba năm sau, ngày 29/3/1959, cuộc phiêu lưu của cậu nhóc mới chính thức trình làng trên tờ Sud Ouest nhân dịp lễ Phục sinh.

Câu chuyện về Nhóc Nicolas sau đó nhanh chóng được yêu mến, giúp bộ truyện trở thành một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi của Pháp được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới.

60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê ảnh 1

5 cuốn sách thiếu nhi về nhóc Nicolas đã phát hành tại Việt Nam.

Từ năm 1960 đến 1965, Goscinny và Sempé cho ra mắt 5 tập truyện, sáng tác tổng cộng 222 câu chuyện về Nhóc Nicolas.

Sau khi Goscinny qua đời năm 1977, Sempé cũng ngừng vẽ Nhóc Nicolas. Gần 40 năm sau, con gái nhà văn René Goscinny, Anne Goscinny tìm thấy bản thảo của vài chục chuyện chưa từng được công bố. Cô cùng họa sĩ Sempé cho xuất bản hai tập truyện mới lấy tên Nhóc Nicolas: Những Chuyện Chưa Kể, và thế là hành trình của cậu bé dí dỏm lại tiếp tục.

60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê ảnh 2

Nhóc Nicolas được phát hành tại nhiều nước, với số lượng bản in lên tới hàng triệu bản.

Hiện các tập truyện về Nhóc Nicolas được xuất bản tại Việt Nam gồm: Nhóc Nicolas, Giờ Ra Chơi Của Nhóc Nicolas, Những Kỳ Nghỉ Của Nhóc Nicolas, Nhóc Nicolas Và Các Bạn, Nhóc Nicolas Phiền Muộn, Nhóc Nicolas: Những Chuyện Chưa Kể (3 tập), Nhóc Nicolas: Quả Bóng Và Những Chuyện Chưa Kể Khác, Vào Bếp Cùng Nhóc Nicolas Và Bếp Trưởng Alain Ducasse.

Vượt qua rào cản biên giới và thời gian, Nhóc Nicolas đã trở thành người bạn thân thiết của hàng triệu độc giả nhỏ tuổi, thậm chí ngay cả người lớn cũng mê mẩn Nhóc Nicolas khi lạc vào thế giới của cậu bé với đầy sự dí dỏm, hài hước, cũng như đậm chất nhân văn.

60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê ảnh 3

Bộ sách Nhóc Nicolas với bìa cũ.

Cuộc sống của Nhóc Nicolas tuy chỉ quanh quẩn trong những câu chuyện đời thường, từ việc đi học, giờ ra chơi tới những ngày nghỉ lễ, hay những vụ cãi nhau chí chóe giữa đám bạn bè, giận dỗi và khóc lóc khi bị phạt – nhưng lại cực kì sinh động và chân thật. Khi mà bất cứ đứa trẻ nào trong chúng ta cũng đều trải qua ngần ấy câu chuyện trong thời thơ ấu thì những mảnh ghép trong thế giới của Nhóc Nicolas thật gần gũi biết bao.

Đó là một thuở đến trường, tay lấm mực, lòng ngây ngô, ống quần xoăn tít, mơ ngờ ước nghệch, dù đã qua với mỗi người nhưng những kí ức ban sơ vẫn luôn đẹp đẽ, trong veo trong lòng bất kì ai đã từng bé dại.

60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê ảnh 4

Những câu chuyện đời thường xoay quanh cậu nhóc Nicolas cuốn hút cả người lớn lẫn trẻ con.

Bộ truyện Nhóc Nicolas không chỉ viết dưới góc nhìn của trẻ con, mà còn kể bằng chính những từ ngữ chân thật, ngây ngô của những đứa trẻ hồn nhiên, vô tư lự.

Chính vì vậy, Nhóc Nicolas đã trở thành “tấm vé” quay ngược tuổi thơ với người lớn, và là những câu chuyện rất thân thuộc với mọi cô bé, cậu bé độc giả. Với hàng triệu bản in trên toàn thế giới, Nhóc Nicolas quả nhiên có “sức mạnh có thể cuốn hút cả trẻ con cũng như người lớn. Trẻ con thì thấy giống quá, người lớn thì thấy nhớ quá.”

60 năm "Nhóc Nicolas": Mãi là tấm vé trở ngược về thơ ấu khiến vạn người mê ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.