7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ

7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ
HHT - Ngoại ngữ ngày nay không chỉ đơn thuần là một công cụ bổ trợ cho việc giao tiếp, mà đã trở thành một “vũ khí” đắc lực để mở ra các cơ hội nghề nghiệp thú vị, hấp dẫn.

Suốt 10 năm làm việc, chuyên viên tuyển dụng cấp cao của CareerLink.vn - một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam thuộc lĩnh vực tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm, nhận định rằng yêu cầu đặt ra của các doanh nghiệp dành cho ứng viên ngày càng cao. Họ không những yêu cầu ứng viên giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc mà còn phải thông thạo về một loại ngoại ngữ nào đó (phổ biến nhất là tiếng Anh). Vì thế, những người giỏi ngoại ngữ sẽ chiếm nhiều ưu thế khi tìm việc, cũng như dễ dàng thăng tiến lên các vị trí cấp cao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 7 nghề nghiệp phổ biến, hấp dẫn dành cho những bạn giỏi ngoại ngữ. 

Thông tin việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ ảnh 1

1. Biên dịch viên

Nhiệm vụ của bạn là dịch thuật các loại ngoại ngữ dưới dạng văn viết. Công việc yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên sâu về từ vựng, ngữ pháp của cả hai loại ngoại ngữ cần dịch, và tư duy hành văn tốt để có thể chuyển ý một cách tự nhiên và mượt mà nhất.

Ngoài lựa chọn công ty chuyên dịch thuật, thì bạn còn có thể làm việc ở các doanh nghiệp, trung tâm tin tức để hỗ trợ dịch các mẩu tin trên báo, đài, hoặc nằm trong ban biên tập dịch sách của nhà xuất bản. Thêm nữa, công nghệ trực tuyến đã mở ra cơ hội mới cho phép bạn biên dịch tự do (freelance). Đây sẽ là một công việc “kiếm thêm” hấp dẫn khi bạn chỉ cần làm việc qua mạng, hoàn toàn chủ động về thời gian nên phù hợp cho những người đã có việc làm chính thức khác.

2. Thông dịch viên

Khác với nghề biên dịch yêu cầu tư duy viết, thông dịch viên lại cần khả năng phản xạ nhạy bén, nắm bắt ý tưởng tinh tế để có thể chuyển đổi nhanh chóng văn nói giữa hai loại ngoại ngữ sao cho nghĩa câu mang tính phổ thông và phù hợp ngữ cảnh nhất.

Thông thường, bạn sẽ đại diện cho “tiếng nói” của một tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong những buổi hội đàm, giao lưu quốc tế. Do vậy, công việc này sẽ chịu rất nhiều sức ép về thời gian bởi bạn luôn phải truyền tải thông điệp một cách tức thì, chính xác và dễ hiểu nhất có thể. Tuy nhiên, công việc này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ rộng rãi với những người nổi tiếng, thành đạt và dễ có thêm nhiều cơ hội việc làm tiềm năng trong tương lai.

7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ ảnh 2

3. Chuyên viên tuyển dụng

Làm việc ở bộ phận nhân sự luôn là lựa chọn nghề nghiệp ưu tiên của nhiều bạn trẻ hiện nay bởi nhu cầu hỗ trợ tuyển dụng luôn rất lớn. Tuy nhiên, việc toàn cầu hóa kinh tế đã mở ra nhiều cơ hội cho các ứng viên đến từ mọi nơi, cho nên nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên tuyển dụng hàng đầu thì ngoại ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Đặc biệt yếu tố ngoại ngữ càng được nhấn mạnh khi bạn làm việc cho những công ty lớn, đa quốc gia, hoặc có chi nhánh con ở nước ngoài. Việc giỏi ngoại ngữ sẽ khiến bạn có thể chủ động tìm kiếm, nhanh chóng lọc và trao đổi thuận tiện với ứng viên ở buổi phỏng vấn, cũng như dễ dàng tương tác với các nhà tuyển dụng khác.

4. Tiếp viên hàng không

Đây được xem là một công việc phổ biến và khá hấp dẫn giới trẻ ngày nay bởi mức lương cao, môi trường làm việc tốt, và cơ hội được chu du đến những miền đất lạ. Tuy nhiên, khách hàng sẽ đến từ những quốc gia khác nhau, và bạn cần giỏi ngoại ngữ để hiểu nhu cầu và phục vụ họ một cách tốt nhất.

Vậy nên loại ngoại ngữ yêu cầu cũng sẽ tùy thuộc vào lộ trình chuyến bay. Chẳng hạn chuyến bay từ Việt Nam tới Hàn Quốc (hoặc ngược lại) thì hãng hàng không sẽ ưu tiên những ứng viên biết nói tiếng Hàn Quốc hơn các thứ tiếng khác.

7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ ảnh 3

5. Hướng dẫn viên du lịch

Công việc này có tính chất tương tự như của tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, để có thể tiến xa trong nghề này, thì bạn không chỉ giỏi ngoại ngữ mà còn phải có khả năng giao tiếp, thuyết trình, tổ chức, xử lý tình huống tốt. Quan trọng là bạn phải hiểu rõ các yếu tố về văn hóa, xã hội, con người của điểm đến nhằm giới thiệu cho du khách một cách rõ ràng, chính xác và lôi cuốn nhất.

6. MC/ biên tập viên/ phóng viên thường trú nước ngoài

Những người công tác tại các trung tâm truyền hình, đài phát thanh thường trú ở nước ngoài thì ngoại ngữ là một trong những yêu cầu cơ bản. Bởi tính chất công việc phải giao tiếp liên tục, nên bạn cần giỏi ngoại ngữ để chủ động, độc lập khi xử lí tình huống ngay tại hiện trường hay trong quá trình tác nghiệp. Các bạn làm nghề MC, biên tập viên, hay phóng viên đều giỏi về một loại ngoại ngữ nào đó (phổ biến nhất là tiếng Anh), và thường mạnh về kỹ năng nghe - nói.

 7. Giáo viên ngoại ngữ

Đây được xem là công việc “thời thượng” của nhiều bạn trẻ bởi nhu cầu học ngoại ngữ của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi là rất lớn. Để có thể làm được công việc này thì bạn cần tốt nghiệp cử nhân sư phạm (hoặc bằng cấp tương đương) và thỏa mãn yêu cầu tín chỉ của trung tâm Anh Ngữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn dạy kèm cho những người có yêu cầu thông qua mối quan hệ cá nhân.

7 công việc phổ biến cho người giỏi ngoại ngữ ảnh 4

Và những công việc hấp dẫn khác

Như đã trình bày thì ngoại ngữ đã dần trở thành một yêu cầu tiên quyết trên thị trường lao động cạnh tranh ngày nay. Do đó, giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể làm tốt 7 công việc ở trên mà còn bổ trợ cho rất nhiều công việc khác như tổng đài viên (telesale), tiếp tân khách sạn, quản lý nhà hàng,...

TRUNG THÀNH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.