7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực
HHT - Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.
7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 1
Ảnh: @thesplendidtable.

1. Mozzarella là loại phô mai truyền thống của miền nam Italy, được làm từ sữa trâu theo phương pháp pasta filata (kỹ thuật ngâm cục sữa vào nước nóng, nhào thành sợi sau đó vo viên). Mozzarella tươi thường có màu trắng đến hơi ngả vàng và được dùng ngay sau khi làm ra.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 2

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 3
Ảnh: @newkidonthewok, thechunkychef.

Hiện nay, người ta thường bảo quản sản phẩm này trong các túi hút chân không với hạn sử dụng lên đến vài tháng. Đây là loại phô mai phổ biến nhất, thường được cho vào pizza và mì ống, tạo nên những sợi phô mai kéo dài rất hấp dẫn.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 4
Ảnh: @thesplendidtable.

2. Cheddar chính là tên của ngôi làng thuộc vùng Somerest, Anh - nơi mà loại phô mai nổi tiếng xuất hiện lần đầu tiên. Thuộc dòng phô mai cứng, có màu trắng ngà đến hơi cam, đây là phô mai phổ biến nhất ở Anh, chiếm tới 51% thị trường tiêu thụ.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 5
Ảnh: Thecozycook.

Cho dù bạn chỉ cần chút topping điểm xuyết hay làm món phô mai nướng cổ điển thì cheddar đều có thể hoàn thành một cách xuất sắc.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 6
Ảnh: evakolenko.

Lưu ý nhỏ là nếu dùng cho mục đích làm tan chảy, bạn hãy dùng phô mai mới thay vì sản phẩm cũ bởi phô mai mới sẽ có độ ẩm cao và dễ dàng tan chảy hơn.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 7
Ảnh: @gruyerealpage.

3. Gruyère, cái tên thứ ba được nhắc đến là đại diện đến từ đất nước Thụy Sĩ.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 8

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 9
Ảnh: bonapettit, macheesmo.

Phô mai Gruyère mới thường có độ béo ngậy nhất định, sau đó khoảng 5 tháng đến 1 năm sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 10
Ảnh: @slmag.

4. Fontina, loại phô mai cũng đến từ Italy nhưng khác với mozzarella, fontina được làm từ sữa bò. Mặc dù được sản xuất liên tục trong cả năm tuy nhiên mùa hè là lúc mà phô mai này đạt độ ngon nhất. Khi ấy, bò chỉ được cho ăn cỏ nên sữa sẽ tạo nên mùi thơm đặc biệt.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 11

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 12
Ảnh: @alidaskitchen, blueapron.

Phô mai fontina tươi có kết cấu khá mềm thích hợp cho việc làm nước sốt trong khi fontina có tuổi đời lớn hơn sẽ trở thành phô mai cứng với hương vị hấp dẫn, có độ tan chảy tốt.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 13

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 14
Ảnh: @lafromagerie, alexlau.

5. Provolone có nguồn gốc từ Casilli gần Vesuvius thuộc miền nam Italy, đất nước thiên đường của các loại phô mai. Nơi đây, provolone vẫn được chế biến dưới dạng quả lê, xúc xích hoặc hình nón dài từ 10-15 cm.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 15
Ảnh: Sargento.

Ngày nay, vùng tây bắc Italy và thành phố Cremona là nơi sản xuất loại phô mai chủ lực này với nhiều phiên bản khác nhau. Từ lợn nướng, phi lê gà đến thịt viên, lạp xưởng… tất cả đều có thể kết hợp với một chút provolone đun chảy để gia tăng hương vị thêm đậm đà.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 16

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 17
Ảnh: @lafromagerie, thekitchenalchemist.

6. Taleggio, loại phô mai làm từ sữa bò này hấp dẫn thực khách bởi một lớp vỏ mỏng và mùi thơm mạnh mẽ, mang hương vị của trái cây đầy thú vị.

Pha trộn Taleggio cùng vài loại phô mai khác để cho vào các món như mì ống, bánh cà chua, bánh quiche (một loại bánh của Pháp)… sẽ mang đến cho người ăn những trải nghiệm hấp dẫn bất ngờ.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 18
Ảnh: @bocamag.

7. Raclette là loại phô mai sữa bò bán cứng thường được làm thành dạng bánh xe tròn nặng khoảng 6kg. Đây là một trong những món đặc trưng trong nền ẩm thực của Thụy Sĩ.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 19

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực ảnh 20
Ảnh: @texasovenco, fromagination.

Tảng phô mai sau khi được làm nóng sẽ mang ra bàn ăn, dùng dao cạo phần đã tan chảy trực tiếp xuống đồ ăn của thực khách (thường là thịt nướng hoặc khoai tây chiên).

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm