7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế
HHT - Có rất nhiều nguyên nhân khiến đôi mắt bạn có thể tự nhiên chảy nước mắt, không thể tự kiềm chế được.

Đôi mắt là cơ quan cực kỳ nhạy cảm của cơ thể con người và ngay cả một vấn đề nhỏ có thể gây ra rất nhiều khó chịu và đau đớn. Bạn có thể chảy nước mắt khi xúc động, tổn thương, đau lòng... điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng thật không may, có rất nhiều lý do khiến đôi mắt bạn có thể tự nhiên bị chảy nước dù không vì lý do nào hết.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 1

Mắt bị khô: Khi điều này xảy ra, tuyến nước mắt của bạn sẽ sản xuất và giải phóng nhiều nước mắt hơn những gì được gọi là phản xạ tiết nước mắt. Điều này cũng giải thích lý do tại sao mắt bạn thường bị chảy nước khi ra ngoài trời gió. Bạn nên cố gắng điều tiết độ ẩm trong nhà, tránh ngồi quá lâu trong phòng điều hòa, tránh quạt thổi trực tiếp vào mắt bạn và sử dụng nước mắt nhân tạo để dễ chịu hơn.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 2

Sử dụng nhiều loại thuốc: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc trị mụn, thuốc chống trầm cảm... có thể gây khô mắt, do đó làm tiết ra nước dư thừa. Hơn nữa, khi mắt bị chảy nước mắt, nhiều người thường sử dụng thuốc để giảm mẩn đỏ. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt thường có các thuốc co thắt mạch máu có thể làm tình trạng của mắt trở nên tồi tệ hơn, nhất là khi được sử dụng liên tục kéo dài.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 3

Bệnh tự miễn: Một số bệnh tự miễn tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng chảy nước mắt dai dẳng. Các bệnh tự miễn như hội chứng Sjogren ảnh hưởng đến tuyến tiết niệu của mắt, khiến mắt khô, gây ra việc tự chảy nước mắt, làm cho đôi mắt bị rỉ, bị viêm và bị kích ứng.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 4

Tắc tuyến lệ: Đôi mắt của con người có các tuyến lệ tạo ra nước mắt, chất bôi trơn giúp giữ cho đôi mắt ẩm và khỏe mạnh, đồng thời giúp đưa bụi bẩn ra khỏi mắt. Do ảnh hưởng của môi trường hay lạm dụng mỹ phẩm... khiến các tuyến lệ bị tắc nghẽn, mắt trở nên khô và bị kích ứng. Do phản ứng của hệ thống miễn dịch chống khô, chất lỏng dư thừa trong mắt chảy ra ngoài.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 5

Dị ứng: Khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể bạn giải phóng histamin - một chất có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt nhiều hơn. Mặc dù bạn đã biết mình hay bị dị ứng với những gì nhưng đôi khi, có những chất lạ trong không khí có thể khiến cơ thể bạn phản ứng lại mà không hề biết.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 6

Vấn đề về tuyến giáp: Các vấn đề sức khỏe về tuyến giáp, đặc biệt là bệnh suy giáp sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sản sinh hormone trong cơ thể. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước mắt bất thường.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 7

Nhiễm trùng mắt: Khi mắt của bạn bị nhiễm vi khuẩn, chúng có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm mẩn đỏ, ngứa ngáy, kích ứng và thậm chí là tiết nước dư thừa từ mắt. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, trong thời gian bạn có thể gặp đôi mắt chảy nước dai dẳng.

7 lý do gây nên tình trạng chảy nước mắt không thể tự kiềm chế ảnh 8
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm