7 năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn: Có bằng chứng mới về địa điểm của máy bay?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều chuyên gia đã kêu gọi bắt đầu một cuộc tìm kiếm nữa đối với chuyến bay MH370 - chuyến bay đã biến mất bí ẩn đúng vào 7 năm trước, vì giờ đây, họ đã có những bằng chứng và phân tích mới để xác định địa điểm của máy bay.

Người đứng đầu nhóm tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 vừa nói rằng, có thể một cuộc tìm kiếm nữa sẽ bắt đầu, bởi đã có bằng chứng mới, xác định được điểm mà có lẽ chiếc máy bay đang nằm.

Việc này xảy ra vào đúng 7 năm sau khi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines biến mất với 239 người, trở thành bí ẩn lớn nhất trong ngành hàng không của thế giới.

Phía Australia đã bỏ ra 110 triệu bảng (hơn 3.500 tỷ đồng) để tìm kiếm trong phạm vi gần 130.000km2 dưới đáy Ấn Độ Dương từ năm 2014 đến 2017.

Sau đó, Chính phủ Malaysia cũng thực hiện cuộc tìm kiếm thứ hai, nhưng không thấy dấu vết nào.

7 năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn: Có bằng chứng mới về địa điểm của máy bay? ảnh 1

Đã tròn 7 năm trôi qua, người thân của những người đi trên chuyến bay MH370 vẫn không thể biết chuyện gì đã xảy ra. Ảnh: Reuters.

Chuyến bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 8/3/2014. Đúng ra, nó sẽ bay đến Bắc Kinh (Trung Quốc), nhưng radar theo dõi cho thấy nó đã quay ngược đầu một cách khó hiểu để trở lại Malaysia. Lần liên lạc cuối cùng của MH370 với bộ phận kiểm soát không lưu là tiếng một trong các phi công nói: “Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không”.

Vậy tính đến nay là được đúng 7 năm kể từ khi MH370 mất tích, và một nhóm các nhà hải dương học cùng các chuyên gia hàng không bất ngờ công bố một khu vực mới mà họ tin rằng MH370 đang nằm: Đó là dưới đáy Ấn Độ Dương, khoảng 1.900km về phía Tây của Cape Leeuwin, miền Tây nước Úc.

Khu vực này nổi tiếng với những hẻm núi và núi ở sâu dưới đáy đại dương, không dễ mà dò quét được.

7 năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn: Có bằng chứng mới về địa điểm của máy bay? ảnh 2

Điểm tìm kiếm mới được đưa ra vào đúng 7 năm sau khi chiếc Boeing 777 - chuyến bay MH370 - biến mất bí ẩn. Ảnh: The Sun.

Peter Foley, người giám sát cuộc tìm kiếm quy mô lớn lần thứ nhất, nói với tờ The Times rằng ông đồng ý với nhận định nói trên của các chuyên gia, dựa trên những bằng chứng và phân tích mới đây. Bằng chứng mới nhất là một mảnh vỡ của máy bay Boeing 777 dạt vào bãi biển ở Nam Phi. Báo cáo của một nhóm chuyên gia độc lập cho biết, những hư hại trên mảnh vỡ này cho thấy nó bị bung ra trong một cú đâm bổ nhào không kiểm soát.

Cho đến nay, đã có 33 mảnh vỡ được tìm thấy - hoặc đã được xác nhận, hoặc được cho là có khả năng lớn thuộc về MH370. Chúng xuất hiện ở những nơi như Mauritius, Madagascar, Tanzania và Nam Phi.

7 năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn: Có bằng chứng mới về địa điểm của máy bay? ảnh 3

Một mảnh vỡ mới dạt vào bờ biển Nam Phi, được cho là từ cánh của MH370. Ảnh: Blaine Gibson.

Mặc dù việc tìm kiếm MH370 sẽ không làm thay đổi được kết quả là những con người trên máy bay đó sẽ không thể quay về nữa, nhưng ông Foley nói, việc không tìm được máy bay sẽ khiến nỗi nuối tiếc, ân hận không thể nguôi ngoai đi được, và nó "như tra tấn tâm hồn bạn vậy".

7 năm sau ngày chuyến bay MH370 biến mất bí ẩn: Có bằng chứng mới về địa điểm của máy bay? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm