7 thợ lặn Anh - những "người hùng" tiên phong trong cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan là ai?

7 thợ lặn Anh - những "người hùng" tiên phong trong cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan là ai?
HHT - Trong cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan đang mắc kẹt trong hang, các thợ lặn Anh là những người đi tiên phong mặc dù hình thức lặn này được đánh giá là rất nguy hiểm.

Chiến dịch giải cứu 13 thành viên của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 có sự tham gia của nhiều thợ lặn đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Mặc dù vậy, trong cuộc giải cứu lần 2 vào hôm qua (9/7), chỉ có 18 thợ lặn hang động quốc tế và 5 thợ lặn tinh nhuệ của hải quân Thái Lan trực tiếp vào hang.

Đặc biệt, các thợ lặn và chuyên gia hang động Anh lại một lần nữa là những người đi tiên phong. Trong khi đó, các thợ lặn khác sẽ hỗ trợ bằng việc đặt các bình dưỡng khí và củng cố đường dây dẫn dọc theo con đường ra vào hang, Daily Mail đưa tin.

Vậy những người hùng đến từ đất nước Anh, đi đầu trong chiến dịch giải cứu các thành viên của đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang là ai?

Vernon Unsworth

Ông Vernon Unsworth.

Ông Vernon Unsworth là một thợ lặn chuyên nghiệp đến từ St Albans nhưng hiện sinh sống gần khu vực hang động Tham Luang. Ông có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục giới chức Thái Lan tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia Anh trong việc tìm kiếm và giải cứu đội bóng.

“Khi lực lượng Hải quân Thái Lan đi vào hang và đi ra mà không có chút tin tức gì vì hang quá tối với nhiều bùn đất, ông ấy đã quay lại và chắc chắn các chuyên gia Anh sẽ giúp được“, một người bạn của ông Vernon nói.

Ông Vernon cũng tham gia quá trình tìm kiếm và giải cứu những cậu bé mắc kẹt trong hang Tham Luang.

John Volanthen và Rick Stanton

Ông John Volanthen (trái) và Rick Stanton (phải).

Ông Vernon là người đã liên lạc với ông John Volanthen (47 tuổi) và Rick Stanton (56 tuổi), những người tìm thấy các thành viên đội bóng Thái Lan vào đêm 2/7. Hơn 21h tối 2/7, thợ lặn Volanthen vẫn ngụp lặn dưới dòng nước đục ngầu trong hang sâu Tham Luang, một trong những hệ thống được đánh giá là dài và phức tạp nhất Thái Lan.

Khi đoạn dây cáp của ông vừa hết ở gần dốc Nern Noem Sao, ông đã cùng cộng sự là ông Stanton lặn được thêm 400 m, vượt qua bãi Pattaya. Khi thợ lặn kỳ cựu trồi lên mặt nước để cố định dây cáp, chuẩn bị quay về, ông bất ngờ nhìn thấy 13 thầy trò đội bóng Thái Lan.

Mặc dù thợ lặn chỉ là nghề tay trái vì ông Volanthen vốn dĩ là một nhà tư vấn công nghệ thông tin ở Bristol và ông Stanton là một lính cứu hỏa ở Coventry, nhưng cả hai được biết đến là một trong những thợ lặn hang động giỏi nhất thế giới. Năm 2011, bộ đôi này từng lập kỷ lục lặn quãng đường dài nhất thế giới sau khi thành công trong việc bơi sâu 9 km vào hang ở phía bắc Tây Ban Nha.

Robert Harper

Ông Robert Harper, 70 tuổi.

Thợ lặn Robert Harper, 70 tuổi, là một chuyên gia hang động kỳ cựu ở Somerset. Dù đã ở tuổi 70 nhưng khi nghe tin những cậu bé của đội bóng mất tích trong hang động, ông Harper không hề quản ngại đường xá xa xôi đến để giúp sức. Ông có vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí của đội bóng.

Ông Harper đã rời khỏi Thái Lan vào ngày 5/7. Trước khi đi, ông Weerasak Kowsurat, bộ trưởng thể thao đã đích thân cảm ơn ông vì “sự cống hiến hết mình và tính chuyên nghiệp”.

Chris Jewell và Jason Mallison

Thợ lặn Chris Jewell (trái) và Jason Mallinson (phải).

Chris JewellJason Mallison là hai thành viên đến từ Hội thám hiểm hang động dưới lòng đất ở Anh và đều được coi là những thợ lặn hang động kỳ cựu. Trước đó, ông Mallison đã giải cứu được 6 người Anh bị mắc kẹt trong hang Cueva de Alpazat ở Mexico.

Năm 2010, ông Mallison cũng cùng John VolanthenRick Stanton phá vỡ kỷ lục lặn quãng đường dài nhất thế giới.

Tim Acton

Tim Action và gia đình của ông.

Tim Acton, 39 tuổi, đến từ Harwich nhưng chuyển tới Thái Lan sinh sống từ 12 năm trước. Hiện ông đang điều hành một khu nghỉ mát ở đây cùng với vợ là Took.

Năm 2004, Tim được Đại sứ Anh khen thưởng vì nỗ lực cứu sống được nhiều người bị mắc kẹt do lũ lụt. Ông cũng được mời tham gia vào đội giải cứu hang động của lực lượng Hải quân Thái Lan.

Chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang đã hoàn thành. Theo tin mới nhất, các cầu thủ đang được điều trị sức khỏe tại bệnh viện.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?