8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ
HHT - Có 8 bí mật "phía sau hậu trường" gian bếp mà các đầu bếp sushi hiếm khi tiết lộ, từ cách chọn cá tươi sống đến cách sử dụng dao.

Trông đơn giản, song cơm là thành phần rất, rất quan trọng

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 1
Ảnh: Neilson Barnard.

Thật vậy! Cơm trong sushi có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của món ăn. Mỗi đầu bếp sushi đều biết cách chọn cá tươi ngon, song cách họ chuẩn bị cơm mới khiến sushi trở nên hấp dẫn nhất. Thường, người chế biến có công thức riêng để trộn giấm vào cơm. Muốn kết cấu và hương vị tối ưu, phần cơm sushi nên dao động quanh mức nhiệt độ cơ thể, trong khoảng 30-37 độ C. 

Có một số điều cần lưu ý để chọn cá tươi ngon nhất

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 2
Ảnh: Naoki Sushi.

Nói đến chế biến sushi, bạn nhất thiết phải chọn loại cá tươi ngon nhất sử dụng trong món ăn. Người đầu bếp thường có kinh nghiệm riêng để chọn cá, ví dụ như mắt cá trong, vảy sáng, ánh kim loại nhưng không trắng, thịt cá chắc và không nhầy, mang cá màu đỏ đậm, cá già có mang màu hồng xám... 

Có mật mã giao tiếp sau những quầy sushi truyền thống

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 3

Ảnh: The Independent. 

Để trao đổi với nhau một cách kín đáo, các đầu bếp ở những quầy sushi truyền thống luôn có mật mã giao tiếp đặc biệt. Chẳng hạn như khi nói namida, nghĩa là nước mắt, người ta muốn ám chỉ wasabi. Hay murasaki dịch là màu tím, tức mật mã cho nước tương. Hoặc 544 là một cách riêng biệt để nói với đồng nghiệp rằng bạn cần đi... vệ sinh.

Luôn cần đến một bát nước lạnh

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 4
Ả nh: Half Squeezed Lemon.

Để làm ra món sushi tuyệt vời, một trong những bí kíp đơn giản nhất, ít ai ngờ đến chính là nước lạnh. Bạn hãy chuẩn bị một bát nước lạnh khi chế biến món ăn này. Nhiệt độ lạnh và sự ẩm ướt sẽ ngăn không cho gạo dính vào tay bạn. 

Có cách kiểm tra tay nghề đầu bếp nếu cảm thấy không tin tưởng

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 5
Ảnh: Food Republic.

Cảm giác không thoải mái, miễn cưỡng... khi bạn thử món ăn ở một nhà hàng sushi mới hoặc đầu bếp yêu thích vắng mặt là điều hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp chưa biết rõ hoặc không tin tưởng lắm về họ, bạn có thể gọi tamago, tức sushi trứng ốp lết ngay những giây phút đầu tiên. Phép thử này giúp bạn kiểm tra được cả sự chú ý của nhà hàng đến từng chi tiết nhỏ lẫn khẩu vị người đầu bếp. Ảnh: Food Republic.

Nhiều đầu bếp sushi không dùng nguồn thực phẩm tại Nhật

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 6
Ảnh: KPCC.

Mọi thực phẩm phục vụ trong các nhà hàng sushi không phải lúc nào cũng đến từ nguồn cung cấp ở địa phương. Đó không phải là điều quá ngạc nhiên. Những khi không tìm được nguồn cung cấp phù hợp ngay tại địa phương, các đầu bếp sushi sẽ chọn thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới. 

Có cách nhất định để cắt sushi cuộn makimono

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 7
Ảnh: Tokyo Sushi.

Bạn có tự hỏi rằng làm thế nào để những cuộn sushi được cắt ra hoàn hảo? Các đầu bếp sushi tiết lộ rằng có một cách nhất định để điều khiển con dao, biến ước muốn đó thành hiện thực. Khi cắt makimono, người ta sẽ bắt đầu với phần gót dao (góc cuối lưỡi dao) ở một góc 45 độ, sau đó sử dụng toàn bộ lưỡi dao, thực hiện chuyển động quét qua nửa cuộn sushi. Cuối cùng, hoàn thành việc cắt sushi bằng cách cân bằng lưỡi dao song song với thớt và cắt về phía trước. Bạn đừng tạo áp lực lên dao vì sẽ làm dẹt makimono. 

Nhà hàng sushi cũng sử dụng công nghệ

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi ở Nhật thực thụ hiếm khi tiết lộ ảnh 8
Ảnh: Joe deSousa.

Nếu luôn cho rằng tất cả các nhà hàng sushi đều làm mọi thứ bằng tay, phục vụ từng khách hàng, bạn đã lầm! Trước đây, việc sử dụng công nghệ trong nhà hàng sushi có thể coi là cấm kỵ và hiếm khi xảy ra. Song hiện nay, nhiều nhà hàng sẵn sàng kết hợp các sản phẩm công nghệ như robot phụ làm sushi hay hệ thống gọi món bằng máy tính bảng để đảm bảo duy trì cả tốc độ nhanh chóng lẫn chất lượng sushi, đủ khả năng phục vụ các đơn hàng lớn... 

Theo Tri thức trực tuyến
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

HHT - Nổi tiếng là vùng đất có nhiều cảnh đẹp "độc quyền" với biển xanh, nắng vàng và những đồi núi thơ mộng, Phú Yên đang trở thành địa điểm du lịch không thể bỏ qua với các tín đồ mê xê dịch. Nếu muốn trải nghiệm một thước phim hài hòa giữa đá và nước, vừa hoang sơ lại hiện đại thì tháp Nghinh Phong sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bạn.
Giải mã xu hướng cắm trại #Glamping, lên dây cót cho trải nghiệm sang-xịn-mịn Hè này

Giải mã xu hướng cắm trại #Glamping, lên dây cót cho trải nghiệm sang-xịn-mịn Hè này

HHT - Những năm gần đây, xu hướng cắm trại glamping liên tục “làm mưa làm gió” trong cộng đồng du lịch. Chỉ riêng trên Instagram, hashtag #glamping đã phủ sóng trên gần 3.7 triệu bài viết. Không để bạn chờ lâu, nhà Hoa sẽ giải mã cơn sốt này để bạn chuẩn bị “lên dây cót” cho một trải nghiệm mới nhé!
Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

HHT - Nếu bạn không phải là một người đang phải “chạy deadline” cho một công việc liên quan đến viết lách thì bạn sẽ không được vào quán cà phê này. Mà một khi đã vào rồi thì… khó mà về được nếu bạn chưa hoàn thành công việc. Quán cà phê tưởng “kén khách” này hóa ra lại rất thu hút khách hàng.
Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Dưới cái nắng chang chang của những ngày hè oi ả, bạn sẽ nghĩ ngay đến một hồ nước trong xanh đến mát lạnh, dịu dàng vỗ về nâng niu bạn hay thả mình trôi bềnh bồng dưới những hàng dừa xanh rì, hòa với tiếng sóng rì rào, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành của một thiên nhiên thơ mộng.