8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết
HHT - Những người nhóm máu A dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác. Họ sẽ có tình yêu nồng cháy và lãng mạn nhất với người nhóm máu A.

Đầu thập kỷ 1900s, bác sĩ người Áo Karl Landsteiner đã chia máu thành 4 nhóm. Mỗi người cần ghi nhớ nhóm máu của mình phòng những trường hợp nguy cấp vì tương thích máu đóng một vai trò quan trọng để truyền máu an toàn. Bên cạnh đó, từng nhóm máu lại có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính cách của con người.

Dựa trên các nghiên cứu khoa học và các lý thuyết về nhóm máu O, dưới đây là những điều mà người mang nhóm máu O sẽ muốn biết.

1. Nhóm máu được xác định như thế nào

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 1

Nhóm máu được phân loại theo sự vắng mặt của một số kháng nguyên có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch khi chúng ở ngoài cơ thể. Những kháng nguyên này có thể làm hệ miễn dịch của bệnh nhân tấn công máu truyền vào. Đó là lý do tại sao việc xác định nhóm máu rất quan trọng cho truyền máu an toàn.

2. Đặc điểm nhóm máu O

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 2

Có 4 nhóm máu chính xác định được qua sự có mặt hoặc vắng mặt của kháng nguyên A và B ở bề mặt tế bào hồng cầu và kháng thể A, B trong huyết tương. Ngoài các kháng nguyên A và B, có một protein gọi là yếu tố Rh cũng có thể có mặt hoặc vắng mặt. Khi kết hợp với nhau, chúng ta có 8 nhóm máu: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+ và AB-. Máu nhóm O không có kháng nguyên A lẫn B trong tế bàu hồng cầu nhưng có kháng thể A và B trong hồng cầu. O+ là nhóm máu phổ biến nhất, chiếm từ 37% đến 53% số người ở các chủng tộc và dân tộc khác nhau.

3. Nhóm máu B dễ hiến máu nhất

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 3

Những người nhóm máu O+ có thể hiến máu cho cả 4 nhóm, nhưng chỉ những người phân nhóm dương tính với RH (O+, A+, AB+). Tế bào hồng cầu của nhóm máu O có thể truyền cho tất cả 8 phân loại máu khiến nó trở thành nhóm máu cần nhất trong mọi trường hợp truyền máu khẩn cấp nhằm cứu mạng sống của bệnh nhân trước khi hoàn thành kết quả kiểm tra khả năng tương thích nhóm máu. Nó cũng là nhóm máu an toàn nhất đối với những trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém phát triển.

4. Người mang nhóm máu O chỉ nhận được máu nhóm O

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 4

Những người có nhóm máu O+ chỉ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-, trong khi người nhóm máu O- chỉ nhận được máu nhóm O- cùng loại. Trong các trường hợp khẩn cấp, khi nhóm máu O- bị thiếu hụt, nó có thể thay thế bằng nhóm máu O+.

5. Rủi ro về sức khỏe

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 5

Theo các nhà khoa học, hóa sinh máu có thể xác định sức khỏe theo một số cách. Mặc dù ảnh hưởng của nhóm máu lên sức khỏe vẫn đang được nghiên cứu, đã có một số lý thuyết nhất định về nguy cơ và lợi ích sức khỏe của từng nhóm máu khác nhau. Những người nhóm máu O được cho là dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hơn những người thuộc các nhóm máu khác, gồm có các bệnh như dịch hạch, dịch tả, quai bị va lao. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy người nhóm máu O có nguy cơ bị loét tá tràng cao hơn 35% những người nhóm máu A, B và AB.

6. Lợi ích sức khỏe

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 6

Những người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất, nguy cơ mắc các bệnh về tuần hoàn và rối loạn nhận thức cũng thấp hơn các nhóm máu khác. Các nghiên cứu cho thấy các cá thể thuộc nhóm máu khác có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với cá thể nhóm máu O. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh vẫn là yếu tố quan trọng nhất để tránh bệnh tật, cho dù bạn thuộc nhóm máu nào.

7. Nhóm máu và chế độ ăn uống

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 7

Bạn có thể đã nghe nói về một "chế độ ăn uống theo nhóm máu" với quan niệm cho rằng ăn một số sản phẩm phù hợp với nhóm máu của bạn sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh. Mặc dù rất phổ biến, chế độ ăn này không có đủ bằng chứng khoa học và không được thừa nhận rộng rãi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên theo một chế độ ăn uống dựa trên trạng thái sức khỏe cá nhân thay vì chế độ ăn liên quan đến nhóm máu.

8. Nhóm máu O và cá tính

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết ảnh 8

Ảnh hưởng của nhóm máu đối với tính cách của con người khá gây tranh cãi, nhưng lý thuyết này rất phổ biến ở một số nước, đặc biệt là Nhật Bản. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí thường đưa ra các lá số tử vi và biểu đồ tương thích lãng mạn, trong khi manga, anime và trò chơi điện tử Nhật Bản đề cập đến nhóm máu của các nhân vật. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O rất hào phóng, nhiệt tình, hòa đồng và thành công về mặt tài chính. Tình yêu lãng mạn nhất của người nhóm máu O là với người nhóm máu A.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo
HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.
3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

HHT - Kinh nghiệm và bài học kinh doanh của những người siêu giàu trên thế giới khác rất nhiều với những "khẩu hiệu làm giàu không khó" của hội hotgirl tài chính, chuyên gia đọc lệnh hay chủ tịch mạng. Nếu bạn đang theo đuổi sự thành công và giàu có, đừng bỏ qua những kinh nghiệm của họ nhé!
Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

HHT - Nếu bạn đang mắc kẹt trong tình trạng mọi thứ bề bộn, công việc lẫn việc nhà chất như núi làm hoài không xong thì những mẹo này sẽ giúp ích được cho bạn đó. Chúng bao gồm những ý tưởng rất dễ thực hiện, hãy bắt tay vào thử ngay để giải phóng mình khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức.