9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công
HHT - Bài học đúc kết từ những tên tuổi lớn như Steve Jobs và Mark Zuckerberg.

Đặt ra mục tiêu và tính toán chính xác làm sao để đạt được nó

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 1

Khi có mục tiêu cần vươn tới, bạn sẽ thấy mình luôn tràn cảm hứng và năng lượng trong cuộc sống, đồng thời có thể đưa ra được quyết định đúng đắn khi mọi thứ dường như đang đi chệch hướng. Bên cạnh đó, bạn nên xác định mục tiêu rõ ràng.

Ví như Steve Jobs từng không muốn sản xuất điện thoại thông thường. Mục tiêu của ông là một chiếc điện thoại có chức năng như máy tính, nhưng phải dễ sử dụng. Do đó, iPhone ra đời và ngay lập tức tạo nên sự khác biệt.

Lập kế hoạch và tuân thủ đúng

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 2

Bạn muốn du lịch vòng quanh thế giới? Vậy cần lập ra kế hoạch bạn sẽ đi bằng phương tiện gì, lịch trình ra sao và khi nào sẽ khởi hành... Thói quen lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn giúp bạn vạch rõ điểm yếu và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung. Có lẽ, sau khi lập kế hoạch, bạn sẽ hiểu mục tiêu để đi du lịch vòng quanh thế giới không chỉ là kiếm tiền.

Đừng đẩy bản thân vào đường lùi

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 3

Nói một cách khác, cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, tự tạo áp lực cho bản thân để dẫn đến những quyết định mang tính thụt lùi hoặc từ bỏ mục tiêu. Ngoài ra, tâm trạng không tốt còn tác động xấu đến thể trạng. Vậy nên, không nên che giấu cảm xúc thật của mình, ít nhất bạn nên chia sẻ với người thân trong gia đình.

Yêu thích những gì bạn làm

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 4

Nếu đã chán ngấy với công việc kinh doanh hiện tại hoặc mục tiêu bạn đang đặt ra, thì con đường tới thành công sẽ rất dài và dường như không có hồi kết. 

Đây là câu chuyện truyền cảm hứng của Mark Zuckerberg, CEO Facebook: Năm 1962, John Kennedy tới thăm trung tâm vũ trụ NASA. Trong một căn phòng của NASA, ông thấy một người lau dọn dành sự hứng khởi, tâm huyết để lau sàn mà không để ý tới sự hiện diện của ông. "Xin chào, tôi là John Kennedy. Anh đang làm gì vậy?", Kennedy hỏi người lao công. Anh ấy trả lời: "Tôi đang làm việc của mình để giúp con người có thể lên Mặt Trăng, thưa ngài Tổng thống". 

Niềm đam mê không thể nuôi dưỡng từ bên trong nếu bạn không quý trọng công việc của mình, dù sẽ thật khó để thay đổi thái độ về nó. Nếu không thể dừng lại, ít nhất bạn nên tìm một niềm tin vào đó để nhen nhóm tình yêu với công việc của mình.

Tiêu tiền một cách thông minh

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 5

Nếu cần mua một cái váy mới, hãy mua mà không do dự. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy nghĩ xem chiếc váy mới mua gần đây nhất có mang lại giá trị sử dụng gì không. 

"Tiêu tiền đúng cách còn khó hơn cách ta kiếm tiền", Steve Jobs từng nói. 

Sử dụng thời gian hợp lý

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 6

Thời gian là nguồn tài nguyên vô giá, chúng ta nên sử dụng nó một cách hợp lý giống như tiêu tiền. Không nên lúc nào cũng nói mình quá bận rộn hoặc ngược lại, vì dùng thời gian thông minh nghĩa là bạn biết lúc nào nên dành cho bản thân để tái tạo sức lao động.

“Tôi muốn loại bỏ những thứ mình không có cảm hứng. Có vẻ như tôi không thể hoàn thành công việc của mình nếu tốn thời gian, năng lượng vào những thứ ngớ ngẩn’, Mark Zuckerberg nói.

Đưa ra những ưu tiên

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 7

Bạn không thể thành công trên mọi lĩnh vực. Nếu lập ra kế hoạch bán bánh cookie trong một cửa hàng bánh mà bạn không biết nướng bánh, thì cần phải thật giỏi những kỹ năng khác. Ví như quản lý bán hàng, điều hành nhân sự. Có lẽ, tốt hơn là tìm một chuyên gia về bánh cookie và bắt tay làm việc cùng nhau.

Elon Musk tin vào năng lượng mặt trời, nhưng hiểu ông không đủ tiềm lực để áp dụng nó cho mọi thứ. Do vậy, ông quyết định hợp tác với hãng xe điện TeslaSpaceX, trong khi dự án SolarCity cũng được quản lý bởi các chuyên gia khác.

Không phức tạp hóa cuộc sống của mình

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 8

Mua sắm online, quản lý các tiện ích trong nhà bằng ứng dụng qua smartphone… trong thời đại công nghệ thì bạn có thể làm rất nhiều thứ để tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa mọi vấn đề. Vậy nên, không có lý do gì để tự phức tạp hóa cuộc sống của mình. 

"Chính việc phức tạp hóa bản chất vấn đề là kẻ thù của bạn. Mọi người có thể tự tạo ra mớ bòng bong cho chính mình, chứ làm mọi việc một cách đơn giản lại rất khó", Richard Branson nói.

Không chỉ sống cho bản thân

9 nguyên tắc nên học hỏi từ các tỷ phú nếu muốn thành công ảnh 9

Với những tỷ phú trong thời hiện đại, việc họ kiếm tiền không chỉ để phục vụ cho bản thân. Nhiều trong số họ dùng tiền để phục vụ các nhu cầu thiết yếu, phát triển nghệ thuật, giáo dục và y tế. Bill GatesWarren Buffet khởi đầu chiến dịch The Giving Pledge, ý tưởng là quyên góp 50% tài sản của mình cho các quỹ từ thiện. Hơn 150 người tham gia chiến dịch, trong đó có Mark Zuckerberg, Geeorge Lucas, Victor PinchukVladimir Potanin.

MR.BULL / Theo: ione.vnexpress.net

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.