95% người Việt Nam được hỏi phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có đến 95% đối tượng khảo sát khẳng định tiêu thụ thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam. Người Việt Nam hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ không ủng hộ việc tiêu thụ thịt chó, mèo vì ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng và coi chó, mèo như thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Tổ chức Four Paws mới đây đã tổ chức đối thoại để trao đổi và thảo luận về các tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo đối với sức khỏe cộng đồng, phúc lợi động vật và ngành du lịch.

95% người Việt Nam được hỏi phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo ảnh 1

Đối thoại có sự tham gia của đại diện đến từ nhiều cơ quan, tổ chức như: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế); UBND thành phố Hội An; Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và Hà Tĩnh; Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Tổ chức động vật Châu Á…

95% người Việt Nam được hỏi phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo ảnh 2

Buổi đối thoại đã chỉ ra những tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo đối với sức khỏe cộng đồng và ngành du lịch, cũng như những hoạt động ở cấp địa phương và khu vực phản đối vấn nạn buôn bán này. Bên cạnh đó, dự án phối hợp giữa chính quyền thành phố Hội An và Four Paws nhằm từng bước loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố cũng được thông tin.

Đại diện các bên đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau của nạn buôn bán thịt chó, mèo và đề xuất các bước đi tiếp theo cho Việt Nam để giảm thiểu rủi ro mà vấn nạn này có thể gây ra cho sức khỏe người dân.

95% người Việt Nam được hỏi phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo ảnh 3

Buôn bán thịt chó và mèo luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, điển hình là sự liên quan trực tiếp và gián tiếp với bệnh dại, nguy cơ xuất hiện của mầm bệnh mới có thể dẫn đến đại dịch. Hàng trăm nghìn người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ đã thể hiện quan điểm phản đối buôn bán thịt chó mèo, trong đó 95% người dân được hỏi trong một cuộc khảo sát tại các tỉnh thành đã cho biết, đây không phải là một phần trong văn hóa Việt Nam. Việc buôn bán này chỉ mang lợi cho một số ít người nhưng gây rủi ro cho nhiều người.

Trong tương lai, tổ chức Four Paws sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ, và các bên liên quan trong lĩnh vực này để đề ra hướng giải quyết cho các rủi ro của nạn buôn bán, hướng đến chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo ở Việt Nam.

95% người Việt Nam được hỏi phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo ảnh 7
Theo Four Paws
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm