Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm

HHT - Với tổng điểm ba môn khối C00 đạt 29 điểm, (Văn 9 điểm, Sử 10 điểm, Địa 10 điểm), bạn Hoàng Phương Thảo - cựu học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chính là Thủ khoa khối C00 thành phố Hà Nội trong kì tốt nghiệp THPT năm 2020 và là Á khoa toàn quốc. Việc sở hữu hai điểm 10 tuyệt đối ở môn Lịch sử và Địa lý - hai môn "khó nhai" đối với đa số học sinh khiến nhiều người thêm phần "trầm trồ" và tò mò về cô bạn. 

Mất 15 phút để giành 10 điểm Địa và Sử

Cho tới tận bây giờ, bạn Hoàng Phương Thảo - cựu học sinh THPT Chu Văn An (Hà Nội) vẫn còn bồi hồi như ngày vừa công bố điểm thi mỗi khi được hỏi. Cô bạn chia sẻ rằng: "Mình rất vui và có chút bất ngờ. Thật ra là đã có công bố đáp án môn Sử, Địa trước rồi, mình đã tra nên cũng khá yên tâm, nhưng với điểm môn văn lại khiến mình bất ngờ, vì hôm đấy, thực sự mình làm bài không tốt lắm. Hôm đấy là lúc nửa đêm mình biết điểm xong mình gọi mẹ dậy luôn. Mẹ mình cũng vui đến không ngủ được đêm ấy luôn."

Khi biết điểm số của mình đạt Thủ khoa Hà Nội và Á khoa toàn quốc, Thảo tinh nghịch bảo: "Mình cũng khá là tự hào về bản thân, nghe hai chữ thủ khoa kể ra cũng có vẻ oai nhỉ? Nhưng mình cũng khá tiếc đấy, 0,25 nữa là thủ khoa toàn quốc rồi mà". 

Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm ảnh 1 Chân dung bạn Hoàng Phương Thảo - cựu học sinh THPT Chu Văn An (Hà Nội), thủ khoa khối C00 TP Hà Nội, á khoa toàn quốc khối C00 của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh: NVCC

Cô học sinh chuyên Địa cho rằng, đề năm nay không quá khó và Thảo chỉ mất 15 phút đề hoàn thành xong lượt một cả hai môn Sử và Địa. Thời gian còn lại, cô bạn kiểm tra bài làm, chỉnh sửa 1 đến 2 câu chưa chắc chắn, bổ sung và hoàn thiện. Còn đối với riêng môn Văn, Thảo nhận định: "Đề khá dài, khó khăn cho mình để phân tích kĩ càng và có những liên hệ sâu hơn trong khi tốc độ viết của mình khá chậm".

Để đạt điểm cao trong bất cứ một kỳ thi nào thì Thảo tin rằng đều cần ba yếu tố. Một là cần sự tự tin, mình phải tin bản thân mình sẽ làm được, sẽ đạt được con điểm mà mình hằng mong muốn. Hai là bản thân mỗi người phải tự tạo lập cho mình một phương pháp học tập đúng đắn, khoa học, mang lại hiệu quả cao nhất. Đây cũng là chìa khóa quan trọng đưa cô bạn đến với cánh cửa của á khoa cả nước, cánh cửa đại học. Và cuối cùng là sự quan tâm, thăm hỏi, động viên và cổ vũ, khích lệ tinh thần từ cha mẹ, bạn bè và người thân, điều mà theo Thảo là ấm áp và truyền cho cô nhiều sức mạnh to lớn.

"Nghía" lịch học "gặt" điểm 10 như Thảo

Đối với 3 môn ở khối thi C00, Thảo yêu thích nhất là môn Địa lý bởi cô bạn thích đi du lịch. Thảo cho biết: "Mình thích đi du lịch, thích tìm hiểu về tự nhiên, văn hoá của các nước trên thế giới và khám phá cả những quy luật của vạn vật xung quanh nữa như mưa, gió, nắng vì nó ở ngay trước mắt mình, hiện diện trong cuộc sống nhiều đáng yêu, đáng quý."

Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm ảnh 2 Thảo mê du lịch nên Địa không hề khô khan đối với Thảo. Ảnh: NVCC

Thảo không quá tập trung môn Địa lí vì bản thân đã là một học sinh chuyên Địa. Cô bạn chủ yếu dồn lực vào học hai môn còn lại là Văn và Sử. Cô bạn đăng kí lớp học thêm môn Văn ở trung tâm còn Địa học online.

Về thời gian biểu, Thảo phân thời gian cho môn Văn nhiều nhất, tầm 2-3 tiếng/ ngày còn Sử Địa luyện đề khoảng 1 tiếng/ môn mỗi ngày. Thảo còn tiết lộ rằng cô rất "biết ơn các đề thi thử" vì nhờ có các bộ đề ấy, cô bạn mới thể đạt được những số điểm cao tuyệt vời.

Giỏi Địa, mê du lịch nhưng quyết định chọn Luật

Chia sẻ về lý do chọn học ngành Luật, trường Đại học Luật (Hà Nội), Thảo chọn học Luật vì cảm thấy ngành này hợp tính cách của mình, vô cùng trầm tĩnh, điềm đạm, nhẹ nhàng, đúng "chuẩn" một cô gái khối C00. Hơn thế nữa, cô bạn chọn học Luật còn bởi đây là một ngành cần nhiều nhân lực trong tương lai, thu nhập cao, khá triển vọng.

Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm ảnh 3 Cô bạn đã trở thành tân sinh viên đại học Luật (Hà Nội) và sẽ trở thành một cô luật sư tài ba trong tương lai. - Ảnh: NVCC
Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm ảnh 4 Thảo và bạn thân - Ảnh: NVCC

Nói về dự định tương lai, Thảo chia sẻ: "Mình có rất nhiều dự định về việc học ngoại ngữ, tham gia các câu lạc bộ, các cuộc thi ở trường và tìm kiếm việc làm thêm nữa. Mình nghĩ là mình sẽ khiến bản thân bận nhất có thể trong 4 năm sắp tới. Sau khi tốt nghiệp, mình muốn đi du học, nhưng điều quan trọng nhất tất nhiên là tìm được việc làm phù hợp trước đã".

Á khoa khối C00 toàn quốc: 2/3 môn đạt 10 điểm, tiếc vì cách biệt Thủ khoa chỉ 0,25 điểm ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.