Ai Cập phản đối Netflix “biến” Nữ hoàng Cleopatra thành người da màu: “Bà ấy da trắng!”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các chuyên gia ở Ai Cập đang rất giận dữ và chỉ trích Netflix vì đã thay đổi màu da của Nữ hoàng Cleopatra VII trong bộ phim tài liệu - truyền hình sắp chiếu. Họ khẳng định Nữ hoàng Cleopatra có làn da sáng, không hiểu vì lý do gì mà Netflix cố tình “hô biến” thành da sẫm như vậy.

Những Nữ hoàng châu Phi: Nữ hoàng Cleopatra là bộ phim tài liệu - truyền hình được sản xuất bởi Jada Pinkett Smith, với diễn viên Adele James, 27 tuổi, đóng vai bà Nữ hoàng nổi tiếng.

Nữ diễn viên Adele James là người mang hai dòng máu, có làn da sẫm màu, theo trang New York Post, còn chủng tộc chính xác của Nữ hoàng Ai Cập thì vẫn gây nhiều tranh luận từ lâu nay.

Riêng bà Pinkett Smith thì trước đây đã giải thích rằng bà “muốn đại diện cho phụ nữ da đen”.

Đây là trailer phim Nữ hoàng Cleopatra (bình luận đã bị tắt) của Netflix:

Nhưng ông Zahi Hawass, từng là Bộ trưởng Cổ vật của Ai Cập, cũng là một nhà nghiên cứu, rất không hài lòng với việc khắc họa chân dung “hoàn toàn giả” về vị Nữ hoàng huyền thoại. Ông khẳng định Nữ hoàng Cleopatra là người Hy Lạp, và “không phải người da đen”. Ông Hawass nói Netflix “cố gây nhầm lẫn bằng cách lan truyền thông tin sai lệch và dối trá rằng nguồn gốc của nền văn minh Ai Cập là người da đen”.

“Cleopatra là người Hy Lạp, tức là bà ấy da trắng” - ông Hawass nói với tờ báo Al-Masry al-Youm. Bộ Cổ vật của Ai Cập ngày hôm qua cũng đưa ra một bản tuyên bố dài, trong đó khẳng định Cleopatra “có làn da trắng”.

Ai Cập phản đối Netflix “biến” Nữ hoàng Cleopatra thành người da màu: “Bà ấy da trắng!” ảnh 1

Nữ diễn viên Adele James trong vai Nữ hoàng Cleopatra. Ảnh: Netflix.

Theo ông Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao, việc Ai Cập khẳng định Cleopatra là người da trắng không mang màu sắc chủng tộc gì cả, mà chỉ là để “bảo vệ lịch sử của Nữ hoàng Cleopatra, vốn là một phần quan trọng của lịch sử Ai Cập cổ đại”.

Luật sư Mahmoud al-Semary của Ai Cập cũng đã đề nghị Ai Cập chặn Netflix ở đất nước này. Một cuộc trưng cầu ý kiến mang tên Tẩy chay “Nữ hoàng Cleopatra” của Netflix đã nhận được 3.200 chữ ký; còn một cuộc trưng cầu ý kiến khác, cáo buộc Netflix “viết lại lịch sử” đã nhận được hơn 40.000 chữ ký, theo trang Barron’s.

Ai Cập phản đối Netflix “biến” Nữ hoàng Cleopatra thành người da màu: “Bà ấy da trắng!” ảnh 2

Nữ diễn viên Elizabeth Taylor từng đóng vai Nữ hoàng Cleopatra. Ảnh: Alamy.

Về phía Netflix, họ đã từng thẳng thắn nhắc đến vấn đề chủng tộc của Nữ hoàng Cleopatra, rằng: “Dân số Ai Cập (thời đó) là đa văn hóa và đa chủng tộc. Lựa chọn một diễn viên mang hai dòng máu đóng vai Cleopatra là phù hợp với cuộc tranh luận kéo dài hàng thế kỷ về chủng tộc của Nữ hoàng”.

Netflix cũng khẳng định họ đã nghe ý kiến của Sally-Ann Ashton, một nhà nghiên cứu về Ai Cập. Bà Ashton nói sẽ thật “kỳ lạ” nếu xây dựng nhân vật Cleopatra “hoàn toàn là người châu Âu”.

Ai Cập phản đối Netflix “biến” Nữ hoàng Cleopatra thành người da màu: “Bà ấy da trắng!” ảnh 3

Nhiều chuyên gia ở Ai Cập kêu gọi chặn Netflix, hoặc ít nhất là tẩy chay phim "Nữ hoàng Ai Cập" của Netflix, ở đất nước này. Ảnh: Netflix.

Phim Nữ hoàng Cleopatra sẽ bắt đầu được chiếu trên Netflix từ ngày 10/5 tới. Một số tờ báo đã gửi câu hỏi đến các đại diện của Netflix và diễn viên Adele James nhưng chưa nhận được hồi âm.

Ai Cập phản đối Netflix “biến” Nữ hoàng Cleopatra thành người da màu: “Bà ấy da trắng!” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
HHT - Chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim” do báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Cổ phần Him Lam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. Đây là lần thứ hai báo Tiền Phong phát động tổ chức chương trình, sau lần thứ nhất diễn vào năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.