Ai cũng có lúc phải trải qua “chế độ xoay-vắt” của cuộc sống

Ai cũng có lúc phải trải qua “chế độ xoay-vắt” của cuộc sống
HHT - Thật kỳ lạ, khi mà những lúc khó khăn nhất lại có thể đem đến những bài học giá trị nhất.

Trong một phim truyền hình dài tập tên “Cheers”, có nhân vật nói một câu thế này: “Chúng ta sống trong một thế giới “chó lớn nuốt chó bé”, và đôi khi, có vẻ như tôi đang mặc đồ mang nhãn hiệu bánh quy cho chó”. Câu này nghe có vẻ nực cười, hoặc hơi thô lỗ, nhưng ý của nhân vật chỉ là, dường như anh ta dễ bị “nhắm tới” hơn, trong một thế giới mà người ta sẵn sàng chơi xấu với nhau. Tất nhiên, một cuộc sống như vậy thì cũng khó khăn thật.

Lại có một câu chuyện khác kể về một cậu bé đi ra cửa hàng tạp hóa và hỏi mua loại nước giặt tẩy cực mạnh. Trong khi người bán hàng đi lấy loại nước giặt đó, thì bác ấy cũng hỏi cậu bé định dùng nó làm gì. Cậu bé đáp rằng cậu định tắm cho con mèo nhà mình, vì nó đi chơi về trông bẩn quá.

Cậu bé muốn mua một loại nước giặt tẩy thật mạnh để… tắm cho con mèo nhà mình!

Người bán hàng cảnh giác nói:

- Này, nhưng bác nghĩ là nước giặt tẩy thì hơi quá đối với một chú mèo. Bác không chắc là cháu có nên dùng không nữa.

Cậu bé nói rằng chắc chắn mọi chuyện sẽ ổn thôi, còn bác bán hàng thì nói thêm:

- Cháu nên thận trọng nhé, loại nước giặt tẩy này là mạnh nhất đấy.

Khoảng một tuần sau, cậu bé quay lại cửa hàng tạp hóa để mua mấy thứ đồ lặt vặt. Khi bác bán hàng hỏi rằng chú mèo nhà cậu thế nào rồi, cậu bé đáp:

- À, nó chỉ đi lại lảo đảo thôi ạ.

- Ồ, tội nghiệp nó – Bác bán hàng tỏ ra thông cảm – Bác đã bảo cháu là loại nước giặt tẩy đó rất mạnh mà, có thể nó bị choáng vì mùi nước tẩy đấy.

- À, cháu không nghĩ là tại nước giặt tẩy đâu bác ạ - Cậu bé đáp – Cháu nghĩ là do chế độ xoay và vắt khô của máy giặt khiến nó chóng mặt đấy.

Tất nhiên đây là một câu chuyện đùa thôi. Nhưng bạn có bao giờ cảm thấy mình cũng như vừa chui từ trong máy giặt ra, sau khi máy chạy chế độ xoay và vắt? Khi trải qua một nỗi đau hay chuyện buồn gì đó, thì cũng như vừa bị xoay vắt vậy. Có khi những nỗi đau đó là nỗi đau thể chất, do bị thương, bị bệnh. Nhưng cũng có nhiều khi chúng ta phải chịu những nỗi đau cảm xúc, như sợ hãi, mất mát, lo lắng, cô độc, bị từ chối, cảm giác tội lỗi, hay trầm cảm. Dù là trong trường hợp nào, thì chúng ta cũng cảm thấy như thể mình vừa bị xoay vắt trong lồng máy giặt vậy.

Ai cũng có lúc trải qua cảm giác quá mệt mỏi, như thể vừa phải chịu “chế độ xoay-vắt” của máy giặt.

Và đôi khi, chúng ta mong muốn một thế giới không có nỗi đau, không có rắc rối, không có chướng ngại vật, thất vọng, buồn bã, mệt mỏi… Chúng ta ước rằng cơ thể mình có thể luôn hoạt động như những cỗ máy tinh xảo – không bao giờ bị lỗi, chỉ đều đặn chạy êm ru. Chúng ta mơ ước một thế giới mà không ai biết đến mất mát, không ai nghe nói đến sự cô đơn, và tất cả những điều khó chịu đều tan biến theo một cách nào đó.

Nhưng thực tế là không có một thế giới như thế!

Chúng ta sống trong một thế giới có nhiều nỗi đau, và ai cũng có lúc phải trải qua, chẳng ai trốn tránh mãi được. Nhưng liệu chúng ta có nên cố chạy trốn? Thực ra, dù chúng ta rất ghét phải trải qua những thời điểm khó khăn – những chế độ xoay-vắt của cuộc sống, nhưng ngay cả những khó khăn cũng có ý nghĩa: chúng giúp chúng ta trưởng thành hơn. Thật kỳ lạ, khi mà những lúc khó khăn nhất lại có thể đem đến những bài học giá trị nhất.

Những khó khăn luôn giúp chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Helen Keller, vừa khiếm thính vừa khiếm thị, cũng phải chịu đựng quá nhiều đau khổ. Nhưng sau nhiều năm giận dữ và căm thù tình trạng cô độc của mình, cuối cùng, bà đã có thể nói: “Tôi biết ơn vì những khuyết tật của mình. Bởi vì nhờ có chúng, mà tôi tìm được chính bản thân mình, tìm được công việc mình nên làm”.

Tôi không biết là bạn có thể biết ơn cả những điều mà mình phải chịu đựng không, nhưng liệu bạn có thể chấp nhận chúng – vốn là những “giáo viên” tất yếu mà ai cũng phải có? Liệu bạn có thể chấp nhận rằng, những khó khăn là một phần cần thiết (dù không được hoan nghênh) trong cuộc sống? Chế độ xoay-vắt là chuyện không thể tránh, và nó cũng không phải là vấn đề. Chịu kẹt luôn trong đó mới là vấn đề. Hãy tìm cách để bước ra và sau đó, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.