Ai sẽ học chương trình phổ thông mới, liệu có phải chính là bạn?

Ai sẽ học chương trình phổ thông mới, liệu có phải chính là bạn?
HHT - Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố các thông tin về chương trình Giáo dục phổ thông mới sau bao ngày teen thấp thỏm “đoán già đoán non”. Theo đó, teen 2K7 sẽ là khóa đầu tiên trải nghiệm chương trình THPT mới!

Lộ trình học sẽ được “made-by-teen”?

Sau một thời gian dài “nhá hàng” về chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố chi tiết toàn bộ chương trình với nhiều thay đổi trong chương trình học và từng môn học dành cho cả ba cấp Tiểu học, THCS, THPT. Cụ thể, chương trình Giáo dục phổ thông được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn định hướng nghề nghiệp (lớp 10 đến lớp 12). Teen THPT sẽ được học tổng cộng khoảng 14 môn học gồm: 7 môn bắt buộc (Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương), 2 môn tự chọn (Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2); 5 môn lựa chọn từ 3 nhóm (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học): Nhóm Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Nhóm Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học); Nhóm Công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Ai sẽ học chương trình phổ thông mới, liệu có phải chính là bạn? ảnh 1

So với chương trình học hiện tại, sự đổi mới này được kỳ vọng sẽ giúp teen nhà mình tự do lựa chọn những môn học phù hợp với năng khiếu và sở thích. Chẳng hạn như thay vì phải học cả Lịch sử và Địa lý, team-mê-tính-toán hoàn toàn có thể chọn một trong hai và “dành cả thanh xuân” cho nhóm môn KHTN mình yêu thích. Bên cạnh đó, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp cũng thuộc danh sách môn học bắt buộc. Thời gian học cũng sẽ “nhẹ nhàng” hơn khi thời gian hoàn thành chương trình THPT sẽ được giảm bớt 262 giờ so với chương trình hiện tại.

“Chương trình mới cũng có nhiều điểm khá hấp dẫn như được tự lựa chọn chương trình học, có một số môn học nghe hơi lạ nhưng thú vị như Giáo dục kinh tế và pháp luật, Nghệ thuật. Mỗi nhóm môn đều bắt buộc phải lựa chọn nên cũng tránh chuyện học lệch” - bạn Đoàn Thu Trà (THPT Đô Lương, Nghệ An) hào hứng nhận xét.

Không khó nhưng hơi... e ngại

Lộ trình áp dụng chương trình Giáo dục phổ thông mới dành cho teen THPT sẽ lần lượt theo từng khối lớp, năm 2022 - 2023 bắt đầu áp dụng với lớp 10, năm 2023 - 2024 với lớp 11 và năm 2024 - 2025 với lớp 12. Vậy nên teen 2K7 sẽ là những học sinh đầu tiên học theo chương trình mới. Thông tin này khiến nhiều “đàn anh” vừa mừng vừa tiếc, trong khi hội nhân vật chính bật chế độ “hoang mang style” trước cách học hoàn toàn mới.

Ai sẽ học chương trình phổ thông mới, liệu có phải chính là bạn? ảnh 2

Bạn Phạm Mạnh Quân (lớp 6A3, THCS Thành Công) chia sẻ: “Tớ hơi lo lắng một chút, vì nếu học chương trình mới từ lớp 1 thì sẽ có hệ thống kiến thức toàn diện hơn so với việc bắt đầu học khi bước vào THPT. Chẳng hạn như lớp 6 trong chương trình mới đã được học về xác suất nhưng chương trình hiện tại thì chưa có, nên nếu không chuẩn bị kỹ kiến thức thì có thể tớ sẽ không theo kịp”.

Bạn Trung Hiếu (THPT Chu Văn An) lại hết sức nhẹ nhõm: “Khi mới có dự thảo thì tớ cũng khá bối rối vì chương trình học đổi mới nhưng cách thi THPT Quốc gia và lượng kiến thức ôn tập vẫn như cũ. May mắn là khóa của tớ vẫn chưa áp dụng chương trình này, các bạn lớp dưới lại có thời gian để “chống sốc” dần dần”.

Không e ngại về những giờ học cải cách như Trung Hiếu, cô bạn Ngọc Minh (THPT Cầu Giấy, Hà Nội) tiếc nuối vì không có cơ hội học chương trình THPT mới: “Giai đoạn THPT được chia thành giai đoạn định hướng nghề nghiệp và có nhiều giờ học trải nghiệm, mình thấy khá thiết thực với cuộc sống sau này. Bản thân mình cũng yêu thích nhóm môn Xã hội nên thường mong muốn được học chúng nhiều hơn các môn khác nữa”.

Ai sẽ học chương trình phổ thông mới, liệu có phải chính là bạn? ảnh 3

Teen hãy sẵn sàng trước nhiều thay đổi

Xoay quanh việc cải cách giáo dục, mỗi phương án, định hướng lại mang đến những kết quả khác nhau bao gồm cả mặt lợi và hại. Thế nên, thay vì thấp thỏm không yên khi nghĩ đến chuyện mình sẽ trở thành thế hệ đầu tiên học chương trình Giáo dục phổ thông mới, các chiến binh THCS hãy thường xuyên theo dõi lộ trình của “anh bạn mới” này để tránh bị “hụt chân” trước những giờ học và sách giáo khoa lạ lẫm khi vừa đặt chân vào THPT. 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về kế hoạch tổng thể và 27 kế hoạch môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình Giáo dục phổ thông mới tại website chính thức của Bộ GD&ĐT: http://www.moet.gov.vn. Lộ trình áp dụng sẽ bắt đầu từ năm học 2020 - 2021 dành cho các nhóc em lớp 1, tiếp đó năm học 2021 - 2022 dành cho lớp 2 và lớp 6 đấy nhé!

Theo Trích HHT 1292
MỚI - NÓNG
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

HHT - Nhật Bản thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu rất căng thẳng, cuối cùng dẫn đến việc Đức thắng Costa Rica nhưng vẫn không qua được vòng bảng ở World Cup 2022. Trong trận thắng của đội tuyển Nhật Bản, bàn thắng thứ hai vẫn đang khiến những người theo dõi bóng đá không ngừng tranh luận. Nếu bàn thắng này của Nhật không được công nhận, tình hình sẽ trở nên khác biệt đến mức nào?
Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

Bằng chứng rõ ràng xác định bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản có hợp lệ hay không

HHT - Đội tuyển Nhật Bản lại làm nên kỳ tích khi thắng Tây Ban Nha 2-1 và giành ngôi đầu bảng. Bàn thắng thứ hai của họ đúng là bàn thắng “oan nghiệt” với đội tuyển Đức, bởi chính vì bàn thắng đó mà Đức phải xách va-li về nước. Nhưng đây là một bàn thắng rất gây tranh cãi - vậy bằng chứng dựng lại đã cho biết điều gì?