Ai từng "lạ nhà, lạ giường" tới mức không ngủ được thì giơ tay! Tại sao lại thế nhỉ?

Ai từng "lạ nhà, lạ giường" tới mức không ngủ được thì giơ tay! Tại sao lại thế nhỉ?
HHT - Rất nhiều người trong số chúng ta thường không giải thích được lý do cho những đêm mất ngủ tại nơi xa lạ. Ngay cả khi đã cố gắng yên giấc được một lúc, ta vẫn giật mình tỉnh dậy giữa đêm và rồi cứ thế thao thức tới sáng.

Những chuyến đi chơi xa, những đợt công tác ngắn ngày hay những ý tưởng qua đêm bất chợt tại một nơi mới mẻ... luôn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn không thể ngủ nổi, đặc biệt là trong đêm đầu tiên trên một cái giường lạ, giữa bốn bức tường lạ.

Ai từng "lạ nhà, lạ giường" tới mức không ngủ được thì giơ tay! Tại sao lại thế nhỉ? ảnh 1
Không khí ở nơi này kì quặc thế nhỉ? Rõ ràng mọi thứ đều yên tĩnh, cớ sao bạn cứ thao thức mãi mà không ngủ được?

Nếu có đầy đủ những biểu hiện trên, xin mời bạn về với đội "lạ nhà, lạ giường", nơi hội tụ những con người sở hữu một loạt các đặc điểm khó ngủ mà phe "cứ ngã là ngáy" không thể hiểu được. Tuy nhiên, khoa học lại gọi chứng này với cái tên khá tả thực: Hiệu ứng đêm đầu tiên.

Hiệu ứng đêm đầu tiên, hiểu đơn giản là việc bạn luôn thấy khó chợp mắt mỗi khi đặt lưng xuống nơi nào đó không phải nhà mình. Đêm đầu tiên luôn là cửa ải khó khăn nhất. Nếu may mắn, bạn có thể bớt đi cảm giác này vào những đêm tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu ở trường Đại học Brown (Mỹ) đã đưa ra kết quả nghiên cứu về hiệu ứng trên. Thí nghiệm được thực hiện trên 35 tình nguyện viên trẻ tuổi, khỏe mạnh. Thông qua 3 lần thử, nhóm đã đo được chính xác hoạt động não của 35 người này trong 2 đêm đầu tiên ngủ lại ở nơi xa lạ.

Ai từng "lạ nhà, lạ giường" tới mức không ngủ được thì giơ tay! Tại sao lại thế nhỉ? ảnh 2

Kết quả cho thấy cơ thể họ thực sự không ngủ hoàn toàn khi đã vào giấc. Một phần não trái vẫn hoạt động trong khi não phải đã "khò khò" ngay trong đêm đầu tiên, đặc biệt với giấc ngủ sâu. Bán cầu não trái của một số người còn thức nguyên đêm để dè chừng những điều xấu xảy ra.

"Qua đêm vào ngày đầu tiên tại nơi lạ, một phần não trái của bạn vẫn thức "thao láo" nhằm giám sát mọi diễn biến quanh mình" - Yuka Sasaki, tác giả của nghiên cứu cho biết - "Nhờ đó, bạn có thể thức dậy bất cứ lúc nào".

Hiện tượng này cũng xảy ra phổ biến ở các loài động vật có vú dưới nước như cá voi trắng hay cá heo mũi chai. Chúng cũng dùng cách này nhằm giữ một phần bán cầu não trong trạng thái tỉnh táo, duy trì hô hấp, sẵn sàng tỉnh dậy bất cứ lúc nào nếu cảm nhận thấy nguy hiểm.

Ai từng "lạ nhà, lạ giường" tới mức không ngủ được thì giơ tay! Tại sao lại thế nhỉ? ảnh 3

Phần bán cầu não trái của con người cũng vậy. Nó trở thành "kẻ tuần đêm" với mức cảnh giác nâng lên quá cao, đôi khi mang lại cảm giác bồn chồn, lo lắng không cần thiết. Chúng ta tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm cũng là do cơ quan này hoạt động quá chăm chỉ.

Để làm giảm bớt tác động của "hiệu ứng đêm đầu tiên", bạn nên tránh xa ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại cũng như tránh uống nhiều trà, cà phê để có giấc ngủ ngon. Rất may là hiệu ứng này thường chỉ hoành hành trong vài đêm đầu. Tới những đêm sau đó, cả hai bán cầu não đều đưa ra chung một đáp án về "tình hình an toàn quanh mình" nên người mắc hiệu ứng này sẽ ít bị đánh thức và bắt đầu ngủ ngon hơn. 

Tuy nhiên, đôi khi việc tìm tới một nơi xa lạ để nghỉ dưỡng lại chính là cách giúp giải tỏa căng thẳng và cho bán cầu não trái cơ hội được thư giãn. Giống như bạn đang "lấy độc trị độc vậy".

Theo dailymail
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?