AirVisual bất ngờ thừa nhận lỗ hổng khi đo chỉ số ô nhiễm không khí

AirVisual bất ngờ thừa nhận lỗ hổng khi đo chỉ số ô nhiễm không khí
HHT - Sau khi trở lại các kho ứng dụng Việt Nam, AirVisual bất ngờ thừa nhận có lỗ hổng trong hệ thống cũng như công thức tính AQI mà họ đang áp dụng.

AirVisual là ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí của Mỹ (AQI). Ứng dụng này trong thời gian vừa qua đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dùng Việt Nam, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.

Sau động thái rút khỏi các kho ứng dụng Việt Nam do phải đón nhận cơn bão 1 sao của không ít người dùng Việt Nam, AirVisual đã trở lại vào tối ngày 8/10 vừa qua. 

AirVisual bất ngờ thừa nhận lỗ hổng khi đo chỉ số ô nhiễm không khí ảnh 1
AirVisual thừa nhận có lỗ hổng trong hệ thống cũng như công thức tính AQI mà họ đang áp dụng. (Ảnh: AirVisual) 

Trước khi quay trở lại, AirVisual đã thực hiện loại bỏ 5 điểm quan trắc chất lượng không khí thường xuyên gây mâu thuẫn tại Hà Nội, từ 13 trạm xuống còn 8 trạm. Trong 5 trạm quan trắc bị tắt cập nhật có 2 trạm ở Tây Hồ, vị trí được cho là có không khí tốt nhất tại Hà Nội, nhưng chất lượng không khí do AirVisual đo được thường xuyên ở mức xấu.

Trả lời về vấn đề này với Zing, bà Louise Watt, đại diện truyền thông Công ty IQAir, cho biết AirVisual không loại bỏ 5 trạm kể trên. Lý do 5 trạm quan trắc kể trên bất ngờ biến mất là “do dữ liệu quan trắc đôi khi vẫn bị gián đoạn và việc các điểm quan trắc biến mất khỏi hệ thống là để đảm bảo chỉ số AQI tổng quát của cả TP không bị ảnh hưởng bởi những trạm này”.

“AirVisual chưa thực hiện bất kỳ một thay đổi nào. Chúng tôi phải nhắc lại rằng một số trạm quan trắc khi gặp một số lỗi sẽ bị biến mất khỏi bản đồ. Ví dụ như trạm bị mất điện, mất đường truyền hoặc đang trong thời gian bảo trì”, bà Watt khẳng định.

Tuy nhiên, AirVisual cũng thừa nhận có lỗ hổng trong hệ thống cũng như công thức tính AQI đang áp dụng.

AirVisual bất ngờ thừa nhận lỗ hổng khi đo chỉ số ô nhiễm không khí ảnh 2
“Tâm thư” khẳng định Hà Nội không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới của đội ngũ phát triển ứng dụng AirVisual. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, có một vài trạm quan trắc thường cập nhật muộn vài giờ, hoặc ở nhiều thời điểm khác nhau trong một giờ. Những trạm cập nhật muộn sẽ không được chọn để tính chỉ số trung bình, vì vậy đôi khi chỉ số AQI đại diện cho cả thành phố có nhiều sai sót.

“Cách tính chỉ số AQI trung bình của một thành phố khá phức tạp. Chúng tôi vẫn cố gắng tìm giải pháp để khắc phục việc này, nhằm tổng hợp được dữ liệu từ tất cả các trạm quan trắc và đưa ra con số chính xác nhất có thể”, bà Watt chia sẻ.

Vài ngày trước đó, AirVisual cũng từng đăng tải “tâm thư” khẳng định Hà Nội không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới, và cho rằng tại bất cứ lúc nào, một thành phố bất kỳ, không riêng gì Hà Nội, thuộc danh sách này đều có thể đứng đầu bảng xếp hạng vì dữ liệu không khí luôn được cập nhật liên tục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

HHT - Jesse Lingard, đồng đội của Cristiano Ronaldo tại Manchester United, đã ghi bàn quan trọng, đem về chiến thắng cho đội mình. Tuy nhiên, sau đó anh lại không ăn mừng, khiến Ronaldo đẩy anh ra trước khán giả để “bắt” phải ăn mừng. Tại sao có khán giả gọi đây là khoảnh khắc xúc động nhất trận đấu, nhưng có người lại phản đối?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.
Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.