Album “Blue Banister”: Lana Del Rey tâm sự điều gì nơi “lan can buồn bã” ấy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trở lại đầy ngẫu hứng với album phòng thu thứ 8, Lana Del Rey vẫn lôi cuốn được người nghe bằng chất tự sự và tính thời đại.

Hành trình từ lúc thông báo cho tới khi phát hành của album Blue Banisters không mấy suôn sẻ: Đổi lịch ra mắt nhiều lần, bị phát tán trước ngày phát hành chính thức... Tuy vậy, album vẫn lên kệ an toàn vào ngày 22/10 trong sự mong chờ của khán giả.

Album “Blue Banister”: Lana Del Rey tâm sự điều gì nơi “lan can buồn bã” ấy? ảnh 1

Album phòng thu thứ 8 của Lana Del Rey là cuốn nhật ký lưu giữ những câu chuyện về gia đình, bạn bè, tình yêu và niềm thương mến. Cũng chính vì lẽ đó, Blue Banisters mang đậm tính kể chuyện, phô diễn cách viết lời giàu chất tự sự của "nữ hoàng sầu muộn".

Blue Banisters hay “Lan can buồn bã” là cái tên gợi mở một ban công hay một hành lang, nơi mà người nghệ sĩ thường trút cởi nỗi lòng của mình. “Lan can” cũng có thể là ẩn dụ cho những ranh giới không thể vượt qua của Lana.

Album “Blue Banister”: Lana Del Rey tâm sự điều gì nơi “lan can buồn bã” ấy? ảnh 2

Lana Del Rey trong MV Blue Banisters.

Lana chia sẻ về dự án mới trên Twitter:

“Tôi sẽ viết lên bằng những câu chuyện của chính tôi. Trái tim tôi mách bảo tôi phải làm thế”. Lana thường sống trong thế giới âm nhạc phức tạp và đầy khó hiểu nhưng trong Blue Banisters cô sẽ trở nên gần gũi hơn, dễ cảm thông hơn bởi chất liệu đời sống đó. Ca khúc Wildflower Wildfire nói về những khúc mắc nội bộ gia đình: “Cha tôi chưa bao giờ lên tiếng mỗi khi vợ của ông trút giận lên tôi”.

Trong khi đó, Violets for Roses trải lòng về mối quan hệ độc hại trong quá khứ: “Ngày rời xa tình yêu của anh, tôi như thêm tin yêu bản thân mình”. Ở ca khúc Sweet Carolina, nữ nghệ sĩ đã gửi gắm niềm yêu thương tới cô em gái Chuck Grant của mình - người đang trải qua trầm cảm sau sinh: “Chẳng cần gửi thư cho chị đâu bởi chị luôn ở bên em thật gần… Mọi người yêu từng lọn tóc của em, như cách Chúa yêu em vậy.”

Lana còn dành một góc trái tim cho miền đất Arcadia (thuộc bang California) trong bài hát cùng tên với lời ca say đắm: “Xứ Arcadia, nơi mọi con đường dẫn người tới với em tựa như từ huyết mạch tới trái tim.”

Mượn lối tự sự khéo léo của mình, Lana đã đề cập trong Blue Banisters những vấn đề xã hội như đại dịch COVID-19 (Violets for Roses) hay phong trào Black Lives Matter (Text Book).

Lana Del Rey vẫn men theo những thể loại quen thuộc trước đó như Pop/Rock, Indie Rock và Alternative. Tuy nhiên, sự lặp lại bản thân trong những bản phối của nữ ca sĩ đã khiến Blue Banisters trở nên khá đơn điệu, thiếu đi những cung bậc cảm xúc, chất liệu đa dạng như trong Norman F Rockwell.

Điểm sáng của album nằm ở giọng hát của nữ ca sĩ. Lana Del Rey dường như hát một cách phóng khoáng, tự do hơn, đặc biệt là trong ca khúc Dealer hay Black Bathing Suit.

Album “Blue Banister”: Lana Del Rey tâm sự điều gì nơi “lan can buồn bã” ấy? ảnh 3

Blue Banisters không nặng tính hàn lâm như Normal F Rockwell cũng không sở hữu tính thương mại nổi bật như Born To Die. Chuyên trang đánh giá âm nhạc Pitchfork chấm 7.7 và trên trang tổng hợp đánh giá Metacritic album nhận về 80. Cả hai đều là số điểm khá ổn, khẳng định phong độ vững vàng của Lana Del Rey trong sự nghiệp.

Album “Blue Banister”: Lana Del Rey tâm sự điều gì nơi “lan can buồn bã” ấy? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm